Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide, các chuyên gia ẩn danh đã có mặt ở Việt Nam để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để tặng sao. Thẩm định viên là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, các đầu bếp tay nghề cao... đến từ 15 quốc gia. Đây là lần đầu tiên, các thẩm định viên Michelin đến Việt Nam và chúng tôi rất mong đợi những địa chỉ đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào MICHELIN Guide".

Các nhà hàng trong MICHELIN Guide được các thẩm định viên ẩn danh nổi tiếng của Michelin đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như sau: Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn và sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn. Ngoài ra, vị trí nhà hàng, phong cách trang trí, dịch vụ đi kèm và cơ sở vật chất không phải là một phần của tiêu chí đánh giá, dù những điều này được mọi người đặc biệt quan tâm.

Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: "Chúng tôi đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài, và rất vui mừng thông báo danh sách những nhà hàng đầu tiên được MICHELIN Guide tuyển chọn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là thành phố lớn nhất của Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh còn được biết đến bởi sự sôi động với nhịp độ phát triển nhanh cùng nền ẩm thực đặc sắc, nơi đây luôn tràn đầy năng lượng với nhiều cơ hội được mở ra. Không giới hạn về sắc tộc, phạm vi và loại hình ẩm thực nên thành phố không thiếu những hương vị nổi bật và trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Trong khi đó Hà Nội lại mang đến nguồn năng lượng khác, đó là sự thư thái và trầm tĩnh hơn với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ mà bạn có thể tìm thấy được ở bất kỳ đâu, đặc biệt trong khu Phố Cổ. Các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi rất hào hứng khi phát hiện ra nhiều viên ngọc ẩm thực với cách chế biến tinh tế cùng hương vị đặc trưng”.

Việc tuyển chọn của MICHELIN Guide tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đánh dấu cột mốc quan trọng đối với nền ẩm thực Việt Nam. Đây là cơ hội để ghi nhận sự cống hiến và nỗ lực làm việc chăm chỉ của các đầu bếp và nhà hàng hàng đầu của các điểm đến, đồng thời tôn vinh sự đa dạng và tinh tế của ẩm thực Việt Nam.

MICHELIN Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống "sao". Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại thưởng thức". Ba sao cho thấy nhà hàng có "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm".

Bên cạnh hệ thống xếp hạng Sao danh giá, MICHELIN Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.

Hiện cẩm nang Michelin có tên nhà hàng ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Cuốn cẩm nang này được Công ty lốp xe Michelin, Pháp ra mắt lần đầu vào năm 1900. Đến nay, MICHELIN Guide vẫn giữ nguyên cam kết ban đầu: Cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và quảng bá du lịch.