Tăng cường quản lý khu dự trữ sinh quyển, thích ứng với biến đổi khí hậu19/9/2017

Trong bối cảnh hiện nay, làm tốt việc tăng cường quản lý hiệu quả khu dự trữ sinh quyển thế giới sẽ vừa đảm bảo công tác bảo tồn, duy trì sinh kế cộng đồng bền vững, vừa là một giải pháp hiệu quả để thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Phóng viên VOV2 phỏng vấn ông Lê Thanh Tuyên, Văn phòng ban quản lý khu dữ trự sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà về những giá trị và cách thích ứng trước những tác động của biến đổi khí hậu: (Sống cùng biển ngày 15/9)

Bảo tồn môi trường biển và phát triển bền vững - Cần lắm những người bạn đồng hành tin cậy!

Bảo tồn môi trường biển và phát triển bền vững - Cần lắm những người bạn đồng hành tin cậy! 19/9/2017

Là một Tổ chức phi Chính phủ chuyên hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ hệ sinh thái biển, phấn đấu vì vùng ven biển Việt Nam với các hệ sinh thái bền vững và các cộng đồng dân cư ven biển có chất lượng cuộc sống tốt đẹp, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) luôn ưu tiên thúc đẩy các giải pháp gia tăng khả năng thích nghi và chống chịu biến đổi khí hậu của hệ sinh thái và sinh kế của người dân ven biển. Trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV2, bà Hồ Thị Yến Thu, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng chia sẻ những kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các địa phương ven biển và cộng đồng quản lý tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả: (Sống cùng biển 12/9)

Người dân Nga Tân thích ứng biến đổi khí hậu

Người dân Nga Tân thích ứng biến đổi khí hậu 8/9/2017

Diễn biến thất thường của thời tiết, khí hậu không chỉ tác động đến đời sống mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất của người dân ven biển. Tìm hiểu vềthực tế này ở xã Nga Tân, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa – nơi nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói và cách thích ứng của người dân nơi đây, phóng viên VOV2 phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Liên, Chủ tịch UBND xã Nga Tân: (Sống cùng biển 8/9)

Miễn học phí cho học sinh vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển: Nơi có nơi không

Miễn học phí cho học sinh vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển: Nơi có nơi không 7/9/2017

Để giúp người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Bắc Trung bộ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định hỗ trợ 100% học phí cho học sinh thuộc các hộ gia đình bị thiệt hại, thời gian tối đa là 2 năm (2016-2018). Thực tế, các tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ này không đồng đều, nơi có nơi không: (Sống cùng biển 29/8)

Bảo vệ khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng - bảo vệ tương lai

Bảo vệ khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng - bảo vệ tương lai 7/9/2017

Khu dự trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng bao gồm dải ven biển rộng lớn các hệ sinh thái, thuộc địa giới hành chính của 6 huyện gồm Thái Thụy, Tiền Hải (tỉnh Thái Bình); Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) và huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình). Có hai vùng lõi là: Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Theo đánh giá của giới khoa học, nơi đây đang lưu giữ những giá trị đa dạng sinh học vô cùng phong phú. Bởi vậy, trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV2, ông Nguyễn Viết Cách, Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, đồng thời là Thư ký Khu Dự tr sinh quyển sông Hồng nhấn mạnh, cần phải có giải pháp tăng cường quản lý tốt khu dự trữ sinh quyển sông Hồng để bảo vệ rừng, ổn định đời sống của ngư dân bằng việc thu nguồn lợi từ thủy sản, đồng thời tạo nên sự phát triển bền vững của hệ sinh thái: (Sống cùng biển 25/8 )

Báo động ô nhiễm môi trường biển tại các điểm du lịch

Báo động ô nhiễm môi trường biển tại các điểm du lịch 18/8/2017

Bờ biển dài trên 3.000 km, hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, rấ nhiều bãi tắm cát trắng, nước trong xanh là những điều kiện thuận lợi giúp du lịch biển Việt Nam phát triển. Tuy nhiên bờ biển nước ta cũng đang dần bị ô nhiễm mà tác nhân chính vẫn là con người; (Sống cùng biển 18/8)

Hiệu quả nghề nuôi trồng hải sản chưa cao, vì đâu?

