Bảo quản trái cây – vì sao khó quản lý chất lượng? 6/1/2018

Mỗi năm, chỉ tính riêng Viện nghiên cứu rau quả - Bộ NN&PTNT cho ra đời ba – bốn nghiên cứu liên quan đến hoạt chất bảo quản trái cây sau thu hoạch. Trong khi, hiện cả nước có hàng chục cơ quan, vụ viện nghiên cứu lĩnh vực này. Thế nhưng, vì sao hóa chất Trung Quốc vẫn cứ tràn lan. Ngoài yếu tố về giá thành còn những vấn đề gì khác, chúng ta cùng tìm hiểu qua cuộc trò chuyện giữa PV chương trình với bà Hoàng Thị Lệ Hằng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả- Bộ NN&PTNT:

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn?

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn? 29/12/2017

Chất đạm hay còn gọi là protein chiếm từ 14-20% cơ thể tùy theo lứa tuổi già hay trẻ. Con người không tự tổng hợp được chất đạm mà hoàn toàn dựa vào nguồn từ thức ăn đưa vào. Vậy giữa hai loại đạm động vật và đạm thực vật thì loại đạm nào tốt hơn cho sức khỏe?. Ths.BS Doãn Thị Tường Vy – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng tư vấn trong Thực khách thông thái ngày 02/01:

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017 29/12/2017

Năm 2017 an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục là lĩnh vực nóng với nhiều vụ việc gây sốc dư luận. Cùng nhìn lại những vụ việc này trong chương trình Thực khách thông thái với khách mời là PGS.TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật HN.

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại 25/12/2017

Cá khô là món ăn ưa thích của nhiều người.Tuy nhiên, theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cơ sở sản xuất cá khô ở nước ta đã và đang sử dụng nhiều loại hóa chất trong quá trình làm khô cá gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Tử Cương – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững phân tích rõ hơn trong Thực khách thông thái:

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp 18/12/2017

Cuối năm rồi, bạn đang băn khoăn không biết đi đâu để tổ chức tiệc tất niên hay đơn giản chỉ là một buổi sum họp gia đình ấm cúng. Đồ nướng hay lẩu sẽ ám mùi khó chịu sau khi ăn, nhà hàng buffet lại không hợp với người lớn tuổi. Liệu có địa điểm nào phù hợp với các tiêu chí trên? Mời các bạn cùng khám phá địa điểm nhà hàng Steam House, bất mí là sẽ có rất nhiều bất ngờ lý thú.

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm 15/12/2017

Một đĩa lẩu nướng 40 nghìn đồng có đủ từ mực ống, tôm sú đến lòng non, nầm lợn, thịt bò quấn nấm, món lẩu nướng 40k đang thu hút đông đảo các thực khách trẻ tuổi. Giá rẻ, ướp nhiều loại gia vị không rõ nguồn gốc, chế biến trên lò nướng than hoa, lẩu nướng 40k tiềm ẩn những nguy cơ gì? Cùng PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế "bắt bệnh" trên Thực khách thông thái VOV2 FM 96,5.

Món ăn từ giun: Vừa ăn vừa run

Món ăn từ giun: Vừa ăn vừa run 13/12/2017

Giun quế vốn được biết đến là một loại thức ăn sạch cho các loại gia súc, gia cầm. Nhưng thời gian gần đây, giun quế lại có mặt trên bàn ăn của các gia đình bởi những lời đồn thổi về công dụng chữa bách bệnh. Nên hay không nên ăn giun quế để bồi bổ sức khỏe, bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam trả lời trong chương trình Thực khách thông thái.

Ăn no, ăn muộn vào bữa tối: Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ăn no, ăn muộn vào bữa tối: Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 8/12/2017

Cuộc sống hối hả cộng thêm áp lực công việc đã khiến nhiều người chỉ có thể ăn sáng qua loa, thậm chí là nhịn ăn. Bữa trưa tại cộng sở thì tùy cơ ứng biến. Và chỉ có bữa tối được chúng ta dành nhiều thời gian chú tâm hơn cả. Đây cũng là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần nên việc chế biến những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng, không nên ăn quá no và quá muộn vào bữa tối vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy nên ăn tối như thế nào là hợp lý? Chúng ta sẽ cùng nghe những hướng dẫn của Ths.BS Doãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng, Viện dinh dưỡng lâm sàng, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Thực khách thông thái:

Cách loại bỏ chất gây ung thư trong khoai tây chiên

Cách loại bỏ chất gây ung thư trong khoai tây chiên 5/12/2017

Ngưỡng gây độc của acrylamide – chất có trong khoai tây chiên đối với cơ thể người là bao nhiêu và làm thế nào để giảm hàm lượng chất này khi chiên rán khoai tây? Thạc sĩ Ngô Xuân Dũng – giảng viên Bộ môn Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm – Khoa Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải đáp những điều này trong chương trình Thực khách thông thái, phát sóng trên VOV2, FM 96,5 và trên trang VOV2.VN. Cuối chương trình là hướng dẫn về việc lựa chọn đồ nhựa đựng thực phẩm.

