Cách nấu món thịt đông ngon cho ngày Tết9/2/2018

Làm thế nào để nấu món thịt đông vừa ngon, vừa đẹp mắt, nước trong, thịt mềm, tròn vị. Chị Trần Ngọc Tú, hội viên Hội Đầu bếp Hoàng Gia Việt Nam chia sẻ bí quyết trong chương trình: Thực khách thông thái trên VOV2 FM 96,5Mhz.

Lựa chọn hạt an toàn cho ngày Tết

Lựa chọn hạt an toàn cho ngày Tết 6/2/2018

Ngoài việc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các loại hạt còn mang đầy “tai tiếng” như hạt hướng dương được cho là có chất gây “teo não” hạt dẻ cười được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại. Dưới góc nhìn của chuyên gia về công nghệ thực phẩm, các loại hạt này liệu có an toàn với sức khỏe? PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội – giải đáp về điều này trong Thực khách thông thái trên VOV2 FM 96,5

Thú chơi hoa quả độc, lạ ngày Tết và những điều cần lưu ý

Thú chơi hoa quả độc, lạ ngày Tết và những điều cần lưu ý 3/2/2018

“Vạn sự như ý”, “phúc lộc an khang” và “tài-lộc”… là mong muốn của tât cả mọi người mỗi khi Tết đến xuân về . Và, để “thay lời muốn nói”, thời gian gần đây, nhiều người có xu hướng mua những loại quả độc, lạ bày cho mâm ngũ quả ngày Tết như: bưởi có hình bàn tay phật, dưa hấu thỏi vàng, đu đủ in chữ Tài – Lộc, xoài khắc chữ vạn sự như ý… cho dù giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên đến 4 triệu đồng/quả. Mua với giá đắt như vậy nhưng không biết những loại quả này có ăn được không, nếu được thì chất lượng sẽ như thế nào? Ngay bây giờ, TS Vũ Thanh Hải – Giảng viên bộ môn rau quả, khoa nông học, Học viện nông nghiệp Việt Nam chia sẻ trong chương trình Thực khách thông thái:

Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon

Kinh nghiệm chọn gạo nếp ngon 30/1/2018

Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại gạo nếp, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Người tiêu dùng có thể nhận biết từng loại gạo thông qua hình dáng bên ngoài hay không và muốn chọn gạo nếp ngon phải dựa vào những yếu tố nào? PGS - TS Nguyễn Thị Trâm - Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp VN hướng dẫn trong chương trình “Thực khách thông thái”:

Rượu hoa quả: Ngon, bổ khi dùng đúng

Rượu hoa quả: Ngon, bổ khi dùng đúng 27/1/2018

Rượu hoa quả đang là thức uống được đông đảo mọi người ưa chuộng bởi hương vị vừa thơm mát lại dịu nhẹ. Công thức pha chế rượu hoa quả khá đơn giản chỉ với rượu; hoa quả, nước ngọt có ga…được trộn đều theo tỉ lệ nhất định, rồi ướp với đá là có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, nếu pha rượu với các loại nước ngọt có ga, nước hoa quả công nghiệp, đồ uống chứa caffeine có tiềm ẩn nguy cơ gì cho sức khỏe hay không. TS Đặng Hồng Ánh, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ đồ uống – Viện Công nghiệp Thực phẩm tư vấn trong chương trình “Thưc khahcs thông thái” trên VOV2 FM 96,5 MHz:

Sự thật về cơm nguội gây ung thư

Sự thật về cơm nguội gây ung thư 23/1/2018

90% ngườidânViệt Nam đã từng ít nhất một lần ăn cơm nguội đang rất cần một câu trả lời cho câu hỏi: Liệu ăn cơm nguội có gây ung thư hay không? PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN giải đáp dưới góc nhìn khoa học trong chương trình Thực khách thông thái:

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ?