Hiệu quả nghề nuôi trồng hải sản chưa cao, vì đâu? 14/8/2017

Trong điều kiện nguồn hải sản tự nhiên không thể gia tăng do việc đánh bắt chưa được kiểm soát chặt chẽ thì hoạt động nuôi trồng hải sản là nguồn cung rất quan trọng cho tương lai. Vậy, làm thế nào để nâng cao hiệu quả của nghề này khi mà diện tích nuôi trồng có hạn? Phóng viên VOV2 phỏng vấn ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: (Sống cùng biển (11/8)

Thiết bị nhận dạng tự động AIS: An toàn cho những chuyến ra khơi

Thiết bị nhận dạng tự động AIS: An toàn cho những chuyến ra khơi 2/8/2017

Phương tiện đánh bắt xa bờ thường hoạt động ở những khu vực mà các tàu vận tải trong và ngoài nước thường xuyên qua lại. Do vậy, khả năng đâm va giữa các tàu với nhau là rất cao và tàu cá luôn bị thiệt hại nặng nề hơn cả. Nếu tàu cá được trang bị thiết bị nhận dạng tự động AIS thì sẽ nhận biết được từ xa tàu hàng hoặc các tàu cá khác để có phương án phòng tránh kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn cho tàu và các thuyền viên. Vậy thiết bị nhận dạng tự động AIS là gì, chức năng hoạt động của thiết bị này ra sao, sự cần thiết của nó đối với an toàn tàu cá như thế nào, ông Nguyễn Hữu Hiếu – Trưởng phòng chính sách kinh doanh Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam giải đáp trong chương trình sống cùng biển 1/8

Cháy nổ tàu cá: Những kỹ năng phòng tránh

Cháy nổ tàu cá: Những kỹ năng phòng tránh 18/7/2017

Với hành trình đi biển dài ngày, mỗi chiếc tàu, thuyền đánh cá được ví như một ngôi nhà thu nhỏ, được trang bị khá đầy đủ các đồ dùng, vật dụng sinh hoạt hàng ngày như bếp gas, các thiết bị sử dụng điện đấu nối chằng chịt… nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Thế nhưng, công tác phòng chống cháy nổ trên các tàu thuyền lại chưa thực sự được quan tâm. Thông tin mà Trung tá Trần Kim Khánh - Trường Đại học phòng cháy chữa cháy cung cấp ngay sau đây sẽ thực sự hữu ích với bà con: (Sống cùng biển 18/07)(Ảnh - Nguồn internet)

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công 15/7/2017

Những năm gần đây, việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ở nhiều địa phương ven biển đã mang lại nguồn thu đáng kể, giúp nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Là một trong hộ nuôi tôm thẻ chân trắng khá thành công từ nhiều năm nay, anh Chu Công Thắng ở tổ 7 phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm: (Sống cùng biển 7/7)

Chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau bằng cách nào?

Chống sạt lở bờ biển ở Cà Mau bằng cách nào? 13/7/2017

Tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại các tỉnh ven biển ĐBSCL, trong đó Cà Mau là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một số tỉnh ở khu vực này đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để thực hiện giải pháp công trình đê biển chắn sóng. Còn tại Cà Mau, vấn đề này được đặt ra như thế nào? Chính quyền và người dân có thể làm gì để chống sạt lở? Phóng viên VOV2 phỏng vấn ông Trương Minh Hoàng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau, Phó chủ nhiệm Ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (Sống cùng biển (14/7)

Đồng quản lý nghề cá ven bờ: Vừa khai thác vừa tái tạo nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý nghề cá ven bờ: Vừa khai thác vừa tái tạo nguồn lợi thủy sản 5/7/2017

Đồng quản lý nghề cá với sự phối hợp giữa ngư dân và chính quyền địa phương đang được xem là một mô hình cần thiết và hiệu quả đối với việc quản lý các vùng nuôi trồng, khai thác thủy sản nội địa và ven bờ. Tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nếu như trước đây người dân chủ yếu đánh bắt cá bằng cách mạnh ai nấy làm, thường xuyên đánh mìn, xung kích điện… thì sau khi tổ đồng quản lý ra đời, những việc làm này đã được chấm dứt. Đặc biệt, ngư dân gắn đã biết gắn kết cộng đồng trong bảo vệ môi trường biển. Cùng tham khảo cách làm và hiệu quả của mô hình này: (Sống cùng biển 30/6)(Ảnh - Nguồn Internet)

Báo động suy thoái rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

Báo động suy thoái rừng ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long 5/7/2017

Tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra hết sức nghiêm trọng và khó lường tại các tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. Đây có phải là hệ lụy của sự suy thoái rừng ngập mặn? Chính quyền và người dân cần làm gì để bảo vệ và khôi phục lá chắn bảo vệ này? Phóng viên VOV2 phỏng vấn ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Sống cùng biển 04/07)

