Chính sách hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Làm sao để đúng đối tượng, tạo sức bật thực sự cho doanh nghiệp? 4/5/2020

Dịch Covid-19 đã khiến "sức khỏe" của các doanh nghiệp bị suy giảm trầm trọng, không ít doanh nghiệp bị phá sản. Bởi vậy, ngay lập tức chính phủ đã cho triển khai nhiều gói hỗ trợ tài chính trực tiếp cùng các phương thuốc hiệu quả để tạo "giá đỡ" cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đây được coi như những "phao cứu sinh" cho hàng triệu lao động và doanh nghiệp không chỉ là hiện tại, mà ở cả tầm nhìn dài hạn và tương lai khi hết dịch bệnh. Tuy nhiên, làm thế nào để các chính sách hỗ trợ này hướng đến đúng đối tượng, tạo sức bật thực sự cho doanh nghiệp?

Tinh thần dân tộc nhìn từ

Tinh thần dân tộc nhìn từ "cuộc chiến" chống Covid-19 29/4/2020

Thuốc men, máy móc, thiết bị y tế…chưa đủ - còn có một thứ vũ khí với sức mạnh ghê gớm trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh của nước ta, thứ vũ khí có thể làm thay đổi thế trận: từ bại thành thắng, từ nguy thành cơ… Đó là con người, là sức mạnh đoàn kết của cả dân tộc. “30 phút cùng VOV2” hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một chặng đường của công tác phòng chống dịch để thấy được, nhân dân cả nước đã tạo nên một sức mạnh lớn lao đến nhường nào trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Nghị định 15/2020 liệu có là liều thuốc đặc trị

Nghị định 15/2020 liệu có là liều thuốc đặc trị "virus hoang mang” trên mạng xã hội? 29/4/2020

Thời gian qua tại Việt Nam những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona đã gây xáo trộn không nhỏ đến cuộc sống của người dân, nhiều người cho rằng đây chính là nguồn lây bệnh "ảo". Nghị định 15 về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” đã được Chính phủ ban hành ngày 3.2.2020 và có hiệu lực từ 15.4.2020, thay thế Nghị định 174, được cho là "phương thuốc" mạnh hơn trong việc phòng chống những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng đang lan tràn hiện nay. Vì sao tuy mới được ban hành nhưng Nghị định 15 lại được đánh giá là sẽ khả thi hơn Nghị định 174? Chúng ta cần làm gì để ngăn chặn triệt để hành vi này? Cùng phân tích bàn luận câu chuyện này với Luật sư Phạm Thị Thu, Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội (30 phút cùng VOV2 ngày 29/4/2020)

Lựa chọn cán bộ: Dựa vào thực chứng, đừng theo những tiêu chí chung chung

Lựa chọn cán bộ: Dựa vào thực chứng, đừng theo những tiêu chí chung chung 28/4/2020

Tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng, “chạy chức, chạy quyền” hay lạm dụng quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng… là những cụm từ xuất hiện ngày càng nhiều thời gian qua, làm nhức nhối dư luận. Và cũng đã có không ít cán bộ cấp cao, các cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật nghiêm từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Dù đau xót nhưng đó là bài học sâu sắc, đắt giá cho tất cả chúng ta trong việc lựa chọn cán bộ trong giai đoạn tới. Cùng phân tích, bàn luận câu chuyện này với ông Nguyễn Đức Hà, Nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức T.Ư (30 phút cùng VOV2 ngày 28/4/2020)

Kịch bản cho Du lịch Việt Nam hậu dịch Covid-19

Kịch bản cho Du lịch Việt Nam hậu dịch Covid-19 27/4/2020

Dịch Covid-19 đã giáng cú đòn mạnh khiến cho mọi hoạt động của ngành Du lịch “tê liệt”. Từ vị trí tăng trưởng lượng khách kỷ lục 2 con số, cao thứ 2 trong khu vực (chỉ sau Myanmar), du lịch Việt Nam đã suy giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020. Các thị trường du lịch trọng điểm như: Châu Âu, Đông Bắc Á, Trung Quốc… sụt giảm nghiêm trọng. Chỉ tính riêng tháng 3, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục đà suy giảm và chạm đáy trong thời gian tới. Vậy làm thế nào để hồi phục ngành Du lịch khi nước ta công bố hết dịch Covid-19? Chuyện hôm nay (27/04)

Hà Nội thực hiện giãn cách lớp học như thế nào?

