Thực phẩm lên men và những lợi ích không ngờ8/3/2018

Ngoài việc giúp ngon miệng, dễ tiêu hóa thực phẩm lên men còn có nhiều công dụng khác mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Ths – BS Doãn Thị Tường Vi – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng sẽ bật mí về những tác dụng này trong chương trình “Thực khách thông thái”- VOV2 FM 96,5:

Loại bỏ nấm mốc trong thực phẩm khi trời nồm ẩm

Loại bỏ nấm mốc trong thực phẩm khi trời nồm ẩm 3/3/2018

Bánh chưng mốc cắt vỏ phần ngoài và rán hoặc hấp lại có nên ăn? Ngô mốc ăn vào có nguy hại cho sức khỏe? Làm thế nào để phòng tránh và loại bỏ nấm mốc trong thực phẩm? GS TS Nguyễn Thị Thùy Châu nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh Thành Châu, tư vấn trong chương trình “Thực khách thông thái” phát sóng trên FM 96,5 MHz và vov2.vn.

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết 27/2/2018

Chúng ta vừa trải qua những ngày Tết với biết bao cuộc vui gặp mặt, liên hoan để đón chào năm mới. Sau những cuộc vui, bữa tiệc linh đình với rất nhiều loại thực phẩm giàu đạm cùng với rượu bia, nước ngọt và bánh kẹo... đã đến lúc chúng ta nên thiết lập lại chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp giải độc, thanh lọc cơ thể để khỏe mạnh trong năm mới. TS – BS Trịnh Bảo Ngọc – Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng và tiêm chủng – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hướng dẫn cách ăn uống hợp lý và an toàn sau Tết

Ăn gì liệu có bổ nấy?

Ăn gì liệu có bổ nấy? 23/2/2018

Ngẩu pín bò-lợn, kê gà hay là Ngọc dương dê – những món ăn chỉ nghe tên thôi mà nhiều chị em đã phải đỏ mặt. Thế nhưng đây là món ăn khoái khẩu của một số nam giới. Không chỉ ăn vì ngon mà nhiều người thấy rất hoan hỉ vì nghĩ rằng những món ăn này bổ, đặc biệt lại bổ cái chỗ tế nhị ấy. Thế nhưng, thầy thuốc Nguyên Xuân Hướng – nguyên chủ tịch Hội đông y Việt Nam – sẽ phân tích cho chúng ta thấy liệu có phải “ăn gì bổ nấy”:

Giải ngấy sau Tết với món bún riêu

Giải ngấy sau Tết với món bún riêu 21/2/2018

Nếu đã quá ngán những món ăn ngày Tết, bạn hãy thử làm món bún riêu theo công thức mà anh Trương Công Lệ - Trung tâm đào tạo và phục vụ ăn uống Sao Mai hướng dẫn trong chương trình Thực khách thông thái nhé:

Cách nấu món thịt đông ngon cho ngày Tết

Cách nấu món thịt đông ngon cho ngày Tết 9/2/2018

Làm thế nào để nấu món thịt đông vừa ngon, vừa đẹp mắt, nước trong, thịt mềm, tròn vị. Chị Trần Ngọc Tú, hội viên Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam chia sẻ bí quyết trong chương trình: Thực khách thông thái trên VOV2 FM 96,5Mhz.

Xu hướng chọn mua thực phẩm cho ngày Tết

Xu hướng chọn mua thực phẩm cho ngày Tết 9/2/2018

Ngoài các thực phẩm truyền thống, xu hướng chọn mua thực phẩm năm nay có gì mới? PV chương trình "Thực khách thông thái" phản ánh:

Lựa chọn hạt an toàn cho ngày Tết

Lựa chọn hạt an toàn cho ngày Tết 6/2/2018

Ngoài việc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các loại hạt còn mang đầy “tai tiếng” như hạt hướng dương được cho là có chất gây “teo não” hạt dẻ cười được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại. Dưới góc nhìn của chuyên gia về công nghệ thực phẩm, các loại hạt này liệu có an toàn với sức khỏe? PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội – giải đáp về điều này trong Thực khách thông thái trên VOV2 FM 96,5

Thú chơi hoa quả độc, lạ ngày Tết và những điều cần lưu ý

Thú chơi hoa quả độc, lạ ngày Tết và những điều cần lưu ý 3/2/2018

“Vạn sự như ý”, “phúc lộc an khang” và “tài-lộc”… là mong muốn của tât cả mọi người mỗi khi Tết đến xuân về . Và, để “thay lời muốn nói”, thời gian gần đây, nhiều người có xu hướng mua những loại quả độc, lạ bày cho mâm ngũ quả ngày Tết như: bưởi có hình bàn tay phật, dưa hấu thỏi vàng, đu đủ in chữ Tài – Lộc, xoài khắc chữ vạn sự như ý… cho dù giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên đến 4 triệu đồng/quả. Mua với giá đắt như vậy nhưng không biết những loại quả này có ăn được không, nếu được thì chất lượng sẽ như thế nào? Ngay bây giờ, TS Vũ Thanh Hải – Giảng viên bộ môn rau quả, khoa nông học, Học viện nông nghiệp Việt Nam chia sẻ trong chương trình Thực khách thông thái:

Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon

Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon 30/1/2018

Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại gạo nếp, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Người tiêu dùng có thể nhận biết từng loại gạo thông qua hình dáng bên ngoài hay không và muốn chọn gạo nếp ngon phải dựa vào những yếu tố nào? PGS - TS Nguyễn Thị Trâm - Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp VN hướng dẫn trong chương trình “Thực khách thông thái”:

Rượu hoa quả: Ngon, bổ khi dùng đúng

Rượu hoa quả: Ngon, bổ khi dùng đúng 27/1/2018

Rượu hoa quả đang là thức uống được đông đảo mọi người ưa chuộng bởi hương vị vừa thơm mát lại dịu nhẹ. Công thức pha chế rượu hoa quả khá đơn giản chỉ với rượu; hoa quả, nước ngọt có ga…được trộn đều theo tỉ lệ nhất định, rồi ướp với đá là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, nếu pha rượu với các loại nước ngọt có ga, nước hoa quả công nghiệp, đồ uống chứa caffeine có tiềm ẩn nguy cơ gì cho sức khỏe hay không. TS Đặng Hồng Ánh, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ đồ uống – Viện Công nghiệp Thực phẩm tư vấn trong chương trình “Thưc khahcs thông thái” trên VOV2 FM 96,5 MHz:

Sự thật về cơm nguội gây ung thư

Sự thật về cơm nguội gây ung thư 23/1/2018

90% ngườidânViệt Nam đã từng ít nhất một lần ăn cơm nguội đang rất cần một câu trả lời cho câu hỏi: Liệu ăn cơm nguội có gây ung thư hay không? PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN giải đáp dưới góc nhìn khoa học trong chương trình Thực khách thông thái:

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ?

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ? 19/1/2018

Tinh bột là một trong 4 nhóm thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều hoặc quá ít tinh bột sẽ không tốt cho sức khỏe. TS – BS Phạm Thúy Hòa – Trung tâm Dinh dưỡng Ứng dụng – thành phố Hà Nội – hướng dẫn về lượng tinh bột cần cung cấp cho cơ thể so cho hợp lý trong chương trình Thực khách Thông thái (VOV2 – FM 96,5) . “Lẩu Phố” là địa chỉ được giới thiệu trong chuyên mục “Nhà hàng cuối tuần” tuần này

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe?

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe? 16/1/2018

48/48 mẫu ớt khô lấy ngẫu nhiên tại các chợ ở năm tỉnh thành phía Nam đều có sự hiện diện của độc tố vi nấm aflatoxin- Thông tin của một báo cáo tại hội nghị khoa học của Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 diễn ra vào trung tuần tháng 12 làm không ít người lo lắng. Vậy độc tố aflatoxin là gì? Tại sao nó lại có trong ớt khô nói riêng và trong thực phẩm? Có thể loại bỏ chúng được hay không? GS TS Nguyễn Thùy Châu, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phân tích trong cuộc phỏng vấn với phóng viên “Thực khách thông thái” VOV2 FM 96,5.

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn?

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn? 13/1/2018

700 nghìn đồng một kg rau tầm bóp, tính ra còn đắt hơn nhiều loại sơn hào hải vị. Vì sao những loại rau này lại được săn lùng đến vậy? Nó có thực sự là thần dược giống như lời đồn? Lương Y Bùi Đắc Sáng – người có nhiều năm nghiên cứu về các loại rau, quả vị thuốc quanh nhà sẽ giúp chúng ta giải đáp những câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Thực khách thông thái:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Sống cùng biển
05h40-05h50 Eva làm mẹ
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Nhiệt kế xã hội
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Phía sau vụ án
07h45-08h00 Đại gia đình các dân tộc VN
08h00-08h30 Văn nghệ
08h30-09h00 Câu chuyện nghệ thuật
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn giáo dục – TRỰC TIẾP
12h15-13h30 Nối vòng tay nhân ái
12h30-13h00 Nhạc quốc tế chuyển soạn
13h00-13h15 Dạy tiếng Anh
13h15-13h30 Dạy tiếng Trung Quốc
13h30-14h00 Tìm hiểu cái hay cái đẹp của dân ca
14h00-14h15 Con đường tri thức
14h15-14h30 Thông tin liệt sỹ
14h30-15h00 Đọc truyện dài kỳ
15h00-15h30 Tư vấn sức khỏe người cao tuổi
15h30-15h45 Dân ca/Cung đàn quê hương
15h45-16h00 Thiếu nhi
16h00-16h15 Thanh niên
16h15-17h00 Diễn đàn các vấn đề xã hội
17h00-17h15 Y tế và sức khỏe cộng đồng
17h15-17h30 Tiếp chuyện bạn nghe đài
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h15-18h30 Tạp chí du lịch
18h30-18h45 Ca nhạc thiếu nhi
18h45-19h00 Hành trang trẻ
19h00-19h15 Văn nghệ thiếu nhi
19h15-19h30 Chúng ta cùng trò chuyện
19h30-20h00 Câu chuyện nghệ thuật
20h00-20h30 Văn nghệ tổng hợp
20h30-20h45 Thông tin liệt sĩ
20h45-21h00 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30 Các vấn đề xã hội
21h30-21h45 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h45-22h00 Cung đàn quê hương
22h00-22h30 Đọc truyện đêm khuya
22h30-23h00 Bạn hãy nói với chúng tôi
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Trung
23h30-24h00 Bài ca đất nước

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)