Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 29 kết quả

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phát động tặng sách cho đồng bào dân tộc và học sinh tỉnh Hòa Bình

 Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phát động tặng sách cho đồng bào dân tộc và học sinh tỉnh Hòa Bình

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2019

Lượt nghe: 766

Nhằm giúp đồng bào các dân tộc có điều kiện đọc sách, ngày 29/10/2019, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đãNhằm giúp đồng bào các dân tộc có điều kiện đọc sách, ngày 29/10/2019, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phát động tặng sách cho đồng bào dân tộc và học sinh tỉnh Hòa Bình, đặc biệt ưu tiên các thư viện trường học. Thong tin chi tiết trong chương trình Nhịp sống văn hóa ngày 30.10.2-19

"Lễ cúng cơm mới" của đồng bào miền núi phía Bắc

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2014

Lượt nghe: 1209

“Lễ cúng cơm mới” hay còn gọi là “Lễ ăn cơm mới" của một số đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc thường được tổ chức vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch, khi lúa mới đã bắt đầu chín vàng trên những mảnh nương đầu tiên. Mỗi dân tộc có một cách thức tiến hành lễ khác nhau, song đều cùng chung mục đích là: cầu mong năm mới mùa màng bội thu, lúa chắc hạt, không bị châu chấu, thú rừng phá hại...

Cây Nêu - Cây nghi lễ của đồng bào dân tộc

Cây Nêu - Cây nghi lễ của đồng bào dân tộc

Ngày phát hành 0:0 | 13/2/2017

Lượt nghe: 1381

Nhắc đến cây nêu, nhiều người nghĩ ngay đến phong tục dựng nêu đón Tết, một phong tục từ nhiều đời nay của dân tộc Việt Nam ta. Song, hình ảnh cây nêu trồng trước hiên nhà còn gợi cho ta cảnh mùa xuân đầm ấm và gia đình sum họp. Năm mới bắt đầu, mọi việc đều phải mới, chính vì vậy, nhà nhà đều sửa soạn đón năm mới một cách trịnh trọng. Và tục dựng nêu được nhiều làng quê rất chú trọng để cầu mong 1 năm mưa hòa gió thuận, phát đạt, thịnh vượng (Giao lưu văn hóa 15/02/2017)

CLB Sân khấu Chuông Việt: Biểu diễn gây quỹ ủng hộ đồng bào vùng lũ

CLB Sân khấu Chuông Việt: Biểu diễn gây quỹ ủng hộ đồng bào vùng lũ

Ngày phát hành 0:0 | 13/8/2015

Lượt nghe: 762

Cùng chung tay với cộng đồng ủng hộ bà con bị thiệt hại do mưa lũ ở tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc, mới đây, CLB Sân khấu Chuông Việt đã phối hợp cùng các đơn vị nghệ thuật tổ chức vở diễn “Nắng quái chiều hôm”-vở diễn đã giành 5 Huy chương Vàng và Bạc trong Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc vừa qua, nhằm gây quỹ và trao tận tay đồng bào gặp nạn do mưa lũ. Phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn NSƯT Hương Dung, Chủ nhiệm CLB Sân khấu Chuông Việt... (Nhịp sống Văn hóa 12/8/2015)

Độc đáo Lễ cầu mưa của đồng bào Chăm H’Roi

Độc đáo Lễ cầu mưa của đồng bào Chăm H’Roi

Ngày phát hành 0:0 | 7/12/2015

Lượt nghe: 1320

Người Chăm H’Roi với địa bàn sinh sống chủ yếu ở chân dãy núi Trường Sơn, nơi mà nguồn nước khan hiếm, mưa ít, nắng nhiều. Do vậy từ bao đời nay đồng bào luôn duy trì lễ cầu mưa. Số người làm lễ cúng phải là số lẻ, lễ vật cũng phải là số lẻ để khi cầu Giàng, Giàng cho thêm là thành chẵn. Đồng bào bao giờ cũng chỉ cầu vừa đủ bụng, không tham nhiều, sợ lấy nhiều, lần sau xin Giàng không cho… (Giao lưu văn hóa các dân tộc 6/12/2015)

Không khí đón Xuân và các trò chơi dân gian ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu, Sơn La

Không khí đón Xuân và các trò chơi dân gian ngày đầu năm mới của đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu, Sơn La

