PGS.TS Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm thì các ca ngộ độc thực phẩm, vấn đề về an toàn thực phẩm liên quan đã được kiểm soát tốt trong thời gian qua. Tuy nhiên, các công bố về số vụ ngộ độc liên quan đến ăn uống tại trường học cũng như môi trường xung quanh trường học là những vấn đề cần phải quan tâm, giải quyết vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe rất lớn.

"Với gánh nặng kép là tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi vẫn còn cao, thiếu vi chất vẫn cao, vấn đề thừa cân, béo phì lại gia tăng nên nếu sử dụng những loại thực phẩm mất an toàn cũng sẽ là một trong những yếu tố làm gia tăng sự chênh lệch về dinh dưỡng với trẻ em hiện nay" - PGS Trương Tuyết Mai nhấn mạnh.

Bán đồ ăn ở cổng trường học thực chất là một dạng bán hàng rong phát sinh, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, nhưng việc quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm thì vẫn còn để ngỏ. Nếu có kiểm tra, kiểm soát thì chủ yếu là làm theo kỳ cuộc như đầu năm học hay theo đợt cao điểm tuyên truyền chứ chưa thường xuyên, liên tục. Do đó, dẫn đến những câu chuyện đau lòng xảy ra thời gian qua.

Theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, số lượng hàng quán tại các cổng trường đang diễn ra ở khắp các địa phương và mọc lên ngày càng nhiều, bất chấp quy định của pháp luật. Điều đáng nói là những nguy cơ, tác hại mà học sinh gặp phải khi ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trước cổng trường là vô cùng nghiêm trọng.

"Tác hại đầu tiên ta nhìn thấy là ngộ độc thực phẩm, thứ hai là không ai có thể đảm bảo về các chất có trong nhóm thực phẩm này: chất bảo quản, hóa chất, chất phụ gia, phẩm màu. Đối với nhóm thực phẩm này đều dư lượng muối, dư lượng đường hoặc các chất béo rất bất lợi cho cơ thể của trẻ, đặc biệt là thiếu các vi chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng trẻ không đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng của trẻ, thậm chí liên quan đến bệnh mãn tính không lây như rối loạn chuyển hóa và các bệnh liên quan khác", PGS.TS Trương Tuyết Mai phân tích.

"Chúng ta không biết được ảnh hưởng của các loại quà vặt bán ở cổng trường ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em như thế nào. Có thể ăn hôm nay chưa thấy gì nhưng vài hôm sau có thể ảnh hưởng, thậm chí có những thứ mà 5, 10 năm sau mới ảnh hưởng, nó tác động lâu dài tới sức khỏe của con em chúng ta".

GS.TS Phạm Duy Tường - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng

Cũng theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, việc mỗi trường học có một căng-tin với những đơn vị cung cấp thực phẩm đảm bảo, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để phục vụ nhu cầu của học sinh là điều lý tưởng nhất. Mỗi một ngôi trường sẽ xác định đây là thời gian con được chăm sóc dinh dưỡng, phát triển thể chất nên cần có bếp ăn, căng-tin để phục vụ học sinh bởi đây là nhu cầu thiết yếu bắt buộc phải xây dựng trong thời gian tới để cung cấp các thực phẩm an toàn, lành mạnh cho các em học sinh, đảm bảo các bé phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Để hạn chế tình trạng học sinh mua thực phẩm từ các quán hàng không bảo đảm an toàn, một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã có quy định cấm ăn quà trước cổng trường, phổ biến đến học sinh và các bậc phụ huynh ngay từ đầu năm học, đồng thời thực hiện việc đóng cổng trường giờ ra chơi. Cùng với đó, các nhà trường cũng đã tăng cường tuyên truyền cho học sinh kiến thức về an toàn thực phẩm, nói không với các thực phẩm “bẩn”.

"Ban Giám hiệu trường phối hợp với công an phường để hạn chế những hàng bán rong xung quanh trường. Ban Giám hiệu cũng yêu cầu giáo viên thành lập đội xung kích hướng dẫn tuyên truyền và nhắc nhở các em học sinh khi tham gia giao thông cũng như sử dụng hàng quán xung quanh trường để đảm bảo sức khỏe cho bản thân..."

Thầy Vũ Đình Phương, trường THCS Giảng Võ, Hà Nội

Để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần có giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn thực trạng các quầy hàng xung quanh trường học bày bán tràn lan những thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và mất an toàn vệ sinh... Chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, của nhà trường và của chính các em học sinh… thì vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm cạnh trường học mới được kiểm soát và có được kết quả khả thi.

Mời nghe cuộc trò chuyện giữa phóng viên VOV2 và PGS.TS Trương Tuyết Mai tại đây: