Ăn côn trùng thế nào cho an toàn?23/6/2020

Mới đây, 19 người dân ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã phải nhập viện vì ngộ độc do ăn bọ xít trên cây lúa. Nghe những thông tin này, chắc hẳn nhiều thực khách sẽ cảm thấy lo ngại khi ăn côn trùng. Tại sao, những người thường xuyên ăn côn trùng lại vẫn có thể bị ngộ độc? Vậy, chúng ta có nên từ bỏ món ăn nhiều dinh dưỡng này hay không? Và, làm thế nào để tránh bị ngộ độc khi thưởng thức sự hấp dẫn của món ăn này?

Thịt chó, mèo bị đánh bả bằng xyanua- Ăn vào có nguy hiểm?

Thịt chó, mèo bị đánh bả bằng xyanua- Ăn vào có nguy hiểm? 23/6/2020

Sau khi công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 2 đối tượng dùng bả chứa chất độc xyanua để trộm chó, mèo đi tiêu thụ tại một số địa phương, thực khách lại một lần nữa lo ngại về chất lượng và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe từ loại thực phẩm này. Điều gì sẽ xảy ra nếu như một trong số thịt chó, mèo đang bán ngoài chợ, đang bày trên bàn nhậu là từ những con chó, con mèo bị đánh bả bằng xyanua?

Làm sao ăn ngon ngày nóng?

Làm sao ăn ngon ngày nóng? 23/6/2020

Nắng hè tháng 6, cái nóng hầm hập mang hơi của lửa khiến ai cũng uể oải, khẩu vị kén chọn. Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng là tình trạng phổ biến trong những ngày hè nóng bức. Để lý giải điều này, chúng ta cần biết cơ chế gây thèm ăn của cơ thể hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tìm lại cảm giác ngon miệng?

Nhân rộng gạo

Nhân rộng gạo "ngon nhất thế giới", làm gì để giữ được đặc tính khởi nguyên của giống gạo quý 15/6/2020

Giống gạo "ngon nhất thế giới" ST24 và ST25 đã được nhân rộng ở Sóc Trăng và đã nhân rộng thành công ở Đăk Lắc. Khi nhân rộng, làm sao để giống gạo này vẫn giữ được chất lượng và các đặc tính khởi nguyên của nó? Đây là băn khoăn của không ít các chuyên gia và nhà quản lý...

Chất phụ gia làm đặc và kết dinh thực phẩm- Dùng bao nhiêu là đủ?

Chất phụ gia làm đặc và kết dinh thực phẩm- Dùng bao nhiêu là đủ? 11/6/2020

Để làm những món ăn ngon như là thạch rau câu, những chiếc bánh ngọt siêu dễ thương hay những món ăn ngon đòi hỏi yếu tố đông đặc, kết dính, chúng ta đều cần đến sự góp mặt của những chất phụ gia như agar hay gelatin. Vậy những chất này là gì? Dùng liều lượng như thế nào là hợp lý? Nếu sử dụng lâu dài thì có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng hay không? Ths Ngô Xuân Dũng- Giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm- Học viện Nông nghiệp Việt Nam tư vấn.

Ăn uống an toàn khi đi du lịch - Những điều cần lưu ý!

Ăn uống an toàn khi đi du lịch - Những điều cần lưu ý! 11/6/2020

Thời điểm này, các chuyến du lịch đang được các gia đình lên kế hoạch với mong muốn chuyến đi sẽ thật hấp dẫn, thú vị, tất nhiên không thể thiếu việc thưởng thức những món ăn ngon. Thế nhưng, những điều không ngờ xảy ra rất có thể sẽ làm cho chuyến đi bị phá hỏng, ví dụ như bạn hay ai đó trong đoàn bị ngộ độc thực phẩm. Vậy, phải làm sao để phòng tránh sự cố này? Cần trang bị những thông tin và kỹ năng gì để việc ăn uống trở nên an toàn khi đi du lịch?

Người tiêu dùng có khả năng giảm giá thịt lợn?

Người tiêu dùng có khả năng giảm giá thịt lợn? 4/6/2020

Sau nhiều động thái tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành nhằm đưa giá thịt lợn về mức hợp lý, thịt lợn giờ đây giá vẫn ở mức cao. Thêm vào đó, dịch tả lợn châu Phi lại tái xuất hiện tại nhiều địa phương khiến cho nỗ lực giảm giá thịt lợn lại càng trở nên khó khăn. Vậy, người tiêu dùng có khả năng kéo giá thịt lợn về mức hợp lý? Thay đổi nhu cầu và thói quen sử dụng thịt lợn có làm cho giá của loại thực phẩm này "hạ nhiệt"?

Mẹo tránh ôi thiu thực phẩm ngày hè

Mẹo tránh ôi thiu thực phẩm ngày hè 4/6/2020

Mùa hè là thời điểm bùng phát ngộ độc thực phẩm, một trong những nguyên nhân là do ăn phải thực phẩm ôi thiu. Có rất nhiều thói quen không tốt khiến cho thực phẩm của chúng ta bị hỏng, kém chất lượng. Vậy nguyên tắc phòng tránh thực phẩm ôi thiu trong mùa hè là gì?

Ăn hàng hậu giãn cách xã hội- Vui thôi, đừng vui quá

Ăn hàng hậu giãn cách xã hội- Vui thôi, đừng vui quá 30/5/2020

Nhà hàng, quán ăn đã mở cửa trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội. Người bán hàng vui, các thực khách cũng vui. Tuy nhiên, làm thế nào để đảm bảo an toàn trong khi cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa kết thúc? Liệu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đã đủ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi đi ăn hàng? Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn 965 gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc thực hiện an toàn thực phẩm trong mùa dịch đối với cơ sở Nhà hàng, quán ăn. Các quy định này sẽ được thực hiện ra sao?

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm chay chế biến sẵn

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm chay chế biến sẵn 28/5/2020

Vụ ngộ độc thực phẩm chay với hàng trăm người mắc ở thành phố Đà Nẵng mới đây là lời cảnh báo về sự mất an toàn của loại thực phẩm này. Hiện trên thị trường, các sản phẩm chay chế biến sẵn, chay giả mặn đang được bày bán tràn lan, đáp ứng đủ mọi nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm chay chế biến sẵn hay thực phẩm chay giả mặn có phải là một lựa chọn “thông thái”? Vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc khi sử dụng loại thực phẩm này?

Coi chừng nhiễm “tả biển” vì ăn gỏi cá sống

Coi chừng nhiễm “tả biển” vì ăn gỏi cá sống 23/5/2020

Mới đây một người đàn ông ở thành phố Hải Phòng suýt mất mạng do nhiễm khuẩn “tả biển” sau khi ăn gỏi cá. Vậy “tả biển” là gì? Thói quen ăn gỏi cá sống có phải là nguyên nhân gây bệnh?Nhiễm "tả biển" nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

43% giá thịt lợn nằm ở khâu trung gian, làm thế nào để kiểm soát?

43% giá thịt lợn nằm ở khâu trung gian, làm thế nào để kiểm soát? 20/5/2020

Dù cam kết với Chính phủ giảm giá thịt lợn, doanh nghiệp khẳng định chỉ có thể đảm bảo giá xuất ra tại cửa chuồng chứ không đảm bảo giá đến tay người tiêu dùng. Qua các đại lý cấp 1, cấp 2... giá thịt lợn tăng tới 1,7 đến 1,9 lần...

Hạn chế tiết mồ hôi bằng thực phẩm

Hạn chế tiết mồ hôi bằng thực phẩm 16/5/2020

Ngày hè oi nóng, phải làm việc quá lâu hay di chuyển dưới nhiệt độ cao khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, khó chịu và cả những bất tiện khó nói. Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng tăng tiết mồ hôi trong ngày hè đó chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng. Vạy chúng ta nên hoặc không nên ăn những loại thực phẩm nào?

Thịt lợn nhập ngoại tại sao chưa đến được với người tiêu dùng?

Thịt lợn nhập ngoại tại sao chưa đến được với người tiêu dùng? 12/5/2020

54 nghìn tấn thịt lợn đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên tại các siêu thị vẫn vắng bóng thịt lợn nhập ngoại?. Đâu là lý do cho tình trạng này? Câu trả lời có trong chương trình thực khách thông thái phát sóng trên VOV2

Uống nước ngày hè thế nào cho đúng?

Uống nước ngày hè thế nào cho đúng? 12/5/2020

Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày có ý nghĩa rất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh nhất là khi thời tiết đã vào hè. Tuy nhiên, mọi người đang có thói quen uống nước như thế nào? Trong những ngày hè nóng nực, uống nước bao nhiêu là đủ và đúng?

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Cùng bạn sống khoẻ
06h00-06h10 Thực khách thông thái
06h10-06h20 Sức khỏe cộng đồng
06h20-06h30 Sống an toàn
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Đời như cổ tích
07h00-07h15 Quảng cáo
07h15-07h30 Nhịp sống văn hoá
07h30-07h45 Đàn bà 30+
07h45-08h00 Dân ca gửi tặng chiến sỹ nơi biên giới hải đảo
08h00-08h30 Điểm hẹn văn nghệ
08h30-09h00 Thể thao 7 ngày
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 Quảng bá VOV2
10h05-10h15 Đời như cổ tích
10h15-10h45 Dạy tiếng nước ngoài
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Cùng bạn sống khỏe – TRỰC TIẾP
11h30-11h45 Đàn bà 30+
11h50-11h55 Sóng mở
11h45-11h50 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h05 CT Đệm
12h05-12h15 Sống an toàn
12h15-12h30 Nhịp sống văn hoá
12h30-12h35 Sự kiện thể thao
12h35-13h00 Ca nhạc thiếu nhi
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45

Thiếu nhi (đang phát)

13h45-14h00 Thanh niên
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Viết tiếp bài ca người lính
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h05 CT Đệm
15h05-15h30 Ca nhạc quốc tế
15h30-16h00 Cùng bạn sống khoẻ
16h00-16h05 VOV2 Sóng mở
16h05-16h15 Giáo dục đào tạo
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-16h40 Thực khách thông thái
16h40-16h50 Sức khoẻ cộng đồng
16h50-17h00 Hành trang trẻ
17h00-17h30 Thể thao 7 ngày
17h30-18h00 Quảng cáo
18h00-18h15 Ca nhạc thiếu nhi
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Điểm hẹn văn nghệ
19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-21h00 Sân khấu truyền thanh
21h00-21h30 30 phút cùng VOV2
21h30-21h35 Quảng bá VOV2; Quảng cáo
21h35-21h45 Ca nhạc thiếu nhi
21h45-22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h00-22h30 Chuyện thầm kín
22h30-23h00 Tiếng thơ
23h00-23h30 Dạy tiếng nước ngoài
23h30-23h55 Dân ca Cung đàn quê hương
23h55-24h00 CT Đệm cuối ngày

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)