Nghe chương trình tại đây:

Cuộc gặp gỡ của chị Nguyễn Thùy Dương một nhà làm phim hoạt hình ở Hà Nội với cô gái khiếm thị Võ Cẩm Giang (quê Quảng Ngãi) trong một hội thảo đã vô tình đã chạm vào nhau những ý tưởng. Đó là làm gì đó để người khiếm thị có thể tự kể câu chuyện của mình.

"Mẹ tôi là giáo viên cho các bạn khiếm thị, mẹ có rất nhiều câu chuyện hay. Nhưng mẹ lại không thích viết sách nên tôi có ý tưởng làm podcast để mẹ chia sẻ những câu chuyện như mẹ đã từng kể với tôi", chị Dương nói.

Từ câu chuyện của người mẹ là giáo viên dạy học sinh khiếm thị suốt 40 năm, ý tưởng về một kênh podcast đã dần hình thành. Nhưng phải đến khi gặp Võ Cẩm Giang một cô gái khiếm thị dạy nhạc thì “Cất Tiếng” mới thực sự có hình hài.

"Chúng tôi chọn khoảng 20 tên kênh nhưng đến khi có "Cất Tiếng" thì mới thực sự hài lòng", theo chị Dương, podcast Cất Tiếng sẽ là cơ hội để người khiếm thị chủ động kể câu chuyện của mình.

Võ Cẩm Giang bị khiếm thị bẩm sinh. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành âm nhạc, Giang chạm tay vào ước mơ làm cô giáo.

Giang mở lớp dạy đàn Organ tại nhà và dạy nhạc, luyện giọng cho các bạn học sinh luyện thi năng khiếu vào ngành sư phạm mầm non tại quê nhà.

"Khi thực hiện được ước mơ, em muốn làm điều gì đó cho các em nhỏ khiếm thị ở vùng quê như em, ít trường hòa nhập, ít được học kỹ năng sống", Giang tâm sự.

Podcast Cất tiếng được thực hiện bởi Giang (host) cùng cộng sự chị Thùy Dương và các tình nguyện viên phụ trách quay, biên tập hậu kỳ. "Cất tiếng" ra đời nhằm cung cấp thông tin về giáo dục, kỹ năng cho người khiếm thị, gia đình, đồng thời giúp cộng đồng hiểu hơn về người khiếm thị.

"Trong thời gian tới, em muốn phát triển thêm các chuyên mục hướng dẫn kỹ năng cho người khiếm thị, cũng như người không khuyết tật cách giao tiếp, trò chuyện và hỗ trợ người khiếm thị trong học tập, đời sống", Giang chia sẻ với VOV2.

Trong thế giới số, nơi hình ảnh chiếm ưu thế, podcast-một nền tảng dựa hoàn toàn vào âm thanh lại trở thành “cánh cửa phù hợp” với người khiếm thị. Chỉ cần giọng nói và một thiết bị ghi âm, họ có thể bước vào không gian sáng tạo nội dung mà trước đây tưởng chừng rất xa vời.

"Giang là người khiếm thị, hiểu về cộng đồng của mình và tận dụng kỹ năng của bản thân và đã liên kết với các bạn trẻ không khuyết tật, làm content bổ trợ cho nhau hiệu quả để duy trì kênh", anh Hoàng Văn Lý có nhiều năm hoạt động xã hội vì người khiếm thị và là khách mời trong tập podcast số 3 của Giang cho biết.

Chị Thùy Dương ở Hà Nội còn Cẩm Giang ở Quảng Ngãi. Hai chị em thường trao đổi online đến tận khuya. Giang lên ý tưởng nội dung, đề xuất nhân vật. Chị Dương cùng các tình nguyện viên là những người không khuyết tật hỗ trợ về kỹ thuật từ quay, thu âm và dựng hậu kỳ. Sự kết nối này không chỉ giúp sản xuất nội dung tốt hơn, mà còn tạo nên một mô hình cộng đồng cùng phát triển.

"Giang là người kỹ tính. Dẫu bạn ấy chưa có kỹ năng làm phát thanh nhưng bạn rất hào hứng soạn nội dung trao đổi với khách mời. Chúng mình kiên nhẫn hơn một chút, cùng chờ đợi nhau thêm một chút", chị Dương tự hào vì teams podcast đang ngày càng hoàn thiện và quen việc.

Hành trình làm podcast của Giang không hề dễ dàng. Tốc độ xử lý công việc, cách thức giao tiếp, hay đơn giản là việc tiếp cận tài liệu tất cả đều đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn hơn. Nhưng chính trong những khó khăn đó, tinh thần “cất tiếng” càng trở nên rõ ràng khi có những cộng sự luôn sẵn sàng “chờ nhau thêm một chút”./.