Ngày 12/4/2023 tới, tại Trường Trung cấp Việt – Hàn (xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Hội đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá, thể thao và truyền thanh, Phòng Kinh tế TP. Phú Quốc… sẽ tổ chức sự kiện 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc năm 2023.

Trong sự kiện này, các đầu bếp chuyên nghiệp của các resort, nhà hàng tại Phú Quốc và các tỉnh, thành cả nước sẽ tham gia chế biến “100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh – Phú Quốc". Trước đó, ngày 10/3, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã ký ban hành kế hoạch tổ chức chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh - Phú Quốc.

Đây không chỉ là dịp quảng bá đặc sản truyền thống, kích cầu du lịch cho Đảo Ngọc… sau thời gian ảnh hưởng dịch COVID-19, mà thông qua việc xác lập kỷ lục quốc gia, sẽ tiếp tục lan toả ẩm thực độc đáo của Phú Quốc đến với du khách trong nước và quốc tế.

Với vị thế địa lý đặc thù của vùng biển Tây Tổ quốc, đến Phú Quốc, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh đẹp trên rừng, dưới biển mà còn được thưởng thức những món hải sản tươi ngon, trong đó có ghẹ. Món ghẹ được chế biến nhanh nhất là luộc. Ngoài luộc, có thể chế biến ghẹ thành nhiều món, như lẩu ghẹ, cơm ghẹ, bánh canh ghẹ…

Có một đặc điểm khác biệt về nước chấm. Thông thường, người ta hay ăn hải sản với muối tiêu chanh, còn cư dân Phú Quốc làm chén nước chấm bao gồm: muối, đường, bột ngọt, chanh và ớt tươi. Thứ nước chấm này tạo vị giác rất lạ và hấp dẫn.