Cách ăn côn trùng để không dính độc tố25/8/2017

Một số loại côn trùng có hàm lượng đạm rất cao, gấp nhiều lần so với các loại thịt như thịt gà, thịt lợn nên thường là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, một số người sau khi ăn lại bị dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Vì sao lại như vậy?

Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ bột

Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ bột 22/8/2017

Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm đẹp da và chống lão hóa… Để tiện sử dụng, nhiều người có thói quen mua sữa đậu nành bán sẵn ngoài chợ hay tại các quán ăn, giải khát vỉa hè… Tuy nhiên chất lượng của sữa đậu nành bán rong này lại đang là mối nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Những chia sẻ của Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Giảng viên bộ môn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và Phó khoa dinh dưỡng BV Đại học Y Hà Nội sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều này:

Ăn cay: Lợi và hại

Ăn cay: Lợi và hại 19/8/2017

Không chỉ đem lại vị ngon cho bữa ăn, ớt còn được xem như một loại dược liệu với nhiều công dụng. Theo đông y, ớt có tác dụng giảm đau, thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hoá kém hoặc đau khớp...Thế nhưng cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng quá nhiều ớt trong thực đơn hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy ăn ớt hay ăn cay có lợi hay hại? PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin trong chương trình Thực Khách thông thái:

Nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày?

Nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày? 15/8/2017

Lo sợ ăn mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên nhiều gia đình đã quay lưng lại với chất béo này. Tuy nhiên dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật thì có nên không? Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế – Viện Dinh dưỡng quốc gia – sẽ giải đáp câu hỏi này và tư vấn cách sử dụng lượng chất béo phù hợp với từng lứa tuổi trong chương trình Thực khách thông thái trên VOV2, FM 96,5.

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất 11/8/2017

Tôm là một trong những loại thực phẩm được ưa thích của nhiều người. Những món ăn được làm từ tôm không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản tôm là loại thực phẩm được bơm khá nhiều tạp chất từ hóa chất, thạch rau câu đến bột bả tường. Vậy những chất này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng và có cách nào để nhận biết là tôm bị bơm tạp chất hay không? Câu hỏi này sẽ được ông Nguyễn Tử Cương – Cố vấn Fites – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững – Hội nghề cá VN trả lời trong cuộc PV của phóng viên chương trình:

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi 8/8/2017

Tôm, cua là nơi trú ẩn của vô số các loại giun, sán ký sinh. Trên đường xâm nhập cơ thể, loại ký sinh trùng này thường gây tổn thương phổi, viêm ruột. Cá thường rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất bị xơ gan trên 50% . Hàu còn sống chứa rất nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này sẽ gây nên những triệu chứng như nóng lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương da.

"Ăn gì bổ nấy" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng 4/8/2017

“Ăn gì bổ nấy”- tưởng như một câu đùa vui nhưng thực tế có rất nhiều người tin vào quan niệm này. Người có bệnh gan cố ăn nhiều gan, người bệnh thận ăn nhiều quả cật… Thực tế có phải “ăn gì bổ nấy” hay không? BS Trịnh Bảo Ngọc, Trưởng Phòng khám Dinh dưỡng- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội trả lời trên Thực khách thông thái FM 96,5

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại 1/8/2017

Bột baking soda (hay còn gọi là bột nhừ, bột sủi)… có tác dụng làm thịt hoặc đậu đỗ nhanh mềm nhừ thường được cho là gây ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là chất như thế nào, có độc hại hay không? Tiến sĩ Lê Đăng Quang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai các hoạt chất sinh học – Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam – giải đáp câu hỏi này trong chương trình Thực khách thông thái, phát trên VOV2 FM 96,5:

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn 29/7/2017

Để tránh mua phải mực giả, mực kém chất lượng các bạn có bí quyết gì không? Cùng nghe hướng dẫn của TS Trần Thị Dung – chuyên gia về công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản trong "Thực khách thông thái":

