Nguy hiểm khi nuốt sống mật động vật14/9/2017

Mật động vật chữa được đủ loại bệnh, kể cả bệnh nan y – đó chỉ là lời đồn thổi? Thực hư công dụng của mật động vật như thế nào, lương y Vũ Quốc Trung – người nhiều năm nghiên cứu và thực hành Y học cổ truyền – trao đổi trong chương trình Thực khách thông thái.

Những loại hóa chất

Những loại hóa chất "làm đẹp" cho quả hồng liệu có độc hại? 12/9/2017

Nhắc đến những trái cây của mùa thu, chúng ta không thể quên cái vị thơm ngọt, dòn dòn của quả hồng ngâm, hay vị ngọt mát mềm của quả hồng đỏ. Quả hồng vừa cung cấp giá trị năng lượng vừa là loại trái cây chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe….Tuy nhiên, trước thông tin quả hồng được làm chín bằng hóa chất xuất hiện trên thị trường khiến cho người tiêu dùng cảm thấy bất an. Vậy những hóa chất nào thường được dùng để “trang điểm cho quả hồng lên màu”, liệu có độc hại không? Tiến sĩ Vũ Thanh Hải, Khoa Nông học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân tích trong chương trình Thực khách thông thái:

Sữa từ các loại hạt có thay thế hoàn toàn sữa công thức?

Sữa từ các loại hạt có thay thế hoàn toàn sữa công thức? 8/9/2017

Có thể nói, sữa hạt có nguồn gốc từ các loạt hạt, ngũ cốc vừa dễ tìm, dễ làm lại có hương vị thơm ngon nên đang được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên liệu chúng có thay thế hoàn toàn cho sữa công thức hoặc các loại sữa có nguồn gốc từ động vật hay không? Và giá trị dinh dưỡng của sữa dạng hạt này như thế nào? Cùng nghe ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng dưỡng –PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia trong chương trình Thực khách thông thái:

Sự thật về thịt thú rừng

Sự thật về thịt thú rừng 5/9/2017

Nhiều người ăn thịt thú rừng không chỉ muốn chứng tỏ đẳng cấp của mình, mà còn tin là nó rất bổ dưỡng, có công dược thần kỳ. Sự thật có phải là vậy? Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng Chẩn trị y học cổ truyền tại Đường Láng, Hà Nội sẽ trao đổi trong chương trình Thực khách thông thái.

Món ngon cho bữa ăn gia đình ngày nghỉ Lễ

Món ngon cho bữa ăn gia đình ngày nghỉ Lễ 1/9/2017

Chọn món gì cho những bữa ăn sum họp dịp nghỉ lễ để thích hợp từ người già tới trẻ nhỏ mà lại không nhàm chán, đơn điệu? Đầu bếp Nguyễn Phương Hải, chuyên gia nghiên cứu, sáng tạo và phát triển sản phẩm của Nhà hàng Hàng Sơn, Hà Nội tư vấn trên Thực khách Thông thái FM 96,5. Cùng đó là góc cảm xúc với "Cư xá cà-phê"- quán cà phê mang màu sắc hoài niệm của người Hà Nội:

Những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Listeria

Những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Listeria 29/8/2017

Nhiễm khuẩn Listeria là tình trạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng cực kỳ nghiêm trọng. Bệnh gây nên bởi vi khuẩn Listeria Monocytogenes, thường gặp ở các sản phẩm sữa chưa được khử trùng, pho mát loại mềm, thịt nguội, rau quả và hải sản xông khói và đóng hộp. Cùng nghe BS Đỗ Nam Khánh - Viện Y học dự phòng và y tế công cộng, Đại học Y HN phân tích trong chương trình “Thực khách thông thái” trên FM 96,5 MHz và vov2.vn

Cách ăn côn trùng để không dính độc tố

Cách ăn côn trùng để không dính độc tố 25/8/2017

Một số loại côn trùng có hàm lượng đạm rất cao, gấp nhiều lần so với các loại thịt như thịt gà, thịt lợn nên thường là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, một số người sau khi ăn lại bị dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Vì sao lại như vậy?

Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ bột

Cẩn thận với sữa đậu nành làm từ bột 22/8/2017

Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm đẹp da và chống lão hóa… Để tiện sử dụng, nhiều người có thói quen mua sữa đậu nành bán sẵn ngoài chợ hay tại các quán ăn, giải khát vỉa hè… Tuy nhiên chất lượng của sữa đậu nành bán rong này lại đang là mối nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Những chia sẻ của Ths.BS Nguyễn Thùy Linh – Giảng viên bộ môn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và Phó khoa dinh dưỡng BV Đại học Y Hà Nội sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều này:

Ăn cay: Lợi và hại

Ăn cay: Lợi và hại 19/8/2017

Không chỉ đem lại vị ngon cho bữa ăn, ớt còn được xem như một loại dược liệu với nhiều công dụng. Theo đông y, ớt có tác dụng giảm đau, thường dùng để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hoá kém hoặc đau khớp...Thế nhưng cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng quá nhiều ớt trong thực đơn hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy ăn ớt hay ăn cay có lợi hay hại? PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin trong chương trình Thực Khách thông thái:

Nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày?

Nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày? 15/8/2017

Lo sợ ăn mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên nhiều gia đình đã quay lưng lại với chất béo này. Tuy nhiên dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật thì có nên không? Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế – Viện Dinh dưỡng quốc gia – sẽ giải đáp câu hỏi này và tư vấn cách sử dụng lượng chất béo phù hợp với từng lứa tuổi trong chương trình Thực khách thông thái trên VOV2, FM 96,5.

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất 11/8/2017

Tôm là một trong những loại thực phẩm được ưa thích của nhiều người. Những món ăn được làm từ tôm không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản tôm là loại thực phẩm được bơm khá nhiều tạp chất từ hóa chất, thạch rau câu đến bột bả tường. Vậy những chất này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng và có cách nào để nhận biết là tôm bị bơm tạp chất hay không? Câu hỏi này sẽ được ông Nguyễn Tử Cương – Cố vấn Fites – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững – Hội nghề cá VN trả lời trong cuộc PV của phóng viên chương trình:

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi 8/8/2017

Tôm, cua là nơi trú ẩn của vô số các loại giun, sán ký sinh. Trên đường xâm nhập cơ thể, loại ký sinh trùng này thường gây tổn thương phổi, viêm ruột. Cá thường rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất bị xơ gan trên 50% . Hàu còn sống chứa rất nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này sẽ gây nên những triệu chứng như nóng lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương da.

"Ăn gì bổ nấy" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng 4/8/2017

“Ăn gì bổ nấy”- tưởng như một câu đùa vui nhưng thực tế có rất nhiều người tin vào quan niệm này. Người có bệnh gan cố ăn nhiều gan, người bệnh thận ăn nhiều quả cật… Thực tế có phải “ăn gì bổ nấy” hay không? BS Trịnh Bảo Ngọc, Trưởng Phòng khám Dinh dưỡng- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội trả lời trên Thực khách thông thái FM 96,5

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại 1/8/2017

Bột baking soda (hay còn gọi là bột nhừ, bột sủi)… có tác dụng làm thịt hoặc đậu đỗ nhanh mềm nhừ thường được cho là gây ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là chất như thế nào, có độc hại hay không? Tiến sĩ Lê Đăng Quang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai các hoạt chất sinh học – Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam – giải đáp câu hỏi này trong chương trình Thực khách thông thái, phát trên VOV2 FM 96,5:

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn 29/7/2017

Để tránh mua phải mực giả, mực kém chất lượng các bạn có bí quyết gì không? Cùng nghe hướng dẫn của TS Trần Thị Dung – chuyên gia về công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản trong "Thực khách thông thái":

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-5h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Cuộc sống xanh
05h40-05h50 Eva làm mẹ
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Đất nước ngàn năm
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Gia đình Việt
07h45-08h00 Niềm vui tuổi già
08h00-08h30 Tìm trong kho báu
08h30-09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Nhật
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách TT
11h30-11h40 Eva làm mẹ -PL
11h40-11h55 Niềm vui tuổi già - PL
11h55-12h00 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h15 CT Đệm: Cuộc sống xanh
12h15-12h30 Gia đình Việt - PL
12h30-13h00 Ca nhạc
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Dạy tiếng Anh
13h45-14h00 Dạy tiếng Nhật
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin liệt sỹ
14h30-15h00 Thể thao 7 ngày
15h00-15h15 Thiếu nhi
15h15-15h30 Thanh niên
15h30-16h00 Ca nhạc
16h00-16h05 VOV2- Sóng mở
16h05-16h15 Đất nước ngàn năm
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-17h00 Tư vấn chế độ chính sách
17h00-17h10 Eva làm mẹ
17h10-17h20 Sức khỏe cộng đồng
17h20-17h30 Giáo dục và đào tạo
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h00-18h05 VOV2 – Sóng mở
18h05-18h15 Cuộc sống xanh
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00

Tìm trong kho báu (đang phát)

19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Sân khấu
20h00-20h30 Ca nhạc
20h30-21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h00-21h15 CT Đệm
21h15-21h30 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h30-21h45 Gia đình Việt
21h45-22h00 Ca nhạc
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Đọc truyện đêm khuya
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Nhật
23h30-23h55 Âm nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)