Lãnh đạo CLB Nam Định lên tiếng về “cầu thủ thứ 13”

[VOV2] - Như một điệp khúc, công tác trọng tài lại được mổ xẻ trước mỗi mùa giải mới. Điều này càng nóng với lời hứa “sẽ làm tốt hơn năm 2020” của vị Trưởng Ban trọng tài VFF, cũng như việc lãnh đạo CLB Nam Định vừa lên tiếng về "cầu thủ thứ 13".

Ngô Đức

“Tôi xin hứa đội bóng sẽ phấn đấu nằm trong top 12 đến 10 và như vậy tôi cho đó là thành công. Cũng không phải biện hộ nhưng chúng ta có 11 cầu thủ, CĐV là 12, nhưng nếu đá với cầu thủ thứ 13 là chúng tôi không đá được. Và mong rằng năm nay việc đấy không xảy ra nữa!” – Ông Nguyễn Thanh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thể thao Dược Nam Hà Nam Định, doanh nghiệp chủ quản của đội bóng thành Nam, đã phát biểu như vậy tại Lễ xuất quân mùa giải 2021, diễn ra vài ngày trước chiến thắng ấn tượng 3-0 trước Hà Nội FC.

“Cầu thủ thứ 13” mà ông Nguyễn Thanh Dương nhắc tới được cho là ám chỉ các trọng tài, yếu tố làm “đau tim” các thành viên và người hâm mộ CLB Nam Định trong suốt mùa giải 2020… Trước đó, trực diện hơn, ông Nguyễn Tân Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ Nam Định nêu rõ: “Các sai phạm của trọng tài liên tục gây bất lợi cho thành tích cũng như tâm lý thi đấu của cầu thủ, gây bất bình trong dư luận”. Xa hơn, cuối mùa giải 2020, HLV Nguyễn Văn Sỹ thậm chí còn thẳng thắn nêu quan điểm Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nên từ chức.

Nỗi bức xúc của CLB Nam Định với công tác trọng tài chưa lắng xuống, đội ngũ điều hành giải hiểu điều đó hơn ai hết, và chẳng phải ngẫu nhiên mà ông Ngô Duy Lân - trọng tài FIFA cấp Elite duy nhất của Việt Nam, được phân công bắt chính trận đấu tối 15/01 trên sân Thiên Trường. Trong khi đó, ngày 14/01, tại buổi bế mạc lớp tập huấn trọng tài tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, chính bản thân cũng không lý giải nổi vì sao những sai sót của trọng tài mùa giải 2020 cứ rơi vào CLB Nam Định.

 

“Vấn đề chuyên môn, nhận định, hay là về tư tưởng, nếu trách nhiệm của tôi, sai sót về phân công, bổ nhiệm trọng tài làm không đúng năng lực trận đấu đó, để xảy ra sai sót, thì đó là phần trách nhiệm của tôi. Tôi chịu trách nhiệm. Còn ở trên sân, đôi lúc tình huống xảy ra thì việc sai sót trọng tài là việc không thể tránh khỏi. Tôi nói không thể tránh khỏi nhưng sẽ hạn chế ở mức thấp nhất trong mùa giải này. Tôi xin hứa tôi sẽ làm tốt hơn năm 2020” - Ông Dương Văn Hiền bày tỏ. 

Đương nhiên, Ban trọng tài chẳng thể cứ mãi sắp xếp ông Ngô Duy Lân điều khiển tất cả các trận đấu có đội Nam Định. Mà thay vào đó, nhiệm vụ đặt ra là nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như bản lĩnh cho lực lượng những người cầm còi, cầm cờ trên sân. “Năm nay sự chuẩn bị của các đội rất là kỹ càng, điều đấy cũng đặt ra một vấn đề là lực lượng trọng tài chúng tôi, tinh thần rồi tập huấn phải tốt hơn để đáp ứng được vấn đề về chuyên môn cho mùa giải này. Cũng xin nói rằng, năm nay chúng tôi đặc biệt huấn luyện tâm lý ngay đầu mùa giải. Năm trước thì chúng tôi làm lượt về thôi, nhưng năm nay là đầu mùa giải thì chúng tôi đã đưa vào chương trình huấn luyện tâm lý. Ổn định tâm lý thì anh em trọng tài sẽ làm tốt hơn”. – Ông Dương Văn Hiền nêu giải pháp để “nâng chất” trọng tài.

Năm ngoái, chịu thiệt vì sai sót của trọng tài không chỉ riêng Nam Định, đơn cử như SLNA sau khi thua Quảng Nam đã viết đơn khiếu nại trọng tài ngay trong phòng họp báo. Một loạt sự cố xảy ra, về lý thuyết, người đứng đầu sẽ phải nhận trách nhiệm. Nhưng có một thực tế là, ngay cả khi Trưởng ban trọng tài tiền nhiệm là ông Nguyễn Văn Mùi xin rút lui sau nhiệm kỳ 7 VFF, thì công tác trọng tài cũng không hề tốt lên, nếu không muốn nói là tệ đi. Khách quan nhìn nhận, việc thay một Trưởng Ban trọng tài liệu có khiến công tác trọng tài tốt  lên, hay chỉ là bình mới rượu cũ?

Rõ ràng, câu chuyện của công tác trọng tài không chỉ kỷ luật hay cách chức là có thể giải quyết được vấn đề.  Vấn đề là cần phải thay đổi cơ chế từ cách điều hành, quản lý và đào tạo trọng tài.

“Bóng đá lên chuyên nghiệp từ lâu rồi, nhưng trọng tài là khâu yếu nhất và không theo kịp sự phát triển. Trong bất cứ chuyện gì thì trọng tài luôn luôn là người giơ đầu chịu bang, và tôi cũng có một cảm giác là công luận cũng có cái nhìn không được thiện cảm lắm đối với an hem trọng tài, trong khi trên thực tế phải nói rằng là làm trọng tài ở bóng đá Việt Nam là điều không đơn giản. Thế rồi khi trọng tài có vấn đề, nhưng liệu chúng ta có nghe họ không, liệu chúng ta có cho họ cơ hội để họ nói không. Cũng liên quan đến câu chuyện trọng tài, ở các World Cup, các kỳ Euro, ở các giải đấu lớn khác, khi các trọng tài có vấn đề, luôn luôn là những người ở Ban tổ chức họ đứng ra họ nói, thậm chí là họ nhận vấn đề, nhận sai về phía mình luôn” - Nhà báo Trương Anh Ngọc nêu quan điểm.

V.League 2021 đã khởi tranh. Mùa giải mới tiếp tục giữ vững thể thức tách nhóm nên được dự đoán căng thẳng ở mọi vòng đấu. Vì thế, “những ông vua áo đen” đang rất được chú ý.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục