Rượu hoa quả: Ngon, bổ khi dùng đúng27/1/2018

Rượu hoa quả đang là thức uống được đông đảo mọi người ưa chuộng bởi hương vị vừa thơm mát lại dịu nhẹ. Công thức pha chế rượu hoa quả khá đơn giản chỉ với rượu; hoa quả, nước ngọt có ga…được trộn đều theo tỉ lệ nhất định, rồi ướp với đá là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, nếu pha rượu với các loại nước ngọt có ga, nước hoa quả công nghiệp, đồ uống chứa caffeine có tiềm ẩn nguy cơ gì cho sức khỏe hay không. TS Đặng Hồng Ánh, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ đồ uống – Viện Công nghiệp Thực phẩm tư vấn trong chương trình “Thưc khahcs thông thái” trên VOV2 FM 96,5 MHz:

Sự thật về cơm nguội gây ung thư

Sự thật về cơm nguội gây ung thư 23/1/2018

90% ngườidânViệt Nam đã từng ít nhất một lần ăn cơm nguội đang rất cần một câu trả lời cho câu hỏi: Liệu ăn cơm nguội có gây ung thư hay không? PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN giải đáp dưới góc nhìn khoa học trong chương trình Thực khách thông thái:

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ?

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ? 19/1/2018

Tinh bột là một trong 4 nhóm thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều hoặc quá ít tinh bột sẽ không tốt cho sức khỏe. TS – BS Phạm Thúy Hòa – Trung tâm Dinh dưỡng Ứng dụng – thành phố Hà Nội – hướng dẫn về lượng tinh bột cần cung cấp cho cơ thể so cho hợp lý trong chương trình Thực khách Thông thái (VOV2 – FM 96,5) . “Lẩu Phố” là địa chỉ được giới thiệu trong chuyên mục “Nhà hàng cuối tuần” tuần này

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe?

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe? 16/1/2018

48/48 mẫu ớt khô lấy ngẫu nhiên tại các chợ ở năm tỉnh thành phía Nam đều có sự hiện diện của độc tố vi nấm aflatoxin- Thông tin của một báo cáo tại hội nghị khoa học của Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 diễn ra vào trung tuần tháng 12 làm không ít người lo lắng. Vậy độc tố aflatoxin là gì? Tại sao nó lại có trong ớt khô nói riêng và trong thực phẩm? Có thể loại bỏ chúng được hay không? GS TS Nguyễn Thùy Châu, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phân tích trong cuộc phỏng vấn với phóng viên “Thực khách thông thái” VOV2 FM 96,5.

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn?

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn? 13/1/2018

700 nghìn đồng một kg rau tầm bóp, tính ra còn đắt hơn nhiều loại sơn hào hải vị. Vì sao những loại rau này lại được săn lùng đến vậy? Nó có thực sự là thần dược giống như lời đồn? Lương Y Bùi Đắc Sáng – người có nhiều năm nghiên cứu về các loại rau, quả vị thuốc quanh nhà sẽ giúp chúng ta giải đáp những câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Thực khách thông thái:

Bảo quản trái cây – vì sao khó quản lý chất lượng?

Bảo quản trái cây – vì sao khó quản lý chất lượng? 6/1/2018

Mỗi năm, chỉ tính riêng Viện nghiên cứu rau quả - Bộ NN&PTNT cho ra đời ba – bốn nghiên cứu liên quan đến hoạt chất bảo quản trái cây sau thu hoạch. Trong khi, hiện cả nước có hàng chục cơ quan, vụ viện nghiên cứu lĩnh vực này. Thế nhưng, vì sao hóa chất Trung Quốc vẫn cứ tràn lan. Ngoài yếu tố về giá thành còn những vấn đề gì khác, chúng ta cùng tìm hiểu qua cuộc trò chuyện giữa PV chương trình với bà Hoàng Thị Lệ Hằng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả- Bộ NN&PTNT:

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn?

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn? 29/12/2017

Chất đạm hay còn gọi là protein chiếm từ 14-20% cơ thể tùy theo lứa tuổi già hay trẻ. Con người không tự tổng hợp được chất đạm mà hoàn toàn dựa vào nguồn từ thức ăn đưa vào. Vậy giữa hai loại đạm động vật và đạm thực vật thì loại đạm nào tốt hơn cho sức khỏe?. Ths.BS Doãn Thị Tường Vy – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng tư vấn trong Thực khách thông thái ngày 02/01:

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017 29/12/2017

Năm 2017 an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục là lĩnh vực nóng với nhiều vụ việc gây sốc dư luận. Cùng nhìn lại những vụ việc này trong chương trình Thực khách thông thái với khách mời là PGS.TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật HN.

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại 25/12/2017

Cá khô là món ăn ưa thích của nhiều người.Tuy nhiên, theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cơ sở sản xuất cá khô ở nước ta đã và đang sử dụng nhiều loại hóa chất trong quá trình làm khô cá gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Tử Cương – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững phân tích rõ hơn trong Thực khách thông thái:

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp 18/12/2017

Cuối năm rồi, bạn đang băn khoăn không biết đi đâu để tổ chức tiệc tất niên hay đơn giản chỉ là một buổi sum họp gia đình ấm cúng. Đồ nướng hay lẩu sẽ ám mùi khó chịu sau khi ăn, nhà hàng buffet lại không hợp với người lớn tuổi. Liệu có địa điểm nào phù hợp với các tiêu chí trên? Mời các bạn cùng khám phá địa điểm nhà hàng Steam House, bất mí là sẽ có rất nhiều bất ngờ lý thú.

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm 15/12/2017

Một đĩa lẩu nướng 40 nghìn đồng có đủ từ mực ống, tôm sú đến lòng non, nầm lợn, thịt bò quấn nấm, món lẩu nướng 40k đang thu hút đông đảo các thực khách trẻ tuổi. Giá rẻ, ướp nhiều loại gia vị không rõ nguồn gốc, chế biến trên lò nướng than hoa, lẩu nướng 40k tiềm ẩn những nguy cơ gì? Cùng PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế "bắt bệnh" trên Thực khách thông thái VOV2 FM 96,5.

Món ăn từ giun: Vừa ăn vừa run

Món ăn từ giun: Vừa ăn vừa run 13/12/2017

Giun quế vốn được biết đến là một loại thức ăn sạch cho các loại gia súc, gia cầm. Nhưng thời gian gần đây, giun quế lại có mặt trên bàn ăn của các gia đình bởi những lời đồn thổi về công dụng chữa bách bệnh. Nên hay không nên ăn giun quế để bồi bổ sức khỏe, bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam trả lời trong chương trình Thực khách thông thái.

Ăn no, ăn muộn vào bữa tối: Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ăn no, ăn muộn vào bữa tối: Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 8/12/2017

Cuộc sống hối hả cộng thêm áp lực công việc đã khiến nhiều người chỉ có thể ăn sáng qua loa, thậm chí là nhịn ăn. Bữa trưa tại cộng sở thì tùy cơ ứng biến. Và chỉ có bữa tối được chúng ta dành nhiều thời gian chú tâm hơn cả. Đây cũng là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần nên việc chế biến những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng, không nên ăn quá no và quá muộn vào bữa tối vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy nên ăn tối như thế nào là hợp lý? Chúng ta sẽ cùng nghe những hướng dẫn của Ths.BS Doãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng, Viện dinh dưỡng lâm sàng, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Thực khách thông thái:

Cách loại bỏ chất gây ung thư trong khoai tây chiên

Cách loại bỏ chất gây ung thư trong khoai tây chiên 5/12/2017

Ngưỡng gây độc của acrylamide – chất có trong khoai tây chiên đối với cơ thể người là bao nhiêu và làm thế nào để giảm hàm lượng chất này khi chiên rán khoai tây? Thạc sĩ Ngô Xuân Dũng – giảng viên Bộ môn Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm – Khoa Công nghệ thực phẩm – Học viện Nông nghiệp Việt Nam giải đáp những điều này trong chương trình Thực khách thông thái, phát sóng trên VOV2, FM 96,5 và trên trang VOV2.VN. Cuối chương trình là hướng dẫn về việc lựa chọn đồ nhựa đựng thực phẩm.

Tomita Mart: Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản

Tomita Mart: Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản 2/12/2017

Với mong muốn trẻ em được nuôi dưỡng từ những bữa ăn sạch và dinh dưỡng, hệ thống siêu thị Tomita Mart của công ty cổ phẩn trang trại Tomita VN luôn tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra thị trường những sản phẩm hữu cơ chất lượng nhất. Các loại thực phẩm như rau, củ quả và thịt cá của Tomita đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và Nhật Bản. Thực khách hãy cùng phóng viên chương trình shopping một vòng ở Tomita để tìm hiểu về những thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng cho trẻ nhỏ là gì nhé:

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Báo giờ; Nhạc logo
06h10-06h30 Hành trình sáng tạo
06h30-06h40 Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt
06h40-06h50 Cầm tay chỉ luật
06h50-07h00 Sắc màu dân tộc Việt Nam
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h45 Khách đến chơi nhà
07h45-08h00 Dân ca Bài hát mới thu thanh
08h00-08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
08h30-09h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
09h00-09h30 Vì trẻ em
09h30-10h00 Câu chuyện văn hoá
10h00-10h45 Cửa sổ tình yêu
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách
11h30-12h00 Mỗi tuần một nhân vật
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Chuyến đi kỳ thú
12h15-12h30 VOV kết nối
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-14h00 Vì trẻ em
14h00-14h30 Hành trình sáng tạo
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Dạy hát dân ca
15h30-16h00 Tư vấn chế độ chính sách
16h00-16h05 VOV2 - Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
16h15-16h30 VOV kết nối
16h30-16h40 Đời như cổ tích
16h40-16h50 Sắc màu các dân tộc Việt Nam
16h50-17h00 Cầm tay chỉ luật
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Đối thoại mở
20h00-20h30 Dân ca, Hát chèo
20h30-21h00 Giao lưu văn hoá các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30

Mỗi tuần một nhân vật (đang phát)

21h30-22h00 Tiếng thơ
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h15 Quảng bá VOV2; Cửa sổ tình yêu
23h15-23h55 Bàn tròn âm nhạc
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)