"Cái ác" đa diện trong văn học Việt Nam hiện đại18/4/2017

Từ xưa đến nay, Thiện và Ác là hai mặt đối lập được thể hiện sinh động trong văn học Việt Nam. Đời sống xã hội phát triển thì quan niệm và việc khai thác cuộc đấu tranh giữa cái Thiện và cái Ác cũng có nhiều thay đổi. Cái ác được các nhà văn nhìn nhận, đánh giá, thể hiện đa dạng, đa chiều hơn. Biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nhà văn, nhà giáo Bùi Việt Thắng và nhà phê bình văn học Ngô Hương Giang trao đổi về việc khai thác, viết về cái ác trong văn học Việt Nam hiện nay. (Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 19.04.2017)

Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao?

Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao? 22/3/2017

Hiện nay, ở Việt Nam phong trào chụp, sáng tác ảnh lan rộng chưa từng có. Đây được cho là tiền đề để nhiếp ảnh đỉnh cao phát triển. Nhưng trên thực tế nhiếp ảnh phong trào có thực sự hỗ trợ cho nhiếp ảnh đỉnh cao? Các nhà nhiếp ảnh tâm huyết mong muốn điều gì ở hướng phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam? Những bất cập nào cần tháo gỡ để nhiếp ảnh nước nhà ngày càng khởi sắc?... Đó là những vấn đề BTV Minh Phú và hai vị khách mời: nghệ sĩ nhiếp ảnh Lại Diễn Đàm và nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Văn Cảnh trao đổi trong chương trình Diễn đàn VHNT với chủ đề “Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao?”. (Diễn đàn VHNT 22/3 + 25/3/2017)

Đưa hầu đồng lên sàn diễn: Làm thế nào để tránh phản cảm?

Đưa hầu đồng lên sàn diễn: Làm thế nào để tránh phản cảm? 15/3/2017

"Hầu đồng", một trong ba hình thức chính của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ngày 1/12/2016. Hiện còn nhiều ý kiến băn khoăn về việc làm cách nào để đưa hầu đồng lên sàn diễn của sân khấu chuyên nghiệp mà không bị phản cảm, không cổ súy cho xu hướng tiêu cực, để khán giả đến với các tác phẩm nghệ thuật này như đến với một hình thức văn hóa đậm chất riêng của dân tộc. Cùng bàn luận với Thạc sĩ, nhà nghiên cứu sân khấu Chèo Trần Minh Phượng và Nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc Bùi Trọng Hiền trong Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật trên VOV2 FM 96,5.

Người trẻ làm nghệ thuật có khó không?

Người trẻ làm nghệ thuật có khó không? 15/2/2017

Để có được một nghệ sỹ tài năng cho sân khấu đã khó, khiến họ đứng vững với nghề lại càng khó hơn. Hiện nay vì nhiều lí do khác nhau trong đó có sức hút của những giá trị vật chất nên khá nhiều “anh tài” của sàn diễn “bỏ cuộc chơi” để chạy theo những mục đích không thuộc về nghệ thuật. Chúng ta cùng nghe PV Vũ Nga và các vị khách mời là đạo diễn NS Như Lai, Nhà hát Tuổi trẻ, NS Lộc Huyền, Nhà hát Tuồng VN trao đổi về chủ đề: Người trẻ làm nghệ thuật có khó không?

Chỗ đứng của điêu khắc trẻ

Chỗ đứng của điêu khắc trẻ 8/2/2017

Trong lĩnh vực Mỹ thuật của chúng ta đang có một đội ngũ các nghệ sĩ điêu khắc trẻ say nghề, đam mê nhiệt tình sáng tác, mong muốn đưa nghệ thuật điêu khắc nước nhà phát triển. Tuy nhiên đây vẫn là một chuyên ngành ít được các sinh viên chọn học, ít được nhà nước quan tâm, đầu ra hạn hẹp, các nghệ sĩ điêu khắc chưa sống được bằng nghề. Vậy làm thế nào để tạo dựng được chỗ đứng cho điêu khắc trẻ hôm nay. Đây cũng là nội dung trao đổi của chương trình Diễn đàn văn học nghệ thuật, với sự tham gia của vị khách mời là nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Huy Thông và nghệ sĩ điêu khắc trẻ Lê Lạng Lương. Chương trình còn sử dụng ý kiến của các nhà phê bình Nguyễn Đỗ Bảo, Nguyễn Hải Yến, Phạm Long...

Sân khấu 2016: Những tín hiệu mừng

Sân khấu 2016: Những tín hiệu mừng 18/1/2017

Sân khấu năm qua có khá nhiều sự kiện lớn, có những sự kiện được nhà quản lý cũng như công chúng đánh giá cao như Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm, Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón những tác phẩm chất lượng cao… tới công chúng, tạo được tín hiệu đáng mừng cho một năm mới đang đến. Cần có những tổng kết, đánh giá để giới sân khấu tiếp tục hoạt động một cách tích cực hơn. Chương trình Diễn đàn VHNT (18/1/2017) đề cập nội dung này với sự tham gia của các vị khách mời: NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN và Nhà báo, Nhà viết kịch Lê Quý Hiền.