Hà Nội thực hiện giãn cách lớp học như thế nào? 27/4/2020

Việt Nam đang trong giai đoạn sống chung an toàn với dịch bệnh COVID 19, nhưng không được chủ quan. Một trong những hoạt động được quan tâm nhất hiện nay là việc học sinh đi học trở lại sẽ được tổ chức ra sao? Tại những thành phố lớn, mật độ học sinh trong lớp đông, làm thế nào để thực hiện được việc giữ khoảng cách giữa học sinh với nhau tối thiểu là 1,5 m. Vấn đề này sẽ được đặt ra với đại diện ngành Giáo dục thành phố Hà Nội. Đó là ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo HN.

Hà Nội: Nếu tất cả học sinh đi học, khu vực nội thành không thể thực hiện giãn cách 1.5m

Hà Nội: Nếu tất cả học sinh đi học, khu vực nội thành không thể thực hiện giãn cách 1.5m 25/4/2020

Trao đổi với VOV2, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, nếu tất cả các trường học đều mở cửa, nội thành không thể thực hiện giãn cách 1,5m trong lớp do khu vực này các trường đều học 2 ca. Nếu giãn cách, mỗi lớp học ít nhất phải chia thành 2 lớp nhỏ không đủ cơ số phòng và giáo viên, bởi sẽ phải cần số lượng giáo viên gấp đôi. Do vậy, khi dịch bệnh đã tạm ổn định, mới cho học sinh đại trà trở lại trường. Còn với tình hình như hiện nay, chỉ ưu tiên các khối cuối cấp là khối 9 và 12 để có thể đáp ứng được quy định giãn cách trong lớp học. (30 Phút cùng VOV2 24/04/2020)

Để gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến đúng tay đối tượng

Để gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đến đúng tay đối tượng 23/4/2020

Những ngày qua, thông tin Chính phủ triển khai gói hỗ trợ khoảng 62 nghìn tỷ đồng cho khoảng 20 triệu đối tượng bị tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều người trông ngóng. Trong 20 triệu đối tượng bị ảnh hưởng, có 5 triệu lao động tự do, hơn 2 triệu hộ nghèo; hơn 4,3 triệu là một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội và người có công. Có thể nói đây là một chính sách an sinh rất kịp thời, đáp ứng được sự mong mỏi của hàng triệu người dân trong cả nước. Tuy nhiên một câu hỏi mà nhiều người quan tâm đặt ra vào lúc này là cần làm như thế nào để gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đến tay đúng đối tượng, kịp thời, không có độ trễ. Đây sẽ là nội dung bàn luận trong TM Chuyện hôm nay.

Phòng chống dịch Covid-19: Lạc quan nhưng chớ chủ quan

Phòng chống dịch Covid-19: Lạc quan nhưng chớ chủ quan 21/4/2020

Tính tới thời điểm hiện tại, chúng ta đã có nhiều kết quả đáng mừng trong công tác phòng chống cũng như kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Mới đây nhất, nhiều tỉnh, thành trong cả nước thuộc nhóm nguy cơ cao (trong đó có cả Hà Nội và TP HCM) cũng đã đưa ra đề xuất “nới lỏng” cách ly sau thời hạn ngày 22/4. Và để thực hiện được điều này, hơn lúc nào hết, người dân càng cần phải nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng thể hiện quyết tâm, đồng lòng chống dịch. Có như vậy mới đảm bảo thích ứng với diễn biến mới của dịch bệnh – với mục tiêu “chung sống tuyệt đối an toàn" (Chuyện hôm nay 21/4)

Thay đổi thói quen để sống chung an toàn với Covid-19

Thay đổi thói quen để sống chung an toàn với Covid-19 20/4/2020

“Dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài, dù sẽ có từng nơi, từng thời điểm lắng xuống, nhưng chỉ tới khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine thì mới có thể coi là cơ bản hết dịch được.” “Vì dịch còn dài nên chúng ta phải xác định chung sống nhưng nhất thiết phải an toàn, tuyệt đối không được chủ quan”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến giữa 63 địa phương với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo Phó thủ tướng, việc sống chung an toàn với dịch bệnh được thực hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống, song với thời lượng của chương trình hôm nay, chúng tôi chỉ đề cập một khía cạnh nhỏ, đó là việc thay đổi những thói quen, hành vi liên quan đến sức khỏe. Liệu có dễ thay đổi những thói quen của cả một cộng đồng? Và đâu là những thói quen tốt mà chúng ta nên tiếp tục duy trì để phòng chống dịch bệnh, không chỉ Covid-19 mà cả những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai? BS Trần Văn Phúc – Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội – vị khách mời của chương trình sẽ có những phân tích về vấn đề này.

