Khoảng 5 - 10 phút đi xuồng hoặc thuyền nhỏ từ bến phà Cô Bắc qua Cồn Sơn (Cần Thơ), bỏ lại phía sau những ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị, ta sẽ hòa mình vào không gian yên ả, cảnh vật thiên nhiên hoang sơ, tìm hiểu cuộc sống giản dị của người dân Nam Bộ.

Ở Cồn Sơn, từ xưa cho đến nay, bà con vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống bình dị trong ngày Tết cổ truyền. Nhà nhà, người người dù hoàn cảnh nào cũng cố gắng lo đủ đầy 3 ngày Tết.

Chiều 30, nhà nào cũng có mâm cơm cúng rước ông bà, tổ tiên. Trên mâm cơm ấy, nhất thiết phải có món thịt kho tàu, bởi đây là món ăn gắn với tuổi thơ nhiều người, hễ cứ nhắc tới là nhớ nhà, chỉ muốn về sum họp cùng gia đình.

Cồn Sơn có 2 nghề chính đó là làm ruộng (sau này thêm làm vườn), còn dưới sông thì có nghề đánh bắt cá. Bà con tận dụng nguồn cá tự nhiên trên sông Mekong theo mùa đổ về để chất chà dẫn dụ cá, sau này là nuôi bè cá trên sông.

Từ nuôi cá để cung cấp cho các hàng quán, người dân xứ Cồn đã tận dụng chính cơ sở sản xuất của mình để biến thành điểm tham quan. Dịp Tết hàng năm, du khách thường về Cồn Sơn trải nghiệm cùng nông dân dỡ chà bắt cá, hoặc tham quan làng cá bè.

Theo ông Lý Văn Bon, chủ bè cá Bảy Bon: Lượng khách trung bình tham quan làng cá bè khoảng 100 khách/ngày, vào dịp Tết tăng hơn nhiều. Năm nay, làng cá bè còn có nhiều dịch vụ mới, đảm bảo hài lòng người đến tham quan, như: huấn luyện đàn cá chép, tạo dịch vụ massage bằng cá có vảy...

Đến với Cồn Sơn, du khách gần xa còn được chỉ cách làm một số loại bánh dân gian vùng Nam Bộ như: bánh khọt, bánh bèo, bánh chuối, bánh in, bánh tằm se tay… được tham gia vào mọi công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột cho đến tự tay chế biến ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt. Đặc biệt, vào dịp Tết, khách phương xa sẽ có cơ hội được hòa mình vào không khí đón Tết cổ truyền của người dân miệt vườn qua hoạt động gói bánh tét.

Dù là món bánh mang tính biểu tượng của ngày Tết ở miền Nam, nhưng ít ai biết rằng bánh tét cũng có nhiều loại, nhiều vị khác nhau. Trong số đó, nổi tiếng nhất là bánh tét lá cẩm xen lẫn hoa đậu biếc – loại bánh tét khi cắt ra có hai màu tím - xanh bắt mắt, khác với phiên bản màu xanh truyền thống. Nhiều người cho rằng, màu tím của lá cẩm không chỉ đơn thuần là màu tím thủy chung, mà còn thể hiện sự mến khách; màu xanh của đậu biếc thì tượng trưng cho niềm vui bất tận, sự khởi đầu, sự duyên dáng và thanh nhã.

Ngoài học làm bánh dân gian Nam bộ, khi đến Cồn Sơn ngày Tết, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống điển hình của một nông dân với các hoạt động câu cá, mò cua, bắt ốc… dân dã và thú vị. Bên cạnh đó, dịp Tết, du khách còn có cơ hội trải nghiệm và xem nghệ nhân biểu diễn quết bánh phồng, đan võng, vót đũa; xem cá lóc bay, cá ăn cơm bằng muỗng, cá săn mồi bằng nước bọt; hay tự tay hái và thưởng thức trái cây ngay tại vườn...

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các hoạt động chuẩn bị Tết cùng bà con như: gói bánh Tét, làm mứt gừng, mứt dừa, mứt chuối… rất thú vị.

Giữa cuộc sống bộn bề, cũng thật dễ hiểu khi nhiều người lại muốn tìm về hương vị đậm đà của những ngày Tết xưa. Cồn Sơn đang từng ngày níu chân du khách bằng mô hình du lịch cộng đồng hoang sơ, vẫn chưa bị “hiện đại hóa”, mang đến sự trải nghiệm mới lạ trên mỗi hành trình khám phá.

Đồng thời, sức hấp dẫn ở Cồn Sơn còn xuất phát từ sự chân phương, mộc mạc, đón khách, giao tiếp với khách như người thân trong gia đình hay những người bà con xa, lâu ngày trở về thăm quê.

Tất cả các hộ dân tại điểm du lịch Cồn Sơn đều chung một lòng: “Đến Cồn Sơn là trở về nhà, trở về với những ngày xưa đầy bình dị, yêu thương".