Truyện tranh người lớn tại Việt Nam: Vạn sự khởi đầu nan

Truyện tranh người lớn tại Việt Nam: Vạn sự khởi đầu nan 11/1/2017

Truyện tranh là loại hình giải trí quan trọng với đời sống xã hội. Trước đây, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, mọi người vẫn cho rằng truyện tranh thích hợp với thiếu nhi. Nhưng ngày nay, quan điểm này đã thay đổi và truyện tranh hướng tới đối tượng người lớn nhiều hơn. Trong chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật ngày 11/1/2017, biên tập viên Hoàng Hiệp trao đổi nhà biên kịch Nguyễn Khánh Dương và họa sĩ Nguyễn Thành Phong về những thuận lợi, khó khăn của việc phát triển truyện tranh dành cho người lớn ở nước ta thời gian qua...

Toàn cảnh Văn nghệ 2016: Đa sắc màu giọng điệu!

Toàn cảnh Văn nghệ 2016: Đa sắc màu giọng điệu! 29/12/2016

Chặng đường 30 năm sau Đổi mới (1986-2016) đã trở thành dấu mốc đáng nhớ cho nhiều tranh luận trong đời sống văn nghệ, nhất là trong văn học và mĩ thuật. Những gương mặt nào, tác phẩm nào xứng đáng được vinh danh trên chặng đường này? Làm gì để bảo vệ quyền lợi của họa sĩ khi tranh giả đã trở thành một dòng chảy ngầm, làm xói mòn lòng tin của cả người sáng tác lẫn người sưu tập tranh? Câu chuyện "nhập cuộc" trên trường quốc tế của điện ảnh nước nhà năm nay có gì khởi sắc?... Tất cả sẽ có trong chương trình Diễn đàn Văn nghệ toàn cảnh 2016: Một năm nhìn lại (Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 28/12/2016)

Ảnh khỏa thân: Đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm?

Ảnh khỏa thân: Đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm? 7/12/2016

Hiện nay, ảnh khỏa thân hay chúng ta thường gọi là ảnh "nude" được công chúng nhìn nhận cởi mở hơn so với trước. Tuy vậy, đây vẫn là loại hình nghệ thuật nhạy cảm, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau với cả giới phê bình nghệ thuật lẫn công chúng. Vậy đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm? Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 7/12/2016 bàn về nội dung này, qua cuộc trò chuyện giữa biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu và nhà nghiên cứu nhiếp ảnh Vũ Đức Tân.

Điện ảnh Việt Nam: Nỗ lực hợp tác, phát triển cùng điện ảnh thế giới

Điện ảnh Việt Nam: Nỗ lực hợp tác, phát triển cùng điện ảnh thế giới 23/11/2016

Điện ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực cũng như trên thế giới; và đây đang được xem là xu thế tất yếu. Những thuận lợi, khó khăn, cũng như giải pháp để phát triển việc hợp tác, sản xuất, giới thiệu phim giữa Việt Nam và các nền điện ảnh trên thế giới hiện nay ra sao? Nội dung này được Biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và đạo diễn Điện ảnh Đỗ Minh Tuấn trao đổi trong Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật ngày 23/11/2016.

Sáng tạo vở diễn: Làm sao để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và thị hiếu công chúng?

Sáng tạo vở diễn: Làm sao để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và thị hiếu công chúng? 17/11/2016

Khát vọng sáng tạo luôn thôi thúc người nghệ sỹ đi tìm những ý tưởng mới, không thể mãi dẫm chân lên “con đường quen thuộc” … Mỗi tác phẩm, vở diễn trình làng là một lần họ khai phá, tự làm mới chính mình. Và đáng quý hơn nữa, khi ý tưởng mới, hình thức thể hiện mới mẻ ấy vừa thuyết phục được bạn nghề vừa có giá trị nghệ thuật vừa làm hài lòng khán giả. Chương trình Diễn đàn VHNT hôm nay với các vị khách mời là đạo diễn NSND Anh Tú - PGĐ Nhà hát kịch VN và đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh cùng trao đổi về chủ đề: Sáng tạo vở diễn để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và thị hiếu công chúng.

Nhà văn trẻ: Hành trang trên chặng đường dài

Nhà văn trẻ: Hành trang trên chặng đường dài 12/10/2016

Kể từ Hội nghị viết văn trẻ Toàn quốc lần thứ nhất (năm 1959) tới Hội nghị lần thứ 9 vừa được tổ chức tại Hà Nội, bối cảnh xã hội cũng như con người Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Việc phản ánh đời sống xã hội với những thay đổi mạnh mẽ ngày hôm nay là cơ hội và cũng là thử thách với các nhà văn Việt Nam, nhất là nhà văn trẻ. Biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nhà văn Phong Điệp và nhà lý luận phê bình Văn học Nguyễn Thanh Tâm trao đối về những vấn đề cần quan tâm của lực lượng viết văn trẻ hôm nay. (Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 12/10/2016)

Tuồng đề tài tâm lý xã hội: Khó sáng tạo hay không thể vượt qua định kiến?