Khi cán bộ, công chức không chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19

Khi cán bộ, công chức không chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19 16/4/2020

Từ tình hình diễn biến dịch Covid-19 những ngày qua cho thấy, việc chúng ta có thể đánh bại được Covid-19 hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức chấp hành của mỗi người dân; và trên thực tế, đa số người dân đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng sức, đồng lòng cùng Chính phủ vượt qua dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn còn có một bộ phận người dân, trong đó có cả những cán bộ, công chức… còn có thái độ chủ quan, lơ là, thậm chí là vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Đó thực sự là những hình ảnh “xấu xí”, đi ngược lại với quyết tâm chống dịch của toàn xã hội... Vậy chúng ta nên nhìn nhận câu chuyện này như thế nào? Cùng bàn luận nội dung này trong Chuyện hôm nay.

Hệ lụy của việc nhận BHXH một lần

Hệ lụy của việc nhận BHXH một lần 15/4/2020

Hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoặc hoạt động “cầm hơi” kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, kéo theo hàng chục ngàn người lao động lâm vào cảnh nghỉ chờ việc hoặc mất việc làm. Đời sống khó khăn khiến cho không ít người lao động nghĩ tới việc rút BHXH một lần về để trang trải cuộc sống mà họ chưa hề nghĩ đến những hệ lụy sau này. Đây là vấn đề được bàn trong tiết mục Chuyện hôm nay. ( 30 phút cùng VOV 15/04)

"Số phận" kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được quyết định ra sao? 14/4/2020

Mới đây, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: "Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 15/6, thì học sinh lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia". Nhưng, nếu mọi chuyện không diễn ra đúng như kế hoạch thì kịch bản nào sẽ được định ra cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay? Trao đổi với VOV2, chuyên gia giáo dục - TS. Lê Thống Nhất cho rằng "Nếu diễn biến dịch phức tạp và học sinh không thể đi học trước ngày 15/6 thì chắc chắn, có muốn cũng không thể tổ chức thi". (30 Phút cùng vov2 - 14/4/2020)

Những hình ảnh xấu xí tại các điểm từ thiện: Lên án như thế nào cho đủ?

Những hình ảnh xấu xí tại các điểm từ thiện: Lên án như thế nào cho đủ? 13/4/2020

Tình hình dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của một bộ phận người dân ngày càng trở nên khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà hảo tâm đã tổ chức những địa điểm phát đồ từ thiện cho những người nghèo. Tuy nhiên, tại các điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí này vẫn xuất hiện nhiều người đi xe máy đắt tiền, ăn mặc lịch sự đến "xin" đồ từ thiện. Lý giải như thế nào về những hành động xấu xí này? Và với những hành vi tham lam này cần lên án như thế nào? (30 phút cùng VOV2 ngày 13/4/2020)

Sự cần thiết tiếp tục giãn cách xã hội

Sự cần thiết tiếp tục giãn cách xã hội 10/4/2020

Hôm nay là tròn 10 ngày thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị 16, yêu cầu cả nước thực hiện giãn cách xã hội để xử lý các ổ dịch; tranh thủ từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, căn cứ trên đánh giá tình hình dịch bệnh, mới đây, Bộ Y tế đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết tháng 4 nếu thấy cần thiết. Vậy việc tiếp tục kéo dài thời gian giãn các xã hội trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay liệu có phải là phương án phù hợp? Câu trả lời sẽ được PGS-TS Nguyễn Huy Nga, Trưởng khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng - Trường Đại học Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế giải đáp.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Thực khách thông thái
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Đời như cổ tích
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h30 Nhịp sống văn hoá
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00 Dân ca gửi tặng chiến sỹ nơi biên giới hải đảo
08h00-08h30 Điểm hẹn văn nghệ
08h30-09h00 Thể thao 7 ngày
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Đời như cổ tích
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Cùng bạn sống khỏe – TRỰC TIẾP
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h50-11h55 Sóng mở
11h45-11h50 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hoá
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00

Ca nhạc thiếu nhi (đang phát)

13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Viết tiếp bài ca người lính
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Ca nhạc quốc tế
15h30-16h00 Cùng bạn sống khoẻ
16h00-16h05 VOV2 Sóng mở
16h05-16h15 Giáo dục đào tạo
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Thực khách thông thái
16h40-16h50 Sức khoẻ cộng đồng
16h50-17h00 Hành trang trẻ
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Điểm hẹn văn nghệ
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-21h00 Sân khấu truyền thanh
21h00-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2; Quảng cáo
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Chuyện thầm kín
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Dân ca Cung đàn quê hương
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)