Nên dùng dầu ăn hay mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày?15/8/2017

Lo sợ ăn mỡ động vật sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, béo phì, xơ vữa động mạch... nên nhiều gia đình đã quay lưng lại với chất béo này. Tuy nhiên dùng dầu ăn thay thế hoàn toàn mỡ động vật thì có nên không? Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế – Viện Dinh dưỡng quốc gia – sẽ giải đáp câu hỏi này và tư vấn cách sử dụng lượng chất béo phù hợp với từng lứa tuổi trong chương trình Thực khách thông thái trên VOV2, FM 96,5.

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm tạp chất 11/8/2017

Tôm là một trong những loại thực phẩm được ưa thích của nhiều người. Những món ăn được làm từ tôm không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản tôm là loại thực phẩm được bơm khá nhiều tạp chất từ hóa chất, thạch rau câu đến bột bả tường. Vậy những chất này sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng và có cách nào để nhận biết là tôm bị bơm tạp chất hay không? Câu hỏi này sẽ được ông Nguyễn Tử Cương – Cố vấn Fites – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững – Hội nghề cá VN trả lời trong cuộc PV của phóng viên chương trình:

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi

Thói quen ăn hải sản sống – hại nhiều hơn lợi 8/8/2017

Tôm, cua là nơi trú ẩn của vô số các loại giun, sán ký sinh. Trên đường xâm nhập cơ thể, loại ký sinh trùng này thường gây tổn thương phổi, viêm ruột. Cá thường rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất bị xơ gan trên 50% . Hàu còn sống chứa rất nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này sẽ gây nên những triệu chứng như nóng lạnh, buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương da.

"Ăn gì bổ nấy" dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng 4/8/2017

“Ăn gì bổ nấy”- tưởng như một câu đùa vui nhưng thực tế có rất nhiều người tin vào quan niệm này. Người có bệnh gan cố ăn nhiều gan, người bệnh thận ăn nhiều quả cật… Thực tế có phải “ăn gì bổ nấy” hay không? BS Trịnh Bảo Ngọc, Trưởng Phòng khám Dinh dưỡng- Bệnh viện ĐH Y Hà Nội trả lời trên Thực khách thông thái FM 96,5

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại

Thực hư về thông tin bột nhừ, bột sủi gây độc hại 1/8/2017

Bột baking soda (hay còn gọi là bột nhừ, bột sủi)… có tác dụng làm thịt hoặc đậu đỗ nhanh mềm nhừ thường được cho là gây ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là chất như thế nào, có độc hại hay không? Tiến sĩ Lê Đăng Quang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai các hoạt chất sinh học – Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam – giải đáp câu hỏi này trong chương trình Thực khách thông thái, phát trên VOV2 FM 96,5:

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn

Chuyên gia hướng dẫn cách chọn mực khô ngon, an toàn 29/7/2017

Để tránh mua phải mực giả, mực kém chất lượng các bạn có bí quyết gì không? Cùng nghe hướng dẫn của TS Trần Thị Dung – chuyên gia về công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản trong "Thực khách thông thái":

Những lưu ý khi mua hoa quả sấy khô

Những lưu ý khi mua hoa quả sấy khô 25/7/2017

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quyên – Bộ môn công nghệ chế biến, Khoa công nghệ thực phẩm, Học viện nông nghiệp VN hướng dẫn cách chọn hoa quả sấy khô đảm bảo chất lượng trong chương trình Thực khách thông thái:

Những người không nên ăn dưa hấu

Những người không nên ăn dưa hấu 22/7/2017

Không chỉ nhiều nước mà dưa hấu còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với cơ thể. Nhưng vì dưa hấu có tính hàn, lại có hàm lượng đường cao nên có một số người được các chuyên gia khuyến cáo là hạn chế ăn hoặc không nên ăn dưa hấu. Đó là những nhóm người nào? Cùng nghe thông tin từ PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN trong chương trình Thực khách thông thái:

Thực phẩm chiếu xạ có an toàn?

Thực phẩm chiếu xạ có an toàn? 18/7/2017

Nhiều người cho rằng thực phẩm chiếu xạ sẽ bị nhiễm chất phóng xạ, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Điều này có đúng hay không? Tiến sĩ Đặng Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội – Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam – giải thích về hiệu quả và tính an toàn của công nghệ này trong chương trình Thực khách thông thái, phát sóng trên VOV2, FM 96,5 và trên trang vov2.vn:

Ăn mít thế nào tốt cho sức khỏe?