Tuồng đề tài tâm lý xã hội: Khó sáng tạo hay không thể vượt qua định kiến? 5/10/2016

Dùng các hình thức nghệ thuật truyền thống để diễn tả xã hội hiện đại đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của các nghệ sĩ, dẫn tới nhiều cách đánh giá hoàn toàn trái ngược nhau về một tác phẩm. Chương trình Diễn đàn VHNT ngày 5/10/2016 với các vị khách mời là đạo diễn NSUT Đặng Bá Tài và nhà viết kịch Nguyễn Sỹ Chức cùng trao đổi về chủ đề: Tuồng đề tài tâm lý xã hội - Sáng tạo khó hay khó vượt qua định kiến?

Thị trường văn học: Sân chơi văn hóa hay là

Thị trường văn học: Sân chơi văn hóa hay là "chợ"? 28/9/2016

Dạo quanh các hiệu sách ở phố Đinh Lễ, Hà Nội hay tham gia vào các hội chợ sách, điều dễ thấy là sách văn học số lượng mỗi ngày một nhiều hơn, trình bày mỗi ngày một đẹp hơn. Bên cạnh sự phát triển của một số nhà xuất bản như NXB Trẻ, NXB Phụ nữ, NXB Kim Đồng, NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh... và sự bùng nổ của nhiều công ty văn hóa và truyền thông tư nhân, cũng có nhiều nhà xuất bản lao đao, suốt nhiều năm qua chỉ còn làm khâu duy nhất là bán giấy phép phép xuất bản... Vậy thị trường văn học - Sân chơi này là của ai? BTV Nguyễn Hà cùng TS. Đoàn Ánh Dương, nhà văn Uông Triều cùng bàn luận về đề tài này. (Diễn đàn Văn học 28/09)

Sân khấu Tuồng và Kịch Dân ca: Bệnh cũ vẫn trầm kha

Sân khấu Tuồng và Kịch Dân ca: Bệnh cũ vẫn trầm kha 7/9/2016

Cuộc thi Sân khấu Tuồng và Dân ca chuyên nghiệp toàn quốc 2016 kết thúc được đánh giá là thành công, ghi dấu ấn trong đông đảo khán giả Quảng Nam cũng như với giới sân khấu. Tuy nhiên, sau Cuộc thi, còn rất nhiều những "dư chấn" với người trong giới: Liệu những tấm Huy chương đã tìm đúng chủ? Ai là người đủ "Tâm và Tầm" để cầm chịch về chất lượng nghệ thuật cho những hình thức kịch hát truyền thống?... Hãy cùng nghe BVT Cao Ngọc và các khách mời: NSND Lê Tiến Thọ, chủ tịch Hội NSSK VN và NSND Nguyễn Ngọc Phương trao đổi về thực trạng hoạt động nghệ thuật truyền thống hiện nay thông qua cuộc thi này. (Diễn đàn Văn học nghệ thuật 7/9/2016)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Cuộc sống xanh
05h40-05h50 Thực khách thông thái
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Đất nước ngàn năm
06h50-07h00 Đời như cổ tích
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Gia đình Việt
07h45-08h00 Niềm vui tuổi già
08h00-08h30 Tìm trong kho báu
08h30-09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Đời như cổ tích
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Pháp
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách – trực tiếp
11h30-11h40 Thực khách thông thái
11h40-11h55 Niềm vui tuổi già
11h55-12h00 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h15 CT Đệm ,Cuộc sống xanh
12h15-12h30 Gia đình Việt
12h30-13h00 Ca nhạc
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Dạy tiếng Anh
13h45-14h00 Dạy tiếng Pháp
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Viết tiếp bài ca người lính
14h30-15h00 Mỗi tuần một nhân vật
15h00-15h15 Thiếu nhi
15h15-15h30 Thanh niên
15h30-16h00 Ca nhạc
16h00-16h05 VOV2- Sóng mở
16h05-16h15 Đất nước ngàn năm
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-17h00 Tư vấn chế độ chính sách
17h00-17h10 Thực khách thông thái
17h10-17h20 Sức khỏe cộng đồng
17h20-17h30 Giáo dục và đào tạo
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h00-18h05 VOV2 – Sóng mở
18h05-18h15 Cuộc sống xanh
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Tìm trong kho báu
19h00-19h30

Đọc truyện dài kỳ (đang phát)

19h30-20h00 Điểm hẹn văn nghệ
20h00-20h30 Ca nhạc
20h30-21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h00-21h15 CT Đệm,Đất nước ngàn năm
21h15-21h30 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h30-21h45 Gia đình Việt
21h45-22h00 Ca nhạc
22h00-22h30 Chuyện thầm kín
22h30-23h00 Đọc truyện đêm khuya
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Pháp
23h30-23h55 Âm nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)