Những lưu ý khi mua hoa quả sấy khô

Những lưu ý khi mua hoa quả sấy khô 25/7/2017

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quyên – Bộ môn công nghệ chế biến, Khoa công nghệ thực phẩm, Học viện nông nghiệp VN hướng dẫn cách chọn hoa quả sấy khô đảm bảo chất lượng trong chương trình Thực khách thông thái:

Những người không nên ăn dưa hấu

Những người không nên ăn dưa hấu 22/7/2017

Không chỉ nhiều nước mà dưa hấu còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với cơ thể. Nhưng vì dưa hấu có tính hàn, lại có hàm lượng đường cao nên có một số người được các chuyên gia khuyến cáo là hạn chế ăn hoặc không nên ăn dưa hấu. Đó là những nhóm người nào? Cùng nghe thông tin từ PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN trong chương trình Thực khách thông thái:

Thực phẩm chiếu xạ có an toàn?

Thực phẩm chiếu xạ có an toàn? 18/7/2017

Nhiều người cho rằng thực phẩm chiếu xạ sẽ bị nhiễm chất phóng xạ, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Điều này có đúng hay không? Tiến sĩ Đặng Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam – giải thích về hiệu quả và tính an toàn của công nghệ này trong chương trình Thực khách thông thái, phát sóng trên VOV2, FM 96,5 và trên trang vov2.vn:

Ăn mít thế nào tốt cho sức khỏe?

Ăn mít thế nào tốt cho sức khỏe? 15/7/2017

Ngoài giàu vitamin C mít còn có nhiều công dụng khác như tốt cho hệ tiêu hóa, cho tim mạch và huyết áp...nhưng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mít cũng chống chỉ định đối với nhóm những người đang mắc những bệnh lý sau:

Tiêu chuẩn Vietgap đối với rau quả

Tiêu chuẩn Vietgap đối với rau quả 11/7/2017

Tiêu chuẩn VietGap là gì và làm thế nào có thể mua được rau an toàn được sản xuất theo tiêu chuẩn này? Anh Nguyễn Văn Đoan, chuyên gia đánh giá của Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert, trực thuộc Tổng cục đo lường chất lượng, Bộ Khoa học, công nghệ thông tin trong Thực Khách thông thái trên VOV2 FM 96,5Mhz:

Tiêu chuẩn Vietgap trong nuôi trồng thủy sản

Tiêu chuẩn Vietgap trong nuôi trồng thủy sản 8/7/2017

Những quy định của Vietgap trong nuôi trồng thủy sản là gì và những sản phẩm như thế nào thì được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap? Câu hỏi này sẽ được ông Nguyễn Tử Cương - Ủy viên thường vụ Hội nghề cá VN, giảng viên đào tạo Vietgap trong nuôi trồng thủy sản – Tổng cục thủy sản trả lời trong cuộc phỏng vấn của PV chương trình:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-4h05

Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục (đang phát)

05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khỏe
06h00-06h10 Eva làm mẹ
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00–07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Nhịp sống văn hóa
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00

Ca nhạc trẻ (đang phát)

08h00-08h30 Đối thoại mở
08h30-09h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Dân ca - Ca cải lương
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn VOV2 (trực tiếp)
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h45-11h50 VOV2 - Nghe báo
11h50-11h55 VOV 2 - Sóng mở
11h55-12h00 Quảng bá VOV2
12h00-12h05 Chương trình đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hóa
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Thiếu nhi
13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc
14h30-15h00 Hàng trình sáng tạo
15h00-15h05 Chương trình đệm
15h05-15h30 Ca nhạc
15h30-16h00 Diễn đàn VOV2
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Eva làm mẹ
16h40-16h50 Sức khỏe cộng đồng
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 30 phút cùng VOV2 (trực tiếp)
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Nhịp đập thể thao
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Đối thoại mở
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Sân khấu truyền thanh
20h00-20h30 Dân ca
20h30-21h00 Giao lưu văn hóa các dân tộc VN
21h15-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Ca nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)