Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, đơn vị đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài đã phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, sắp tới, Viện sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Được biết, ngày 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam gửi công văn đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cũng cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, đến ngày 27/3, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều tiến triển tốt. Hai bệnh nhân không phải thở máy đã khỏe hẳn. Cả 3 bệnh nhân thở máy đều đã cai máy thở xâm lấn, rút được nội khí quản.

Sức khỏe của 2 trong 3 trường hợp phải dùng thuốc giải botulinum đã hồi phục tốt. Bệnh nhân H.V.Đ, 57 tuổi (bệnh nhân nặng nhất) hiện chỉ còn trợ thở bằng HFNC.