Bữa ăn của chúng ta hiện đã có nhiều biến đổi so với trước đây. Năm 1985 trung bình mỗi người Việt ăn dưới 14g thịt một ngày, đến năm 2010 lượng thịt ăn vào đã tăng đến 85g. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh, kéo theo việc thịt là nguồn chính cung cấp, hấp thu và bổ sung canxi cho cơ thể - mà canxi từ nguồn này hoàn toàn không phải là nguồn canxi tốt.

Chưa hết, mức tiêu thụ sữa trung bình của chúng ta lại chỉ loanh quanh hơn chục lít/người/năm, chưa bằng một nửa của Thái Lan, chỉ bằng 1/3 Singapore và tất nhiên thấp hơn nhiều so với châu Âu, châu Mỹ…... Vì thế mức đáp ứng nhu cầu canxi của người Việt nói chung mới chỉ đạt ở mức xung quanh 60%.

Cơ thể con người cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng để sinh trưởng, phát triển và hoạt động. Thiếu dinh dưỡng, quá thừa dinh dưỡng hay sai lầm về dinh dưỡng đều dẫn tới các vấn đề về sức khỏe. Theo GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam: "Con người cần một chế độ dinh dưỡng/khẩu phần ăn cân bằng (đủ về số lượng và cân đối về chất lượng). Khi thiếu dinh dưỡng (thiếu về năng lượng hay thiếu các chất dinh dưỡng) gây ra suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em, thiếu năng lượng trường diễn ở người trưởng thành, phụ nữ có thai thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai, trẻ sinh ra có cân nặng sơ sinh thấp. Thiếu các vi chất dinh dưỡng: thiếu sắt gây thiếu máu, thiếu Vitamin A ảnh hưởng đến chức năng nhìn, gây quáng gà, khô mắt… Nếu thừa dinh dưỡng gây thừa cân béo phì…

Vậy “chìa khóa” cho dinh dưỡng nằm ở đâu?

Hiện trên thế giới, các sản phẩm giàu canxi - ít béo với tên gọi chung: HILO - High Calcium (giàu canxi), Low Fat (ít béo) là một lựa chọn dinh dưỡng với những người quan tâm đến vấn đề chắc khoẻ xương và vóc dáng cân đối.

Ở trong nước, Công ty Cổ phần thực phẩm sữa TH mới đây cũng đưa ra thị trường một giải pháp đột phá từ sữa tươi với tiêu chí này. Giàu canxi, giảm chất béo và những ưu điểm vượt trội khác sẽ được GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam giải đáp trong Chương trình Cùng bạn sống khỏe.