Nâng cao giá trị con tôm Việt

Nâng cao giá trị con tôm Việt 4/7/2017

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở nước ta có thị trường rộng lớn, khả năng sản xuất và mở rộng vùng nuôi. Tuy nhiên, bất cập của ngành tôm hiện nay là quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, chưa đáp ứng được các điều kiện về năng suất và sản lượng tập trung để thúc đẩy liên kết. Một nghịch lý là giá thành tôm nuôi ở nước ta cao so với các nước cạnh tranh chính như Ấn Độ, Thái Lan, do mức chi phí đầu vào vẫn cao. Chính điều này đã làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của ngành tôm Việt Nam. (Sống cùng biển 27/06)

khai thác hải sản tận diệt: Lợi trước mắt - Hại tương lai

khai thác hải sản tận diệt: Lợi trước mắt - Hại tương lai 20/6/2017

Hiện nay, do lợi nhuận lớn nên một bộ phận ngư dân vẫn cố tình đánh bắt các loài hải sản theo kiểu tận diệt, một trong những nguyên nhân khiến cho các loài hải sản ngày càng trở nên ít đi. Trong số các địa phương ven biển, Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh phát triển mạnh về khai thác thủy hải sản. Chính vì thế, việc khai thác thủy hải sản như thế nào để đảm bảo quá trình phát triển bền vững đang là vấn đề được địa phương đặc biệt quan tâm. Phóng viên VOV2 trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: (Sống cùng biển 20/06)

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

04h45-5h05 Nhạc mở đầu, Quốc ca, Thể dục
05h05-05h15 Chương trình Đệm, Thời tiết
05h15-05h30 Ca nhạc
05h30-05h40 Cuộc sống xanh
05h40-05h50 Eva làm mẹ
05h50-06h00 Sức khỏe cộng đồng
06h00-06h30 Cùng bạn sống khỏe
06h30-06h40 Giáo dục và đào tạo
06h40-06h50 Đất nước ngàn năm
06h50-07h00 Chuyến đi kỳ thú
07h00-07h15 Dành cho nhà tài trợ
07h15-07h30 Ca nhạc
07h30-07h45 Gia đình Việt
07h45-08h00 Niềm vui tuổi già
08h00-08h30 Tìm trong kho báu
08h30-09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
09h00-09h15 Thiếu nhi
09h15-09h30 Thanh niên
09h30-10h00 Ca nhạc
10h00-10h05 VOV2 Sóng mở
10h05-10h15 Chuyến đi kỳ thú
10h15-10h30 Dạy tiếng Anh
10h30-10h45 Dạy tiếng Nhật
10h45-11h00 Văn nghệ thiếu nhi
11h00-11h30 Tư vấn chế độ chính sách TT
11h30-11h40 Eva làm mẹ -PL
11h40-11h55 Niềm vui tuổi già - PL
11h55-12h00 VOV2 – Nghe báo
12h00-12h15 CT Đệm: Cuộc sống xanh
12h15-12h30 Gia đình Việt - PL
12h30-13h00 Ca nhạc
13h00-13h30 Đọc truyện dài kỳ
13h30-13h45 Dạy tiếng Anh
13h45-14h00 Dạy tiếng Nhật
14h00-14h15 Giáo dục từ xa
14h15-14h30 Thông tin liệt sỹ
14h30-15h00 Thể thao 7 ngày
15h00-15h15 Thiếu nhi
15h15-15h30 Thanh niên
15h30-16h00 Ca nhạc
16h00-16h05 VOV2- Sóng mở
16h05-16h15 Đất nước ngàn năm
16h15-16h30 Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
16h30-17h00 Tư vấn chế độ chính sách
17h00-17h10 Eva làm mẹ
17h10-17h20 Sức khỏe cộng đồng
17h20-17h30 Giáo dục và đào tạo
17h30-18h00 Siêu khuyến mãi
18h00-18h05 VOV2 – Sóng mở
18h05-18h15 Cuộc sống xanh
18h15-18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30-19h00

Tìm trong kho báu (đang phát)

19h00-19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30-20h00 Sân khấu
20h00-20h30 Ca nhạc
20h30-21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h00-21h15 CT Đệm
21h15-21h30 Kể chuyện và hát ru cho bé
21h30-21h45 Gia đình Việt
21h45-22h00 Ca nhạc
22h00-22h30 Bạn hãy nói với chúng tôi
22h30-23h00 Đọc truyện đêm khuya
23h00-23h15 Dạy tiếng Anh
23h15-23h30 Dạy tiếng Nhật
23h30-23h55 Âm nhạc đêm khuya
23h55-24h00 CT Đệm

NGHE và XEM

HOTLINE VOV2

 • Phát thanh trực tiếp

  84-4-38265566;84-4-38265656

 • Tư vấn sức khỏe

  84-43 2669494; 84-43 2669595

 • Bạn hãy nói với chúng tôi

  84-4-39341139

 • Nhiệt kế xã hội

  84-4-38256667

 • Bạn nghe đài

  84-4-38.266345

VỚI THÍNH GIẢ

Họ và tên (*)
Email (*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)