Chăm lo Tết cho người nghèo: Sao cho trọn nghĩa vẹn tình?24/1/2017

Không khí đón Xuân đã ngập tràn trên các con phố, dưới từng mái nhà. Dù đủ đầy sung túc hay còn vất vả, ngược xuôi nhưng cảm xúc đón tết luôn là niềm mong đợi, là sự kỳ vọng, háo hức của mỗi người. Vậy nhưng, với không ít người, tết là lúc họ cảm nhận sự mặc cảm rõ nhất về hoàn cảnh và thân phận khó khăn của mình. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, đây chính là thời điểm nở rộ các hoạt động nghĩa tình, chăm lo tết cho người nghèo.Tuy nhiên làm cách nào để sự quan tâm ấy đến được tận tay người nghèo là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của dư luận. (Nhiệt kế xã hội 24/1)

Trào lưu chơi đào rừng: Tàn phá sắc xuân miền núi

Trào lưu chơi đào rừng: Tàn phá sắc xuân miền núi 20/1/2017

Khi đào rừng, đào núi được ùn ùn chở về xuôi phục vụ thú chơi của người dân đồng bằng mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là lúc dư luận tỏ ra vô cùng lo lắng cho sự sinh tồn của loài cây vốn là nét đặc trưng của nhiều địa phương vùng núi. Thực trạng này cần phải được quản lý ra sao để bảo vệ môi trường cũng như cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa tại những địa bàn miền núi? (Nhiệt kế xã hội 20/01)

Loa phường: Bỏ thì thương, vương thì tội

Loa phường: Bỏ thì thương, vương thì tội 17/1/2017

Không phải từ khi chủ tịch UBND TP Hà Nội-Nguyễn Đức Chung chỉ đạo việc đánh giá lại hiệu quả của việc sử dụng loa truyền thanh phường xã mà nhiều năm qua, trước những “bất tiện” mà loại hình thông tin này gây ra cho người dân thì câu chuyện chiếc loa phường đã được mang ra bình phẩm với những góc nhìn đa chiều. (Nhiệt kế xã hội 17/1)

Quy định

Quy định "nổ súng không cần cảnh báo": Còn nhiều băn khoăn 13/1/2017

Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đang trong quá trình bàn thảo, tuy nhiên đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận, băn khoăn, đặc biệt trước quy định: nổ súng sau khi có cảnh báo và nổ súng không cần cảnh báo, nhất là sau một loạt những vụ việc xảy ra gần đây liên quan đến câu chuyện này. Vậy quy định “nổ súng không cần cảnh báo” nên được hiểu như thế nào cho đúng? Và điều này có thực sự mang lại hiệu quả? Hay lại vô tình tạo thành “vùng cấm”, dẫn tới sự lạm quyền, nhũng nhiễu của một số người, vì mục đích riêng?... (Nhiệt kế xã hội 13/1/2017)

Xe khách nhồi nhét, chặt chém khách dịp Tết Đinh Dậu có còn tái diễn?

Xe khách nhồi nhét, chặt chém khách dịp Tết Đinh Dậu có còn tái diễn? 11/1/2017

Thời điểm này, ngành giao thông vận tải bước vào cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán. Bộ GTVT đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác vận tải, bảo đảm an toàn giao thông dịp trước và sau Tết, tập trung chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong chất lượng dịch vụ xe khách và xử lý nghiêm khắc tình trạng bến "cóc", xe "dù", bắt khách dọc đường, nhồi nhét, "chặt chém" khách...Dù rất kỳ vọng vào sự quyết liệt của các cơ quan chức năng, tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, lo lắng khi mà ngày tết sum họp đang cận kề. TS Đinh Thị Thanh Bình - Trưởng bộ môn Quy hoạch và quản lý giao thông vận tải - Đại học GTVT chia sẻ góc nhìn của mình trong tiết mục Bình nhanh luận gọn. (Nhiêt kế xã hội 10/01/2017)

Nhà 100 triệu cho công nhân: Sao lại không?

Nhà 100 triệu cho công nhân: Sao lại không? 6/1/2017

1.700 căn hộ xã hội cho công nhân với giá chỉ 100 triệu đồng mỗi căn vừa được khánh thành tại tỉnh Bình Dương – một thông tin vui trong những ngày đầu năm mới đã khiến rất nhiều người cảm thấy vô cùng phấn khích, đặc biệt là những công nhân hiện đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, người có thu nhập thấp… Bình Dương thì vậy, còn các địa phương khác sao đây? Liệu mô hình này có thể được nhân rộng? Và người dân có quyền chờ đợi và hy vọng?... (Nhiệt kế xã hội 6/1/2017)

Chính phủ liêm chính: Niềm tin cho năm mới

Chính phủ liêm chính: Niềm tin cho năm mới 3/1/2017

Sau thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng với quyết tâm đổi mới, người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định “Phải chuyển từ phương thức mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo, phục vụ; quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả; nói Không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”. Có phải đây là cơ sở để người dân tin tưởng và lạc quan vào một năm mới đất nước sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ? PV Đài TNVN có cuộc trao đổi với ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về vấn đề này trong chương trình Nhiệt kế xã hội (03/01/2017)

Trạm thu phí vượt thời hạn: Có hay không sự buông lỏng quản lý ?