Ăn mít thế nào tốt cho sức khỏe? 15/7/2017

Ngoài giàu vitamin C mít còn có nhiều công dụng khác như tốt cho hệ tiêu hóa, cho tim mạch và huyết áp...nhưng theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, mít cũng chống chỉ định đối với nhóm những người đang mắc những bệnh lý sau:

Tiêu chuẩn Vietgap đối với rau quả

Tiêu chuẩn Vietgap đối với rau quả 11/7/2017

Tiêu chuẩn VietGap là gì và làm thế nào có thể mua được rau an toàn được sản xuất theo tiêu chuẩn này? Anh Nguyễn Văn Đoan, chuyên gia đánh giá của Trung tâm chứng nhận phù hợp Quacert, trực thuộc Tổng cục đo lường chất lượng, Bộ Khoa học, công nghệ thông tin trong Thực Khách thông thái trên VOV2 FM 96,5Mhz:

Tiêu chuẩn Vietgap trong nuôi trồng thủy sản

Tiêu chuẩn Vietgap trong nuôi trồng thủy sản 8/7/2017

Những quy định của Vietgap trong nuôi trồng thủy sản là gì và những sản phẩm như thế nào thì được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap? Câu hỏi này sẽ được ông Nguyễn Tử Cương - Ủy viên thường vụ Hội nghề cá VN, giảng viên đào tạo Vietgap trong nuôi trồng thủy sản – Tổng cục thủy sản trả lời trong cuộc phỏng vấn của PV chương trình:

Phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Lý Sơn, Đà Lạt

Phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Lý Sơn, Đà Lạt 4/7/2017

Tỏi Trung Quốc có phun hóa chất độc hại để bảo quản được lâu hay không, có dùng chất tẩy trắng hay thuốc kích thích tăng trưởng?...Tất cả những băn khoăn này sẽ được Ths Ngô Xuân Dũng – Giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp VN sẽ làm sáng tỏ trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Thực Khách thông thái:

Phân biệt hoa quả trái vụ được trồng theo kỹ thuật với hoa quả sử dụng chất bảo quản

Phân biệt hoa quả trái vụ được trồng theo kỹ thuật với hoa quả sử dụng chất bảo quản 30/6/2017

Ngoài 5 loại trái cây quốc gia đã được Bộ NN & PTNT quy hoạch vùng sản xuất trái vụ, một số loại cây ăn quả khác cũng đang được người nông dân mày mò tìm cách trồng trái vụ để gia tăng giá trị kinh tế. Nhưng làm sao để phân biệt được loại quả trái vụ được trồng theo tiêu chuẩn với những loại quả “đội lốt” trái vụ nhưng thực ra là được tẩm ướp hóa chất bảo quản hay là dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Cùng nghe bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt – Sở NN & PTNT thành phố Hà Nội thông tin trong chương trình Thực Khách thông thái:

Đầu bếp hướng dẫn cách phân biệt ruốc thật, ruốc giả

Đầu bếp hướng dẫn cách phân biệt ruốc thật, ruốc giả 23/6/2017

Ruốc làm từ bã sắn dây, làm từ thịt ôi thiu, thậm chí ruốc được làm từ sợi cao su tẩm hương liệu và hóa chất có gì khác so với ruốc thịt an toàn? Làm sao để phân biệt được hay phải tạm biệt những món “khoái khẩu” ăn kèm với ruốc? Đầu bếp Lưu Đức Toàn, thành viên Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam, Bếp trưởng Nhà hàng Long Vĩ Palace, số 175 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội sẽ giúp bạn lựa chọn ruốc an toàn trong chương trình “Thực khách thông thái” trên vov2 FM 96,5.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Sống cùng biển
05h40-05h50 Eva làm mẹ
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Nhiệt kế xã hội
06h40-06h50 Hành trang trẻ
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Phía sau vụ án
07h45-08h00 Đại gia đình các dân tộc VN
08h00-08h30 Văn nghệ
08h30-09h00 Câu chuyện nghệ thuật
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Trung Quốc
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Diễn đàn giáo dục – TRỰC TIẾP
12h15-13h30

Nối vòng tay nhân ái (đang phát)

12h30-13h00 Nhạc quốc tế chuyển soạn
13h00-13h15 Dạy tiếng Anh
13h15-13h30 Dạy tiếng Trung Quốc
13h30-14h00 Tìm hiểu cái hay cái đẹp của dân ca
14h00-14h15 Con đường tri thức
14h15-14h30 Thông tin liệt sỹ
14h30-15h00 Đọc truyện dài kỳ
15h00-15h30 Tư vấn sức khỏe người cao tuổi
15h30-15h45 Dân ca/Cung đàn quê hương
15h45-16h00 Thiếu nhi
16h00-16h15 Thanh niên
16h15-17h00 Diễn đàn các vấn đề xã hội
17h00-17h15 Y tế và sức khỏe cộng đồng
17h15-17h30 Tiếp chuyện bạn nghe đài
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h15-18h30 Tạp chí du lịch
18h30-18h45 Ca nhạc thiếu nhi
18h45-19h00 Hành trang trẻ
19h00-19h15 Văn nghệ thiếu nhi
19h15-19h30 Chúng ta cùng trò chuyện
19h30-20h00 Câu chuyện nghệ thuật
20h00-20h30 Văn nghệ tổng hợp
20h30-20h45 Thông tin liệt sĩ
20h45-21h00 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
21h00-21h30 Các vấn đề xã hội
21h30-21h45 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h45-22h00 Cung đàn quê hương
22h00-22h30 Đọc truyện đêm khuya
22h30-23h00 Bạn hãy nói với chúng tôi
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Trung
23h30-24h00 Bài ca đất nước

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)