Ngày phát hành 0:0 | 19/2/2018

Lượt nghe: 997

Người Mông ở Mộc Châu (Sơn La) ăn Tết vào đầu tháng Chạp âm lịch và kéo dài trong một tháng. Ngày Tết của dân tộc Mông ở Mộc Châu độc đáo với bánh dày, hơi men rượu ngô, với sắc áo thổ cẩm sặc sỡ và những trò chơi dân gian độc đáo. (Giao lưu văn hóa các dân tộc VN 17/2/2018)

Lễ cúng cơn mưa đầu mùa của đồng bào M'Nông: Cúng cầu may, giải độc

Lễ cúng cơn mưa đầu mùa của đồng bào M'Nông: Cúng cầu may, giải độc

Ngày phát hành 0:0 | 4/1/2016

Lượt nghe: 1309

Theo quan niệm của người M’Nông, mưa đầu mùa là cơn mưa độc, nên cứ vào tháng 11 hàng năm, khi mà xuất hiện những cơn mưa không có sấm chớp thì bà con tổ chức lễ cúng cầu xin Giàng, Trời ban những điều tốt lành, những điều may mắn cho dân làng. Trong lễ cúng này có trò leo cây nêu đã được bôi mỡ trơn để hái lộc rất thú vị... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 3/1/2016)

Lễ cúng cổng bon của đồng bào M’Nông

Lễ cúng cổng bon của đồng bào M’Nông

Ngày phát hành 0:0 | 19/4/2016

Lượt nghe: 1007

Đồng bào M’Nông ở Đắc Nông vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá đặc trưng của dân tộc. Đó là những lễ hội truyền thống và kho tàng văn hóa dân gian độc đáo như: Kể chuyện sử thi, đánh cồng chiêng, dân ca, dân vũ. Trong đó, cúng cổng bon là một lễ hết sức độc đáo, được tổ chức vào cuối tháng ba, đầu tháng tư âm lịch trước khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống (Giao lưu văn hóa các dân tộc ngày 16/04)

Lễ cúng Hoàng Vần Thùng: Ngày hội lớn của đồng bào Cờ Lao

Lễ cúng Hoàng Vần Thùng: Ngày hội lớn của đồng bào Cờ Lao

Ngày phát hành 0:0 | 14/9/2015

Lượt nghe: 1291

Cờ Lao là một trong những dân tộc thiểu số rất ít người ở nước ta, sinh sống chủ yếu ở tỉnh Hà Giang, trong đó tập trung đông nhất tại hai huyện Hoàng Su Phì và Đồng Văn. Hiện nay cộng đồng người Cờ Lao ở xã Túng Sán (Hoàng Su Phì) vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó phải kể đến Lễ cúng Hoàng Vần Thùng. Đây là một lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 13/9/2015)

Lễ hội "Cúng rừng" của đồng bào dân tộc: Bảo vệ thiên nhiên từ trong ý thức

Lễ hội

Ngày phát hành 0:0 | 15/11/2017

Lượt nghe: 1646

Lễ hội “cúng rừng” của các dân tộc không chỉ mang giá trị ý nghĩa về tinh thần mà có ý nghĩa bảo vệ môi trường sâu sắc; nó khẳng định vai trò vị trí của thiên nhiên gắn với đời sống cộng đồng; giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình để từ đó cùng hòa mình vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên, coi rừng là bạn và gắn bó bảo vệ rừng (Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam phát 15/11/2017)

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer: Cầu thần Mặt Trăng

Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer: Cầu thần Mặt Trăng

Ngày phát hành 0:0 | 23/11/2015

Lượt nghe: 2035

Lễ hội Ok Om Bok (tức Đút cốm dẹp), hay còn gọi là Lễ hội cúng Trăng, được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch nhằm cầu thần Mặt Trăng bảo hộ mùa màng, phù hộ cho bà con có cuộc sống đầy đủ, sung túc. Trong mùa lễ hội Ok Om Bok, dưới sông, các đội đua hăng say thi đấu, trên bờ là tiếng reo hò cổ vũ huyên náo cùng tiếng trống chiêng tạo nên một không khí lễ hội đặc biệt ấn tượng… (Giao lưu văn hóa các dân tộc 22/11/2015)

Lễ Mừng cơm mới của đồng bào Tây Nguyên: Lễ tạ ơn Thần Lúa

Lễ Mừng cơm mới của đồng bào Tây Nguyên: Lễ tạ ơn Thần Lúa

Ngày phát hành 0:0 | 12/1/2015

Lượt nghe: 1083

Mùa khô ở Tây Nguyên cũng là lúc lúa rẫy bắt đầu chín vàng. Với quan niệm vạn vật hữu linh nên bước vào vụ thu hoạch, khắp các buôn làng người Ê đê, M’nông, Gia rai, Ba Na, Xê Đăng, K’ho, Jẻ Triêng…đều tổ chức Lễ mừng cơm mới. Đây không chỉ là dịp để bà con tận hưởng thành quả sau những ngày lao động nhọc nhằn, mà ý nghĩa lớn hơn là để tạ ơn thần lúa-vị thần rất được coi trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 11/1/2015).

Lễ Rước cây nêu của đồng bào Ê Đê: Ước vọng bình yên, no đủ

Lễ Rước cây nêu của đồng bào Ê Đê: Ước vọng bình yên, no đủ

Ngày phát hành 0:0 | 11/4/2015

Lượt nghe: 911

Cây nêu đối với dân tộc Ê Đê nói riêng, các cộng đồng dân tộc bản địa Tây Nguyên nói chung có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào. Người Ê Đê quan niệm, cây nêu là cầu nối tâm linh đưa những gửi gắm, ước vọng của con người tới thần linh và những người đã khuất, cầu mong sự bình yên, no đủ... (Nhịp sống Văn hóa 11/4/2015)

Nhà Rông: Không gian thiêng của đồng bào Bana

Nhà Rông: Không gian thiêng của đồng bào Bana

Ngày phát hành 0:0 | 19/9/2016

Lượt nghe: 1368

Mái nhà Rông cao vút của người Bana là nơi hội tụ khí thiêng của đất trời, là cầu nối giữa con người với vũ trụ, biểu tượng sự đoàn kết của dân làng. Không gian ngôi nhà Rông diễn ra các lễ hội, những cuộc vui chơi, hội họp, đón tiếp khách quý….Trong lễ ăn mừng nhà Rông rất nhiều giá văn hóa đặc trưng của người Bana được thể hiện một cách sinh động nhất, tiêu biểu như cây “chơ đang”, âm thanh của dàn chiêng, của đàn tinh ning…( Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam 17/9/2016)

Nhạc cụ truyền thống của đồng bào Mông: Tiếng gọi bạn tình

Nhạc cụ truyền thống của đồng bào Mông: Tiếng gọi bạn tình

Ngày phát hành 0:0 | 25/5/2015

Lượt nghe: 1179

Các loại nhạc cụ truyền thống của người Mông: sáo, khèn, kèn lá, đàn môi, nhị… giống như những viên ngọc lung linh toả sáng, làm say đắm bao người. Đây chính là phương tiện để các chàng trai, cô gái Mông gửi gắm và thể hiện tiếng lòng của mình với bạn tình, với cộng đồng và với núi rừng hùng vĩ... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 24/5/2015)

Phạm Hải Quỳnh - Người truyền cảm hứng cho đồng bào làm du lịch cộng đồng

Phạm Hải Quỳnh - Người truyền cảm hứng cho đồng bào làm du lịch cộng đồng

Ngày phát hành 0:0 | 20/6/2020

Lượt nghe: 447

Là một trong 20 nhân vật đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới tôn vinh trong cuốn sách “Câu chuyện Du lịch Việt Nam” vì sự cống hiến đối với cộng đồng tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 (ATF 2019). Hiện là Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, Tổng Giám đốc công ty du lịch Vân Hải Xanh, Phạm Hải Quỳnh được xem là người truyền cảm hứng cho đồng bào làm du lịch cộng đồng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... (Mỗi tuần một nhân vật 20/6/2020)

Phong tục cưới - hỏi của đồng bào Cơtu

Phong tục cưới - hỏi của đồng bào Cơtu

Ngày phát hành 0:0 | 11/8/2015

Lượt nghe: 1199

Trong lễ cưới hỏi của người Cơtu, từ lúc dạm ngõ đến đám hỏi rồi đám cưới, các nghi lễ đều diễn ra khá chặt chẽ thông qua nói lý, hát lý để đối đáp, giao tiếp. Ẩn sâu trong những lời lẽ bình dị, khiêm nhường là những ý tứ sâu xa, sắc sảo, chứa đựng tính giáo dục sâu sắc. Đám cưới chính là sự thừa nhận của cộng đồng, bản làng đối với cuộc hôn nhân của đôi nam nữ... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 9/8/2015)

