Cấp phép và đầu tư Sân khấu: Bỏ "công tắc" xin- cho để sân khấu sáng đèn22/6/2017

Trong khi sân khấu đang gặp rất nhiều khó khăn để tiếp tục sáng đèn, thì theo ý kiến của nhiều nghệ sĩ, phương thức quản lý hiện nay lại chưa có tác động tích cực đến việc thúc đẩy hoạt động của sân khấu. Đặc biệt, trong việc cấp phép cho vở diễn và việc đầu tư cho đội ngũ sáng tác sân khấu hiện vẫn phổ biến cơ chế xin-cho. NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và nhà viết kịch Lê Chí Trung bàn luận trong Diễn đàn Văn học Nghệ thuật VOV2 FM 96,5

Điện ảnh-Kênh quảng bá hữu hiệu cho du lịch Việt Nam

Điện ảnh-Kênh quảng bá hữu hiệu cho du lịch Việt Nam 31/5/2017

Thông thường, sẽ phải mất cả triệu đô-la Mỹ cho vài phút xuất hiện trên các kênh truyền hình nổi tiếng trên thế giới. Nhưng còn có một cách làm khác để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới hiệu quả hơn rất nhiều đó là thông qua các thước phim điện ảnh. Và việc phong cảnh Việt Nam xuất hiện trong phim bom tấn “Kong: Đảo đầu lâu” mới đây là một trong những minh chứng thuyết phục nhất (Diễn đàn VHNT phát 31/05/2017)

Làm gì để du khách nước ngoài không chỉ

Làm gì để du khách nước ngoài không chỉ "ăn tối, xem múa rối"? 24/5/2017

Ai cũng biết càng có nhiều địa điểm sân khấu hoạt động tích cực để du khách ghé thăm, càng nâng cao giá trị của các tour du lịch đến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Vậy nhưng, đa số các chương trình được đưa ra đã “có sinh mà không có... hoạt động” vì nhiều lý do. NSUT Trần Quang Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội và ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, cùng trao đổi về chủ đề: Sân khấu dành cho du khách nước ngoài đến Việt Nam trong Chương trình Diễn đàn Văn học nghệ thuật VOV2 FM 96,5.

Trại sáng tác về đề tài văn học công nhân: Thực tế còn cần cho sáng tác?

Trại sáng tác về đề tài văn học công nhân: Thực tế còn cần cho sáng tác? 22/5/2017

Ban Văn học Công nhân, thuộc Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức trại sáng tác về đề tài văn học công nhân tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, tập hợp 15 nhà văn, nhà thơ, tác giả chuyên viết về đề tài này. Một lần nữa, vấn đề đi thực tế có còn cần thiết cho sáng tác, đặc biệt với đề tài văn học công nhân, lại được đặt ra. Diễn đàn có sự tham gia của ba khách mời: nhà văn Phạm Ngọc Chiểu, nhà thơ Đào Vĩnh và tác giả Phạm Tiến Luận (Diễn đàn VHNT 17/05)

Thương hiệu cho nghệ sĩ sân khấu- đường dài khó đi

Thương hiệu cho nghệ sĩ sân khấu- đường dài khó đi 26/4/2017

Khi sân khấu bước vào lộ trình xã hội hóa, việc làm sao để có thể kéo khán giả đến với khán phòng là ưu tiên, là đòi hỏi bức thiết. Rất nhiều giải pháp được nêu ra, và một trong những đòi hỏi tiên quyết là đội ngũ nghệ sĩ của đơn vị phải có những cái tên “ăn khách”, những người được đông đảo công chúng “quen mặt, biết tên”. "Thương hiệu cho các nghệ sĩ sân khấu, đường dài khó đi" là chủ đề của Diễn đàn văn học nghệ thuật với sự tham gia bàn luận của Nhà báo, nhà viết kịch Lê Quý Hiền và nghệ sĩ Đinh Trà My

"Cái ác" đa diện trong văn học Việt Nam hiện đại 19/4/2017

Từ xưa đến nay, Thiện và Ác là hai mặt đối lập được thể hiện sinh động trong văn học Việt Nam. Đời sống xã hội phát triển thì quan niệm và việc khai thác cuộc đấu tranh giữa cái Thiện và cái Ác cũng có nhiều thay đổi. Cái ác được các nhà văn nhìn nhận, đánh giá, thể hiện đa dạng, đa chiều hơn. Biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nhà văn, nhà giáo Bùi Việt Thắng và nhà phê bình văn học Ngô Hương Giang trao đổi về việc khai thác, viết về cái ác trong văn học Việt Nam hiện nay. (Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 19.04.2017)

Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao?

Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao? 22/3/2017

Hiện nay, ở Việt Nam phong trào chụp, sáng tác ảnh lan rộng chưa từng có. Đây được cho là tiền đề để nhiếp ảnh đỉnh cao phát triển. Nhưng trên thực tế nhiếp ảnh phong trào có thực sự hỗ trợ cho nhiếp ảnh đỉnh cao? Các nhà nhiếp ảnh tâm huyết mong muốn điều gì ở hướng phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam? Những bất cập nào cần tháo gỡ để nhiếp ảnh nước nhà ngày càng khởi sắc?... Đó là những vấn đề BTV Minh Phú và hai vị khách mời: nghệ sĩ nhiếp ảnh Lại Diễn Đàm và nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Văn Cảnh trao đổi trong chương trình Diễn đàn VHNT với chủ đề “Nhiếp ảnh nghệ thuật: Phong trào hay đỉnh cao?”. (Diễn đàn VHNT 22/3 + 25/3/2017)

Đưa hầu đồng lên sàn diễn: Làm thế nào để tránh phản cảm?

Đưa hầu đồng lên sàn diễn: Làm thế nào để tránh phản cảm? 16/3/2017

"Hầu đồng", một trong ba hình thức chính của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ngày 1/12/2016. Hiện còn nhiều ý kiến băn khoăn về việc làm cách nào để đưa hầu đồng lên sàn diễn của sân khấu chuyên nghiệp mà không bị phản cảm, không cổ súy cho xu hướng tiêu cực, để khán giả đến với các tác phẩm nghệ thuật này như đến với một hình thức văn hóa đậm chất riêng của dân tộc. Cùng bàn luận với Thạc sĩ, nhà nghiên cứu sân khấu Chèo Trần Minh Phượng và Nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc Bùi Trọng Hiền trong Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật trên VOV2 FM 96,5.

Người trẻ làm nghệ thuật có khó không?

Người trẻ làm nghệ thuật có khó không? 15/2/2017

Để có được một nghệ sỹ tài năng cho sân khấu đã khó, khiến họ đứng vững với nghề lại càng khó hơn. Hiện nay vì nhiều lí do khác nhau trong đó có sức hút của những giá trị vật chất nên khá nhiều “anh tài” của sàn diễn “bỏ cuộc chơi” để chạy theo những mục đích không thuộc về nghệ thuật. Chúng ta cùng nghe PV Vũ Nga và các vị khách mời là đạo diễn NS Như Lai, Nhà hát Tuổi trẻ, NS Lộc Huyền, Nhà hát Tuồng VN trao đổi về chủ đề: Người trẻ làm nghệ thuật có khó không?

Chỗ đứng của điêu khắc trẻ

Chỗ đứng của điêu khắc trẻ 8/2/2017

Trong lĩnh vực Mỹ thuật của chúng ta đang có một đội ngũ các nghệ sĩ điêu khắc trẻ say nghề, đam mê nhiệt tình sáng tác, mong muốn đưa nghệ thuật điêu khắc nước nhà phát triển. Tuy nhiên đây vẫn là một chuyên ngành ít được các sinh viên chọn học, ít được nhà nước quan tâm, đầu ra hạn hẹp, các nghệ sĩ điêu khắc chưa sống được bằng nghề. Vậy làm thế nào để tạo dựng được chỗ đứng cho điêu khắc trẻ hôm nay. Đây cũng là nội dung trao đổi của chương trình Diễn đàn văn học nghệ thuật, với sự tham gia của vị khách mời là nhà phê bình Mỹ thuật Nguyễn Huy Thông và nghệ sĩ điêu khắc trẻ Lê Lạng Lương. Chương trình còn sử dụng ý kiến của các nhà phê bình Nguyễn Đỗ Bảo, Nguyễn Hải Yến, Phạm Long...

Sân khấu 2016: Những tín hiệu mừng

Sân khấu 2016: Những tín hiệu mừng 23/1/2017

Sân khấu năm qua có khá nhiều sự kiện lớn, có những sự kiện được nhà quản lý cũng như công chúng đánh giá cao như Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm, Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón những tác phẩm chất lượng cao… tới công chúng, tạo được tín hiệu đáng mừng cho một năm mới đang đến. Cần có những tổng kết, đánh giá để giới sân khấu tiếp tục hoạt động một cách tích cực hơn. Chương trình Diễn đàn VHNT (18/1/2017) đề cập nội dung này với sự tham gia của các vị khách mời: NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK VN và Nhà báo, Nhà viết kịch Lê Quý Hiền.