Trạm thu phí vượt thời hạn: Có hay không sự buông lỏng quản lý ? 30/12/2016

Trạm thu phí Hầm Đèo Ngang (giáp ranh giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình) vượt thời hạn thu phí đến 2 năm đã trở thành tâm điểm của dư luận xã hội trong những ngày qua. Rất nhiều bức xúc cùng các câu hỏi được người dân đặt ra như: Số tiền dư thừa này sẽ được sử dụng như thế nào, liệu có tiêu cực đằng sau câu chuyên này hay không ? Các cơ quan quản lý có cần thiết phải xin lỗi người dân? Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long chia sẻ góc nhìn của mình trong tiết mục bình nhanh luận gọn ( Nhiệt kế xã hội ngày 30/12 )

Thu phí ôtô vào trung tâm thành phố: Liệu có giảm ách tắc giao thông?

Thu phí ôtô vào trung tâm thành phố: Liệu có giảm ách tắc giao thông? 27/12/2016

Câu chuyện Sở Giao thông vận tải TP.HCM họp bàn tái khởi động dự án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố đang thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận những ngày qua, với các luồng ý kiến trái chiều. Liệu đây có phải là cách hay để hạn chế phương tiện, giảm ách tắc giao thông? Hay lại chỉ càng gây phiền phức, tốn kém cho người dân, tạo cơ hội để những kẻ đầu cơ thu lời bất chính? Ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam chia sẻ góc nhìn của mình trong TM bình nhanh luận gọn(Nhiệt kế xã hội 27/12)

Xe buýt nhanh Hà Nội: Liệu có

Xe buýt nhanh Hà Nội: Liệu có "dẫm chân tại chỗ"? 24/12/2016

Ngày 15-12 vừa qua, xe buýt nhanh Hà Nội bắt đầu chạy thử tuyến Kim Mã - Yên Nghĩa để ngày 1/1/2017 tới đây sẽ vận hành chính thức. Một giải pháp giao thông công cộng tiên tiến và hiện đại với hy vọng sẽ góp phần giảm ách tắc cho thành phố Hà Nội hiện là mối quan tâm của dư luận với rất nhiều những băn khoăn đặt ra về tính hiệu quả của nó. TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên giám đốc Nhà xuất bản giao thông vận tải chia sẻ góc nhìn của mình trong TM Bình nhanh luận gọn (Nhiệt kế xã hội 23/12)

Cuối năm,

Cuối năm, "nóng" chuyện thưởng Tết 20/12/2016

Còn khoảng hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, tuy nhiên cũng giống như mọi năm, nhiều đơn vị đã rục rịch công bố “thưởng Tết”. Vẫn là câu chuyện “đến hẹn lại lên”; và “người mừng, người tủi”… âu cũng là lẽ thường, nhưng tại sao đây luôn được coi là vấn đề “nóng” của dư luận xã hội? Và thực chất câu chuyện “thưởng Tết” đã tác động như thế nào đến tâm lý người lao động? Cùng chia sẻ góc nhìn với Chuyên gia xã hội học - TS Phạm Mạnh Hà, giảng viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam trong chương trình Nhiệt kế xã hội ngày 20/12/2016.

Mất cân bằng giới tính khi sinh và nguy cơ

Mất cân bằng giới tính khi sinh và nguy cơ "nhập khẩu" cô dâu 19/12/2016

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đang là vấn đề báo động với sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi, nếu như năm 2006, tỷ số giới tính khi sinh là 109 bé trai/100 bé gái (mức sinh cân bằng là 103-106 bé trai/100 bé gái) thì đến năm 2015, tỷ số giới tính khi sinh là 112,8 bé trai/100 bé gái. Thậm chí, có địa phương có tỷ lệ chênh lệch quá lớn như Quảng Ninh là 120 bé trai/100 bé gái. Hệ lụy của vấn đề này là gì? Liệu các giải pháp kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính có khả thi? Dưới góc độ chuyên gia về lính vực giới và dân số, GS Hoàng Bá Thịnh chia sẻ góc nhìn trong TM Bình nhanh luận gọn (chương trình Nhiệt kế xã hội 16/12)