Quảng Ninh: Tăng ni phật tử chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng ngập lụt

Quảng Ninh: Tăng ni phật tử chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng ngập lụt

Ngày phát hành 0:0 | 10/8/2015

Lượt nghe: 745

Đất trời có lúc chẳng thuận hòa mưa nắng. Tai họa cũng chẳng từ một ai. Bởi thế trong ngày tổ chức Lễ cầu an và phát động ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ tỉnh Quảng Ninh có tới hơn 300 tăng ni phật tử trong địa bàn tỉnh và các vùng lân cận tới dự và tham gia quyên góp: chùa nào ít cũng 5 triệu, có chùa 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu, có chùa ủng hộ tới 300 triệu. Mỗi cá nhân cũng đóng góp 300, 500 nghìn đồng hoặc nhiều hơn nữa. “Con giầu một bó, con khó một nén”, sự chung tay lúc này có ý nghĩa hơn bao giờ hết... (Tạp chí Văn hóa 9/8/2015)

Ruộng bậc thang: Sức sáng tạo kỳ vĩ của đồng bào vùng cao

Ruộng bậc thang: Sức sáng tạo kỳ vĩ của đồng bào vùng cao

Ngày phát hành 0:0 | 27/9/2016

Lượt nghe: 1625

Làm ruộng và nương bậc thang là nguồn sống chính của đồng bào các dân tộc sinh sống ở vùng núi cao các tỉnh phía Bắc nước ta. Đó là tập quán canh tác độc đáo, đồng thời cũng là một phương thức canh tác đặc trưng, khẳng định sự sáng tạo thông minh của những cư dân nơi rẻo cao, đã trồng được lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang cheo leo ở giữa trời. Mùa đổ nước và mùa lúa chín là những thời điểm cuốn hút bước chân du khách tới chiêm ngưỡng ruộng bậc thang. Cùng nghe chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam phát 28/09/2016, để cảm nhận những vẻ đẹp say đắm của ruộng bậc thang vùng cao phía Bắc.

Tạc tượng gỗ dân gian: Loại hình nghệ thuật độc đáo, lâu đời của đồng bào Tây Nguyên

Tạc tượng gỗ dân gian: Loại hình nghệ thuật độc đáo, lâu đời của đồng bào Tây Nguyên

Ngày phát hành 0:0 | 3/5/2017

Lượt nghe: 1285

Mặc dù không qua trường lớp đào tạo nào, nhưng những nghệ nhân tạc tượng được sinh ra và lớn lên đã thấm đậm trong mình nền văn hóa truyền thống đặc thù của Tây Nguyên, đã tạo ra những đứa con tinh thần tô đẹp thêm cho đời và cho con người. Khi đã định hình trong đầu, người nghệ nhân thỏa sức sáng tạo, thả hồn vào những tác phẩm của mình. Các bức tượng chỉ được chế tác bằng công cụ thô sơ, thoạt nhìn có vẻ thô mộc, nhưng càng ngắm, càng thưởng ngoạn người xem mới cảm thấy mình như hòa vào chính đời sống của người nghệ nhân hay cảm nhận về nét bản sắc văn hóa đời sống đậm chất truyền thống của con người nơi đây (Chuyến đi kỳ thú 5/5/2017)

Tết Khu Cù Tê của đồng bào La Chí-Hà Giang: Tết sum họp gia đình

Tết Khu Cù Tê của đồng bào La Chí-Hà Giang: Tết sum họp gia đình

Ngày phát hành 0:0 | 9/2/2015

Lượt nghe: 1285

Người La Chí định canh định cư thành từng bản ở các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần của tỉnh Hà Giang từ rất lâu đời, với dân số hơn 12 nghìn người. Với đồng bào La Chí, Tết Khu Cù Tê (Tết tháng 7 âm lịch) là Tết chính của dân tộc, cho nên những người trong dòng họ dù ở xa đến đâu cũng về sum họp với gia đình, dòng tộc của mình. Đây là nét văn hóa đặc sắc đồng bào vẫn còn lưu giữ được cho đến ngày nay. (Giao lưu Văn hóa các dân tộc 8/2/2015)

Tìm lời giải cho việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

Tìm lời giải cho việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày phát hành 0:0 | 13/6/2019

Lượt nghe: 386

Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số hiện nay đang là vấn đề cấp bách. Ở nhiều nơi, chính quyền và người dân đã phát huy văn hóa dân gian trở thành một nguồn lực, động lực xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch. Văn hóa thực sự trở thành vốn phát triển trong cộng đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số ở nước ta đang đặt ra những thách thức mới. Sự du nhập của văn hóa nước ngoài và quá trình đô thị hóa nhanh chóng ngoài những lợi ích đem lại cho người dân thì cũng đang gây ra những bất cập, có nguy cơ làm mai một không ít giá trị văn hóa dân gian các dân tộc thiểu số như : trang phục, kiến trúc, lối sống của giới trẻ, văn hóa ứng xử trong cộng đồng ( Nhịp sống văn hóa 12/06/2019 )

Tín dụng ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tín dụng ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày phát hành 0:0 | 30/8/2018

Lượt nghe: 743

Để tiếp tục hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tạo quỹ đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề giai đoạn 2017 - 2020, cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085 phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi. Vậy theo Quyết định số 2085, khi vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội, bà con sẽ được hưởng những ưu đãi gì? điều kiện, thủ tục ra sao? Ngoài việc vay vốn để làm ăn, bà con còn có thể sử dụng vốn vay để khai hoang, phục hóa tạo đất sản xuất hay không? Ông Đặng Đức Thắng, Giám đốc Ban Tín dụng người nghèo, Ngân hàng Chính sách xã hội tư vấn trực tiếp:

Trang phục đồng bào Nùng: Duyên dáng sắc chàm

Trang phục đồng bào Nùng: Duyên dáng sắc chàm

Ngày phát hành 0:0 | 31/3/2015

Lượt nghe: 4366

Giống như các dân tộc Tày, La Chí, trang phục của người Nùng ở Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang) rất giản dị và chân phương, được cắt may đơn giản nhưng cẩn thận từ loại vải mộc nhuộm chàm. Hiện nay, hầu hết người dân ở các xã, bản của hai huyện này vẫn thường xuyên mặc những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình... (Giao lưu văn hóa các dân tộc 29/3/2015)

Trịnh Ngọc Trình: “Hạnh phúc của tôi là đến được với đồng bào”

Trịnh Ngọc Trình: “Hạnh phúc của tôi là đến được với đồng bào”

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2018

Lượt nghe: 875

Trịnh Ngọc Trình là nhân vật chính trong truyện “Em Ngọc” của bác sỹ Nguyễn Trinh Cơ được đưa vào “Tuyển tập Văn thơ cách mạng và kháng chiến” và sách Tiếng Việt cấp tiểu học gây xúc động mạnh mẽ trong thanh, thiếu niên kháng chiến. Ông nguyên là bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Người khởi xướng, phát động phong trào “Ba sẵn sàng” năm 1964. Từ năm 1990 đến nay, ông hoạt động say sưa, không mệt mỏi trên cương vị Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ phát triển Giáo dục Miền núi (Hedo). Gần 30 năm qua, Hedo đã thực hiện khoảng 200 chương trình và dự án tại 43 tỉnh, góp phần hiệu quả vào sự nghiệp nâng cao dân trí, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc miền núi. Ông là Trịnh Ngọc Trình. Động lực gì khiến một người hơn 80 tuổi, mất 1 cánh tay, bị ung thư phổi... nhưng vẫn rong ruổi trên các nẻo đường đến với đồng bào miền núi? (Mỗi tuần một nhân vật 15/12/2018)

Trịnh Ngọc Trình: “Hạnh phúc của tôi là đến được với đồng bào”

Trịnh Ngọc Trình: “Hạnh phúc của tôi là đến được với đồng bào”

