Thực tế cho thấy, những người nghèo với điều kiện kinh tế còn thấp, việc chăm sóc sức khoẻ còn hạn chế, kéo theo đó tỷ lệ mắc bệnh cũng tăng cao. Do vậy, những chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với người nghèo. Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách nhằm quan tâm giúp đỡ họ giảm bớt khó khăn để vươn lên ổn định đời sống. Đã từ nhiều năm nay, các hộ gia đình nghèo ở xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP Hà Nội đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Với mỗi người dân ở đây, chiếc thẻ bảo hiểm y tế được ví như chiếc phao cứu sinh trong lúc ốm đau, bệnh tật.

Ở xóm Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì đa phần là đồng bào tộc Dao sinh sống. Do ruộng nước ít, chủ yếu sản xuất trên nương với cây ngô, cây sắn là chủ lực nên đời sống của bà con ở đây gặp nhiều khó khăn. Là xã thuộc diện khó khăn của huyện nên hầu hết các hộ nghèo đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh miễn phí. Vì thế gánh nặng khi ốm đau của các hộ nghèo đã được chia sẻ. Sự chăm lo sức khỏe của nhà nước đối với những hộ nghèo đã giúp họ yên tâm hơn nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật.

Hiện tại toàn xã Ba Vì còn hơn 30% hộ nghèo và đều được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Có thẻ bà con yên tâm hơn khi phải đi khám chữa bệnh. Nhẹ thì xuống trạm y tế khám lấy thuốc, nặng thì bà con lên tuyến huyện, tuyến tỉnh. Gia đình nào chẳng may có người phải đi nằm viện mới thấy rõ sự hữu ích của tấm thẻ bảo hiểm y tế.

Theo Luật bảo hiểm Y tế năm 2014 người dân có thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến huyện, tuyến tỉnh nhưng nếu vượt tuyến trung ương thì chỉ được chi trả 40%. Với những người có bệnh như anh Triệu Văn Nam ở thôn Hợp Nhất thì tấm thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo đã thực sự giúp anh và gia đình yên tâm đi khám chữa bệnh. Bản thân anh Nam bị bệnh viêm khớp dạng thấp thế nên đều đặn một năm anh đi kiểm tra bệnh 1-2 lần. Nếu bệnh trở nặng anh được chuyển tuyến điều trị mà không phải lo lắng về khoản tiền viện phí.

Trong công tác giảm nghèo bền vững, việc bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khỏe thông qua bảo hiểm y tế cho người nghèo là giải pháp quan trọng. Do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp Ban Chỉ đạo giảm nghèo tại địa phương, tích cực tham gia các chương trình, kế hoạch giảm nghèo. Có thể nói nhờ chính sách cấp phát thẻ miễn phí cho các hộ nghèo mà người dân ở nhiều vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đã có điều kiện để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cách đây khoảng 5 năm người dân thuộc hộ nghèo được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí ở xã Ba Vì tỏ ra không mấy mặn mà lắm, thế nhưng qua thời gian họ đều thấy được lợi ích từ tấm thẻ này. Chính vì vậy, nhiều gia đình thoát nghèo đã tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình để phòng những khi bất trắc.

Tại khoản 9 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định, người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo nhóm do ngân sách nhà nước đóng. Theo đó, người thuộc hộ nghèo không phải mất tiền mua BHYT mà sẽ được cấp thẻ miễn phí để hưởng các quyền lợi về BHYT. Chính vì vậy, bà con ở xã Ba Vì không con phải lo vay mượn tiền hoặc bán gia súc, gia cầm để chữa trị bệnh. Đây cũng là điều kiện giúp cho người dân địa phương vươn lên xóa đói giảm nghèo.