Tomita Mart: Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản

Tomita Mart: Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản 2/12/2017

Với mong muốn trẻ em được nuôi dưỡng từ những bữa ăn sạch và dinh dưỡng, hệ thống siêu thị Tomita Mart của công ty cổ phẩn trang trại Tomita VN luôn tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra thị trường những sản phẩm hữu cơ chất lượng nhất. Các loại thực phẩm như rau, củ quả và thịt cá của Tomita đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và Nhật Bản. Thực khách hãy cùng phóng viên chương trình shopping một vòng ở Tomita để tìm hiểu về những thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng cho trẻ nhỏ là gì nhé:

Sữa ngô đóng chai có thực sự là sữa ngô?

Sữa ngô đóng chai có thực sự là sữa ngô? 25/11/2017

Với giá khá là rẻ chỉ từ 8.000 đến 10.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức một chai sữa ngô khoảng 500ml thơm ngon, béo ngậy. Trong khi đó các nguyên liệu để làm ra loại nước uống này như: ngô ngọt Mỹ, sữa tươi, sữa đặc…lại không hề rẻ. Vậy thực chất sữa ngô đóng chai gắn mác "tự làm" có chứa những gì? Thực khách thông thái đi tìm câu trả lời...

Thưởng thức ẩm thực Nga giữa lòng Hà Nội

Thưởng thức ẩm thực Nga giữa lòng Hà Nội 22/11/2017

Những người đã từng học tập và làm việc tại nước Nga muốn tìm lại ký ức một thời hay những thực khách muốn khám phá văn hóa ẩm thực xứ sở bạch dương có thể tìm đến Nhà hàng Nga ngay giữa thủ đô Hà Nội. Ở đây, bạn sẽ thực sự được đắm mình trong không gian ấm cúng, yên bình mà vô cùng lãng mạn đậm chất Nga...

Mối nguy từ những gói thịt bò

Mối nguy từ những gói thịt bò "ba không" 21/11/2017

Bình thường thịt bò khô truyền thống thường có màu nâu sẫm nhưng với những gói thịt bò "ba không": không nhãn mác, không xuất xứ và không thời hạn sử dụng được bày bán nhan nhản trên thị trường thì lại có màu vàng sậm. Liệu người sản xuất có sử dụng chất hóa học tẩm ướp tạo màu sắc đẹp mắt? PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế phân tích trong chương trình Thực khách thông thái trên VOV2:

Giải nỗi oan: trứng làm tăng mỡ máu

Giải nỗi oan: trứng làm tăng mỡ máu 13/11/2017

Trứng được coi là thực phẩm lý tưởng cho con người nhờ thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. Tuy nhiên, nhiều người không dám ăn trứng vì sợ tăng mỡ máu. Bác sĩ Thúy Hòa, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng giải oan cho trứng trên Thực khách thông thái FM 96,5

Thịt tươi có ngon hơn thịt đông lạnh

Thịt tươi có ngon hơn thịt đông lạnh 11/11/2017

Thịt lợn mới mổ ăn ngon hơn thịt đông lạnh - Quan niệm này liệu đã chính xác? Cùng nghe anh Ngô Xuân Dũng – Bộ môn quản lý chất lượng và ATTP – Khoa Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp VN phân tích trong Ct Thực khách thông thái để có câu trả lời:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Sống cùng biển
05h40-05h50 Eva làm mẹ
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Nhiệt kế xã hội
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Phía sau vụ án
07h45-08h00 Đại gia đình các dân tộc VN
08h00-08h30 Văn nghệ
08h30-09h00 Câu chuyện nghệ thuật
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn giáo dục – TRỰC TIẾP
12h15-13h30 Nối vòng tay nhân ái
12h30-13h00 Nhạc quốc tế chuyển soạn
13h00-13h15 Dạy tiếng Anh
13h15-13h30 Dạy tiếng Trung Quốc
13h30-14h00 Tìm hiểu cái hay cái đẹp của dân ca
14h00-14h15 Con đường tri thức
14h15-14h30 Thông tin liệt sỹ
14h30-15h00 Đọc truyện dài kỳ
15h00-15h30 Tư vấn sức khỏe người cao tuổi
15h30-15h45 Dân ca/Cung đàn quê hương
15h45-16h00 Thiếu nhi
16h00-16h15 Thanh niên
16h15-17h00

Diễn đàn các vấn đề xã hội (đang phát)

17h00-17h15 Y tế và sức khỏe cộng đồng
17h15-17h30 Tiếp chuyện bạn nghe đài
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h15-18h30 Tạp chí du lịch
18h30-18h45 Ca nhạc thiếu nhi
18h45-19h00 Hành trang trẻ
19h00-19h15 Văn nghệ thiếu nhi
19h15-19h30 Chúng ta cùng trò chuyện
19h30-20h00 Câu chuyện nghệ thuật
20h00-20h30 Văn nghệ tổng hợp
20h30-20h45 Thông tin liệt sĩ
20h45-21h00 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30 Các vấn đề xã hội
21h30-21h45 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h45-22h00 Cung đàn quê hương
22h00-22h30 Đọc truyện đêm khuya
22h30-23h00 Bạn hãy nói với chúng tôi
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Trung
23h30-24h00 Bài ca đất nước

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)