Ngày phát hành 5:6 | 25/9/2020

Lượt nghe: 26

Ông sinh ngày 19/12/1934. Ông là nhân vật chính trong truyện “Em Ngọc” của bác sỹ Nguyễn Trinh Cơ được đưa vào “Tuyển tập Văn thơ cách mạng và kháng chiến” và sách Tiếng Việt cấp tiểu học gây xúc động mạnh mẽ trong thanh thiếu niên kháng chiến. Ông nguyên là bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Người khởi xướng, phát động phong trào “Ba sẵn sàng” năm 1964. Từ năm 1990 đến nay, ông hoạt động say sưa, không mệt mỏi trên cương vị Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ phát triển Giáo dục Miền núi (Hedo), thực hiện rất nhiều Dự án “Phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh miền núi và dân tộc thiểu số”. Động lực gì khiến một người hơn 80 tuổi, mất 1 cánh tay, bị ung thư phổi...nhưng vẫn rong ruổi trên các nẻo đường đến với đồng bào miền núi? Cùng gặp gỡ "Em Ngọc" tức Trịnh Ngọc Trình trong chương trình Mỗi tuần một nhân vật (15/12/2018)

Trò chơi dân gian của đồng bào Mông ngày xuân

Trò chơi dân gian của đồng bào Mông ngày xuân

Ngày phát hành 0:0 | 12/1/2017

Lượt nghe: 1696

Đồng bào Mông có đời sống văn hóa, tinh thần rất phong phú, một trong số đó là các trò chơi dân gian ngày xuân. Đây là dịp để đồng bào tìm về với nhau để vui chơi, sẻ chia tình cảm. Các trò chơi dân gian truyền thống của người Mông chủ yếu là: Ném pao, đánh lông gà, đánh quay, “Rồng ấp trứng”...Cùng tìm hiểu trong chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc phát 11/1/2017

Tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên mang ý nghĩa gì?

Tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên mang ý nghĩa gì?

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2016

Lượt nghe: 1674

Tây Nguyên, một xứ sở mà mỗi nhành cây, ngọn cỏ, dòng sông, con suối đều gắn liền với những câu chuyện dân gian huyền bí và những nét văn hóa tâm linh rất độc đáo của các tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất này.Và cho đến ngày hôm nay, nghệ thuật tượng nhà mồ với tập tục bỏ mà của các dân tộc ở Tây Nguyên vẫn còn nguyên vẹn sức hấp dẫn đối với nhiều người (Giao lưu văn hóa các dân tộc phát 16/11/2016)

Ý nghĩa tên gọi các dòng họ của đồng bào dân tộc Tà Ôi

Ý nghĩa tên gọi các dòng họ của đồng bào dân tộc Tà Ôi

Ngày phát hành 9:44 | 24/10/2017

Lượt nghe: 1411

Chỉ riêng tên gọi các dòng họ và sự tích hình thành các dòng họ của đồng bào dân tộc Tà Ôi là đã là cả một kho tàng văn hóa hấp dẫn bất kỳ ai khi muốn tìm hiểu. Mỗi dòng họ người Tà Ôi đều mang trong mình một câu chuyện và một vật tổ. Chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc phát 21/10/2017)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15

Chương trình Đệm, Thời tiết (đang phát)

05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khỏe
06h00-06h10 Eva làm mẹ
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Cuộc sống chuyển động
06h30-06h40 Hành trình nghề nghiệp
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Pháp luật và xã hội
07h30-07h45 Đại gia đình các dân tộc Việt Nam
07h45-08h00 Ca nhạc trẻ
08h00-08h30 Văn nghệ
08h30-08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45-09h00 Câu chuyện nghệ thuật
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Khắp nơi đàn và hát dân ca
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn VOV2 (trực tiếp)
11h30-11h45 Đại gia đình các dân tộc Việt Nam
11h45-11h50 VOV2 - Nghe báo
11h50-11h55 VOV2 - Sóng mở
11h55-12h00 Quảng bá VOV2
12h00-12h05 Chương trình Đệm
12h05-12h15 Cuộc sống chuyển động
12h15-12h30 Pháp luật và xã hội
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc
14h30-15h00 Xin chờ hồi kết
15h00-15h05 Chương trình đệm
15h05-15h30 Khắp nơi ca hát
15h30-16h00 Diễn đàn VOV2
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Hành trình nghề nghiệp
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Eva làm mẹ
16h40-16h50 Sức khỏe cộng đồng
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 30 phút cùng VOV2
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Nhịp đập thể thao
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Văn nghệ
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Xin chờ hồi kết
20h00-20h30 Tìm hiểu dân ca
20h30-20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45-21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h00-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Đọc truyện đêm khuya
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Trong vườn hoa dân ca dân nhạc
23h55-24h00 Chương trình Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)