Ăn tinh bột bao nhiêu là đủ? 19/1/2018

Tinh bột là một trong 4 nhóm thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều hoặc quá ít tinh bột sẽ không tốt cho sức khỏe. TS – BS Phạm Thúy Hòa – Trung tâm Dinh dưỡng Ứng dụng – thành phố Hà Nội – hướng dẫn về lượng tinh bột cần cung cấp cho cơ thể so cho hợp lý trong chương trình Thực khách Thông thái (VOV2 – FM 96,5) . “Lẩu Phố” là địa chỉ được giới thiệu trong chuyên mục “Nhà hàng cuối tuần” tuần này

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe?

Ớt bột, ớt khô có chứa vi nấm aflatoxin nguy hại gì cho sức khỏe? 16/1/2018

48/48 mẫu ớt khô lấy ngẫu nhiên tại các chợ ở năm tỉnh thành phía Nam đều có sự hiện diện của độc tố vi nấm aflatoxin- Thông tin của một báo cáo tại hội nghị khoa học của Viện Pasteur TP.HCM lần thứ 19 diễn ra vào trung tuần tháng 12 làm không ít người lo lắng. Vậy độc tố aflatoxin là gì? Tại sao nó lại có trong ớt khô nói riêng và trong thực phẩm? Có thể loại bỏ chúng được hay không? GS TS Nguyễn Thùy Châu, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Vi sinh, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phân tích trong cuộc phỏng vấn với phóng viên “Thực khách thông thái” VOV2 FM 96,5.

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn?

Giá trị dinh dưỡng, công dụng của các loại rau dại có như lời đồn? 13/1/2018

700 nghìn đồng một kg rau tầm bóp, tính ra còn đắt hơn nhiều loại sơn hào hải vị. Vì sao những loại rau này lại được săn lùng đến vậy? Nó có thực sự là thần dược giống như lời đồn? Lương Y Bùi Đắc Sáng – người có nhiều năm nghiên cứu về các loại rau, quả vị thuốc quanh nhà sẽ giúp chúng ta giải đáp những câu hỏi này trong cuộc phỏng vấn với phóng viên chương trình Thực khách thông thái:

Bảo quản trái cây – vì sao khó quản lý chất lượng?

Bảo quản trái cây – vì sao khó quản lý chất lượng? 6/1/2018

Mỗi năm, chỉ tính riêng Viện nghiên cứu rau quả - Bộ NN&PTNT cho ra đời ba – bốn nghiên cứu liên quan đến hoạt chất bảo quản trái cây sau thu hoạch. Trong khi, hiện cả nước có hàng chục cơ quan, vụ viện nghiên cứu lĩnh vực này. Thế nhưng, vì sao hóa chất Trung Quốc vẫn cứ tràn lan. Ngoài yếu tố về giá thành còn những vấn đề gì khác, chúng ta cùng tìm hiểu qua cuộc trò chuyện giữa PV chương trình với bà Hoàng Thị Lệ Hằng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả- Bộ NN&PTNT:

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn?

Đạm động vật và đạm thực vật - loại nào tốt hơn? 29/12/2017

Chất đạm hay còn gọi là protein chiếm từ 14-20% cơ thể tùy theo lứa tuổi già hay trẻ. Con người không tự tổng hợp được chất đạm mà hoàn toàn dựa vào nguồn từ thức ăn đưa vào. Vậy giữa hai loại đạm động vật và đạm thực vật thì loại đạm nào tốt hơn cho sức khỏe?. Ths.BS Doãn Thị Tường Vy – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng tư vấn trong Thực khách thông thái ngày 02/01:

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017

Nhìn lại những vụ việc nổi cộm về an toàn thực phẩm năm 2017 29/12/2017

Năm 2017 an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục là lĩnh vực nóng với nhiều vụ việc gây sốc dư luận. Cùng nhìn lại những vụ việc này trong chương trình Thực khách thông thái với khách mời là PGS.TS Bùi Thị An - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật HN.

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại

Ăn cá khô, cẩn thận với hóa chất độc hại 25/12/2017

Cá khô là món ăn ưa thích của nhiều người.Tuy nhiên, theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cơ sở sản xuất cá khô ở nước ta đã và đang sử dụng nhiều loại hóa chất trong quá trình làm khô cá gây nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Tử Cương – Trưởng ban phát triển thủy sản bền vững phân tích rõ hơn trong Thực khách thông thái:

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp

Nhà hàng Steam House- độc đáo, lành sạch từ phong cách lẩu hấp 18/12/2017

Cuối năm rồi, bạn đang băn khoăn không biết đi đâu để tổ chức tiệc tất niên hay đơn giản chỉ là một buổi sum họp gia đình ấm cúng. Đồ nướng hay lẩu sẽ ám mùi khó chịu sau khi ăn, nhà hàng buffet lại không hợp với người lớn tuổi. Liệu có địa điểm nào phù hợp với các tiêu chí trên? Mời các bạn cùng khám phá địa điểm nhà hàng Steam House, bất mí là sẽ có rất nhiều bất ngờ lý thú.

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm

Lẩu nướng 40k- đừng than, la về an toàn thực phẩm 15/12/2017

Một đĩa lẩu nướng 40 nghìn đồng có đủ từ mực ống, tôm sú đến lòng non, nầm lợn, thịt bò quấn nấm, món lẩu nướng 40k đang thu hút đông đảo các thực khách trẻ tuổi. Giá rẻ, ướp nhiều loại gia vị không rõ nguồn gốc, chế biến trên lò nướng than hoa, lẩu nướng 40k tiềm ẩn những nguy cơ gì? Cùng PGS-TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế "bắt bệnh" trên Thực khách thông thái VOV2 FM 96,5.

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-05h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-06h00 Tạp chí Văn hóa
06h00-06h30 Xin chờ hồi kết
06h30-06h40 Cầm tay chỉ luật
06h40-06h50 Giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt
06h50-07h00 Sắc màu dân tộc Việt Nam
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-08h00 Khách đến chơi nhà
08h00-08h30 Trang văn nghệ chủ nhật
08h30-09h00 Thể thao 7 ngày
09h00-09h30 Vì trẻ em
09h30-10h00 Diễn đàn giáo dục
10h00-10h45 Cửa sổ tình yêu
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Cùng bạn sống khỏe TT
11h30-12h00 Mỗi tuần một nhân vật
12h00-12h15 CT Đệm ;Chuyến đi kỳ thú
12h15-12h30 Ca nhạc
12h30-13h00 Tạp chí văn hóa
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-14h00 Câu chuyện nghệ thuật
14h00-14h30 Diễn đàn các vấn đề xã hội
14h30-15h00 Khách đến chơi nhà
15h00-15h30 Vì trẻ em
15h30-16h00 Ca nhạc
16h00-16h05 VOV2- Sóng mở
16h05-16h15 Giữ gìn trong sáng tiếng Việt
16h15-16h30 Hồi âm thính giả
16h30-17h00 Thể thao 7 ngày
17h00-17h10 Đời như cổ tích
17h10-17h20 Sắc màu dân tộc VIệt Nam
17h20-17h30 Cầm tay chỉ luật
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h00-18h05 VOV2 – Sóng mở
18h05-18h15 Hành trang trẻ
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00 Trang văn nghệ chủ nhật
19h00-19h30

Đọc truyện dài kỳ (đang phát)

19h30-21h00 Sân khấu truyền thanh
21h00-21h30 Mỗi tuần một nhân vật
21h30-22h00 Tiếng Thơ
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h15 Cửa sổ tình yêu
23h15-24h00 Bàn tròn âm nhạc
23h55-24h00 CT Đệm

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

  • Phát thanh trực tiếp

    84-4-38265566;84-4-38265656

  • Tư vấn sức khỏe

    84-43 2669494; 84-43 2669595

  • Bạn hãy nói với chúng tôi

    84-4-39341139

  • Nhiệt kế xã hội

    84-4-38256667

  • Bạn nghe đài

    84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)