Truyện tranh người lớn tại Việt Nam: Vạn sự khởi đầu nan

Truyện tranh người lớn tại Việt Nam: Vạn sự khởi đầu nan 11/1/2017

Truyện tranh là loại hình giải trí quan trọng với đời sống xã hội. Trước đây, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, mọi người vẫn cho rằng truyện tranh thích hợp với thiếu nhi. Nhưng ngày nay, quan điểm này đã thay đổi và truyện tranh hướng tới đối tượng người lớn nhiều hơn. Trong chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật ngày 11/1/2017, biên tập viên Hoàng Hiệp trao đổi nhà biên kịch Nguyễn Khánh Dương và họa sĩ Nguyễn Thành Phong về những thuận lợi, khó khăn của việc phát triển truyện tranh dành cho người lớn ở nước ta thời gian qua...

Toàn cảnh Văn nghệ 2016: Đa sắc màu giọng điệu!

Toàn cảnh Văn nghệ 2016: Đa sắc màu giọng điệu! 1/1/2017

Chặng đường 30 năm sau Đổi mới (1986-2016) đã trở thành dấu mốc đáng nhớ cho nhiều tranh luận trong đời sống văn nghệ, nhất là trong văn học và mĩ thuật. Những gương mặt nào, tác phẩm nào xứng đáng được vinh danh trên chặng đường này? Làm gì để bảo vệ quyền lợi của họa sĩ khi tranh giả đã trở thành một dòng chảy ngầm, làm xói mòn lòng tin của cả người sáng tác lẫn người sưu tập tranh? Câu chuyện "nhập cuộc" trên trường quốc tế của điện ảnh nước nhà năm nay có gì khởi sắc?... Tất cả sẽ có trong chương trình Diễn đàn Văn nghệ toàn cảnh 2016: Một năm nhìn lại (Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 28/12/2016)

Ảnh khỏa thân: Đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm?

Ảnh khỏa thân: Đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm? 8/12/2016

Hiện nay, ảnh khỏa thân hay chúng ta thường gọi là ảnh "nude" được công chúng nhìn nhận cởi mở hơn so với trước. Tuy vậy, đây vẫn là loại hình nghệ thuật nhạy cảm, có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau với cả giới phê bình nghệ thuật lẫn công chúng. Vậy đâu là ranh giới giữa cái đẹp và sự phản cảm? Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật 7/12/2016 bàn về nội dung này, qua cuộc trò chuyện giữa biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Quang Châu và nhà nghiên cứu nhiếp ảnh Vũ Đức Tân.

Điện ảnh Việt Nam: Nỗ lực hợp tác, phát triển cùng điện ảnh thế giới

Điện ảnh Việt Nam: Nỗ lực hợp tác, phát triển cùng điện ảnh thế giới 23/11/2016

Điện ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực cũng như trên thế giới; và đây đang được xem là xu thế tất yếu. Những thuận lợi, khó khăn, cũng như giải pháp để phát triển việc hợp tác, sản xuất, giới thiệu phim giữa Việt Nam và các nền điện ảnh trên thế giới hiện nay ra sao? Nội dung này được Biên tập viên Hoàng Hiệp cùng nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và đạo diễn Điện ảnh Đỗ Minh Tuấn trao đổi trong Chương trình Diễn đàn Văn học Nghệ thuật ngày 23/11/2016.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Tạp chí Văn hóa
06h00-06h30 Xin chờ hồi kết
06h30-06h40 Cầm tay chỉ luật
06h40-06h50 Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt
06h50-07h00 Sắc màu dân tộc Việt Nam
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-08h00 Khách đến chơi nhà
08h00-08h30 Trang văn nghệ chủ nhật
08h30-09h00 Thể thao 7 ngày
09h00-09h30 Vì trẻ em
09h30-10h00 Diễn đàn giáo dục
10h00-10h45 Cửa sổ tình yêu
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Cùng bạn sống khỏe TT
11h30-12h00 Mỗi tuần một nhân vật
12h00-12h15 CT Đệm ;Chuyến đi kỳ thú
12h15-12h30 Ca nhạc
12h30-13h00 Tạp chí văn hóa
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-14h00 Câu chuyện nghệ thuật
14h00-14h30 Diễn đàn các vấn đề xã hội
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h30 Vì trẻ em
15h30-16h00 Ca nhạc
16h00-16h05 VOV2- Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn trong sáng tiếng Việt
16h15-16h30 Hồi âm thính giả
16h30-17h00 Thể thao 7 ngày
17h00-17h10 Đời như cổ tích
17h10-17h20 Sắc màu dân tộc VIệt Nam
17h20-17h30 Cầm tay chỉ luật
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h00-18h05 VOV2 – Sóng mở
18h05-18h15 Hành trang trẻ
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Trang văn nghệ chủ nhật
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-21h00 Sân khấu truyền thanh
21h00-21h30 Mỗi tuần một nhân vật
21h30-22h00 Tiếng Thơ
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h15 Cửa sổ tình yêu
23h15-24h00 Bàn tròn âm nhạc
23h55-24h00 CT Đệm

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)