Trận thua ngay tại Mỹ Đình chỉ là “giọt nước tràn ly” dẫn đến mối “lương duyên” giữa hai bên kéo dài vỏn vẹn tròn 1 năm 1 tháng. Người hâm mộ vẫn đến sân, để cổ vũ cho tuyển Việt Nam, nhưng cùng với đó là những tấm băng-rôn kêu gọi ông Troussier ra đi. Người hâm mộ không quay lưng lại với ĐTQG, dù đội bóng để thua 9/10 trận gần nhất, nhưng họ không còn niềm tin với cách dùng người, cũng như đấu pháp của HLV trưởng.

Phút 80 của trận đấu, nhiều CĐV đã không còn đủ kiên nhẫn và sớm ra về. Họ không tin đội nhà có thể ngược dòng và những CĐV này không phải chứng kiến bàn thua thứ 3 của tuyển Việt Nam. Tuyển Indonesia ăn mừng, với chiến thắng đầu tiên sau 20 năm tại sân Mỹ Đình, còn tuyển Việt Nam, mất nhiều hơn là chuyện trắng tay sau một trận đấu. Thua Indonesia cả 2 lượt trận, cách biệt đã bị nới rộng lên thành 4 điểm và cơ hội đi tiếp vòng loại thứ ba World Cup chỉ còn trên lý thuyết.

VFF ký bản hợp đồng tới 3 năm rưỡi với ông Troussier – dài nhất trong các bản hợp đồng với các HLV ngoại, với kỳ vọng hướng tới sân chơi World Cup; giao cho ông dẫn dắt luôn tuyển U23 để xây dựng lứa cầu thủ kế cận cho ĐTQG cùng quyết tâm cho một mục tiêu lâu dài, để bóng đá Việt Nam không còn bị tiếng là “xây nhà từ nóc”.

Nhưng đáng tiếc, kết quả nhận lại là những thất bại nặng nề, ở các giải đấu mà ĐTQG và U23 tham dự như SEA Games 32, ASIAN Cup và Vòng loại World Cup.

Mỗi HLV có những triết lý riêng, phương pháp huấn luyện riêng và cách dùng người riêng. Rất khó để nói, ông Troussier không giỏi như người tiền nhiệm. Và ai cũng hiểu, bóng đá giống như nhiều điều trong cuộc sống, có lúc thịnh lúc suy. Nhưng giới chuyên môn cũng như người hâm mộ đã nhiều lần lên tiếng về cách dùng người của nhà cầm quân người Pháp, khi chứng kiến đội trưởng Hùng Dũng chỉ có thể theo dõi các đồng đội thi đấu từ khu kỹ thuật, hay Quang Hải vắng mặt trong cả 2 trận đấu với Indonesia…

Cũng phải thẳng thắn để nói rằng, ĐTQG hay U23 quốc gia không phải là đội bóng riêng của 1 vị HLV nào. Vậy trách nhiệm của VFF, với những Hội đồng HLV quốc gia, hay phòng các ĐTQG… đã đóng vai trò như thế nào trong thất bại này? Một bản hợp đồng có thể thỏa thuận để sớm chấm dứt. Một HLV trưởng có thể ra đi và chắc chắn sẽ có người khác ngồi vào ghế nóng, nhưng hệ quả để lại không đơn giản như 1 bản thông báo chưa đầy 300 chữ trên website.

Tuyển Việt Nam mất vị trí số 1 Đông Nam Á, ra khỏi top 100 trên bảng xếp hạng FIFA và 10 thất bại sau 11 trận đấu sẽ ảnh hưởng như thế nào tới những giải đấu quốc tế về sau này? Các tuyển thủ còn giữ được sự quyết tâm khi bước ra sân? Và bóng đá Việt Nam mất bao lâu để lấy niềm tin của người hâm mộ, để không còn hình ảnh những CĐV phải sớm rời sân khi trận đấu mới ở phút thứ 80.