Cà phê là một thức uống quen thuộc, khi mới nhấp vào miệng thì thấy đắng nhưng dư vị để lại thì ngọt và thơm. Nhiều người sáng ra mà không làm 1-2 “cữ” cà phê sẽ cảm thấy thiếu thiếu, khó chịu.

Cà phê cũng có nhiều cách thưởng thức. Người thì tiện quán cóc ven đường cũng sà vào làm một ly, người bận rộn thì mua cà phê pha sẵn (hay còn gọi là cà phê ăn liền) mang đến nơi làm uống. Cầu kỳ hơn, những “tay” sành cà phê lại bỏ công tự pha chế mỗi ngày. Để pha đúng kiểu, họ tìm mua hạt cà phê ưng ý rồi dùng cân tiểu ly, máy xay, máy pha… Chi phí cho “combo” này cũng lên đến hơn chục triệu đồng.

Trong khoa học dinh dưỡng, cà phê được khẳng định là có nhiều lợi ích giúp con người tỉnh táo, giảm chứng trầm cảm, hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch, gan…. Tuy nhiên, vì cà phê có chứa chất caffeine rất dễ gây nghiện nên người sử dụng cần kiểm soát lượng uống.

Bác sỹ Lê Mai Trà Mi – Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế - Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết: cơ thể chúng ta có thể cảm nhận tác dụng của caffeine trong 15 phút và tác dụng này đạt đỉnh sau 1 giờ. Và phải mất đến 10 giờ đồng hồ thì caffeine mới loại bỏ hoàn toàn trong máu. Chính vì vậy, để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, mọi người nên uống cà phê trước 14h.

Nhiều người lo lắng việc uống nhiều cà phê mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến dạ dày hay sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra một công thức chung cho lượng caffeine như sau. Đó là bằng 6ml nhân với trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, lượng caffeine trong cà phê lại phụ thuộc vào quá trình pha chế. Vì vậy, theo bác sỹ Lê Mai Trà Mi, người tiêu dùng có thể ước lượng như sau:

- Người trưởng thành mỗi ngày có thề sử dụng dưới 400mg tương đương 5 ly cà phê với dung tích là 150ml.

- Với thanh thiếu niên, mỗi ngày có thể sử dụng 100mg cà phê.

Bên cạnh đó, bác sỹ cũng đưa ra những khuyến cáo với nhóm đối tượng cần hạn chế, đó là:

- Trẻ nhỏ tuyệt đối không sử dụng vì chất caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương.

- Người có tiền sử tim mạch, huyết áp, mắc bệnh đái tháo đường type 2 hạn chế sử dụng cà phê ở ngưỡng là dưới 200mg mỗi ngày.

- Phụ nữ mang thai hạn chế sử dụng cà phê vì đã có tài liệu khoa học nói đến những tác dụng gây sinh non mặc dù chưa đầy đủ.

Nhiều người hay kết hợp cà phê với một số nguyên liệu khác. Tuy nhiên, bác sỹ Lê Mai Trà Mi khẳng định: cà phê có tính axit cao nên tránh kết hợp với sữa chua, trái cây và tránh sử dụng với các chất kích thích khác như rượu, bia, thuốc lá.