Vé tàu, xe dịp tết: Có thực sự

Vé tàu, xe dịp tết: Có thực sự "cháy"? 13/12/2016

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những ngày qua nhiều người dân, đặc biệt là lao động đi làm ăn xa không thể mua được vé tàu về quê ăn tết, trong khi ngành đường sắt thông báo vẫn còn khoảng 300 nghìn vé chưa bán. Còn vé xe khách đường dài đi lại trong dịp Tết thì cũng có tình trạng "cháy" vé ở một số doanh nghiệp... Vậy thực - hư của hiện tượng này là như thế nào? Những ý kiến phân tích, đánh giá của dư luận có xác đáng? Mời quý vị và các bạn nghe cuộc phỏng vấn giữa PV Đài TNVN với nhà báo Hồ Sỹ Lực , Báo Tiền Phong trong TM Bình nhanh luận gọn (chương trình Nhiệt kế xã hội 13/12)

Gia Lai giảm họp hành, mua sắm: Tiết kiệm hàng chục tỷ đồng!

Gia Lai giảm họp hành, mua sắm: Tiết kiệm hàng chục tỷ đồng! 2/12/2016

Sau khi TP Hồ Chí Minh công bố: Bỏ thư mời giấy (chuyển sang thư mời điện tử và nhắn tin SMS), thành phố tiết kiệm được cả tỷ đồng mỗi năm… thì mới đây, thông tin: tỉnh Gia Lai tiết kiệm được tới hơn 60 tỷ đồng nhờ giảm họp hành, mua sắm… đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Một số tiền không hề nhỏ; và lại càng có ý nghĩa hơn khi mà Chính phủ đang đề cao tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt trong lĩnh vực chi tiêu công. Gia Lai là một tỉnh nhỏ, tỉnh nghèo… vậy mà đã dám mạnh dạn, tiên phong và đạt được những hiệu quả như vậy, thì với các tỉnh, thành khác (nhất là với những tỉnh, thành lớn) nếu cùng quyết tâm thì việc tiết kiệm chắc chắn sẽ thu lợi cho Ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỉ đồng. Vậy tại sao? lý do gì? mà nhiều tỉnh, thành vẫn chưa thể làm được? Và việc người dân kỳ vọng vào một sự đột phá trong thời gian tới – từ tấm gương Gia Lai – liệu có phải là điều quá xa vời? (Nhiệt kế xã hội 2/12/2016)

2 ngày

2 ngày "kích hoạt não": Con thành thiên tài? 29/11/2016

Với gần 10 triệu đồng cho 2 ngày tham gia một khóa học có tên “kích hoạt não”; và sau đó tiếp tục luyện tập thêm trong vòng 3 tháng (chi phí khoảng 800.000đ/tháng), thì bất luận con bạn là ai, cũng đều có cơ hội trở thành thiên tài – Những lời quảng cáo rầm rộ như thế này hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt, đặc biệt tại khu vực 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vậy, thực hư câu chuyện này như thế nào? Có đúng là chỉ sau 2 ngày tham gia khóa học “kích hoạt não”, con bạn sẽ có thể trở thành thiên tài? (Nhiệt kế xã hội 29/11/2016)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khỏe
06h00-06h10 Eva làm mẹ
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Cuộc sống chuyển động
06h30-06h40 Hành trình nghề nghiệp
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Pháp luật và xã hội
07h30-07h45 Đại gia đình các dân tộc Việt Nam
07h45-08h00 Ca nhạc trẻ
08h00-08h30 Văn nghệ
08h30-08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45-09h00 Câu chuyện nghệ thuật
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Khắp nơi đàn và hát dân ca
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn VOV2 (trực tiếp)
11h30-11h45 Đại gia đình các dân tộc Việt Nam
11h45-11h50 VOV2 - Nghe báo
11h50-11h55 VOV2 - Sóng mở
11h55-12h00 Quảng bá VOV2
12h00-12h05 Chương trình Đệm
12h05-12h15 Cuộc sống chuyển động
12h15-12h30 Pháp luật và xã hội
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc
14h30-15h00 Xin chờ hồi kết
15h00-15h05 Chương trình đệm
15h05-15h30 Khắp nơi ca hát
15h30-16h00 Diễn đàn VOV2
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Hành trình nghề nghiệp
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Eva làm mẹ
16h40-16h50 Sức khỏe cộng đồng
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 30 phút cùng VOV2
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Nhịp đập thể thao
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Văn nghệ
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Xin chờ hồi kết
20h00-20h30 Tìm hiểu dân ca
20h30-20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45-21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h00-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Đọc truyện đêm khuya
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Trong vườn hoa dân ca dân nhạc
23h55-24h00 Chương trình Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)