Được phát động ngày 15/11/2023, cuộc thi viết về phát thanh do Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới 2024 với chủ đề “Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục” đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của thính giả yêu phát thanh trên mọi miền đất nước.

Thính giả nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi là một bạn học sinh lớp 6 và thính giả lớn tuổi nhất sinh năm 1934 (90 tuổi).

Các câu lạc bộ bạn yêu đài trên cả nước cũng nhiệt tình tham gia cuộc thi, trong đó Ban tổ chức đã nhận được 19 bài dự thi của Câu lạc bộ bạn nghe Đài của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Sinh viên đang theo học các trường báo chí, truyền thông cũng tích cực tham dự cuộc thi.

Ngoài các bài dự thi được gửi qua email, Ban tổ chức cũng nhận được hàng trăm bài dự thi được viết bằng tay. Có những bài dự thi được đánh máy, in màu, đóng bìa rất cẩn thận. Nhiều bài dự thi phát huy tính sáng tạo với các hình thức thông tin đa phương tiện Audio clip, video clip, truyện tranh, Phim hoạt hình…

Kết quả, Ban tổ chức thống nhất trao 2 Giải đặc biệt là chuyến tham quan Indonesia do Đại sứ quán Indonesia tài trợ cho bài dự thi của tác giả Từ Thanh Long (mã số wrd 937), cán bộ hưu trí tỉnh Bình Định; và tác giả Đặng Diệu Hà (bút danh Hoài Hương) với nhan đề “VOV – người bạn thân thiết của tôi”.

Giải Nhất sẽ được trao cho bài dự thi có tựa đề “Radio và tôi” (mã số wrd 958) của tác giả Hứa Nguyễn Thụy Khuê (bút danh Mi An).

Giải Nhì của cuộc thi sẽ được trao cho tác giả Phạm Tú Anh với bài dự thi “Giấc mơ bay qua thung núi” (mã số 750).

Hai giải Ba được thống nhất sẽ trao cho tác phẩm “Đài TNVN – trường đại học của đời tôi”, tác giả Nguyễn Đăng Khoa với (mã số wrd 481), và “Dòng chảy phát thanh – một thế kỷ tưới mát cho đời” của tác giả Đinh Thu Hằng.

Ngoài ra, các đơn vị của Đài TNVN như các kênh phát thanh VOV2; VOV6; VOVGT, Ban Thư ký biên tập, Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền thông còn tặng giải khuyến khích cho 5 tác phẩm. Ban Văn nghệ (VOV6) tặng các tác giả đoạt giải 01 cuốn sách do Ban biên soạn.

Lễ trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2/2024 trong dịp kỷ niệm ngày phát thanh thế giới 13/02.

Các bài dự thi vào chung khảo và được trao giải sẽ được giới thiệu với công chúng trên các kênh phát thanh và các phương tiện số của Đài TNVN.

Ngày 13 tháng 2 hàng năm được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc) chọn là Ngày Phát thanh thế giới, nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp tích cực của phát thanh cho sự phát triển của xã hội và các quốc gia.

Trước đó, ngày 15/11/2023, Đài TNVN phát động cuộc thi viết về phát thanh. Cuộc thi dành cho tất cả người Việt Nam sinh sống trong nước và nước ngoài; người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Bài dự thi có thể ở dạng bài viết (viết tay hoặc đánh máy) hoặc được thể hiện dưới dạng video hoặc audio bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh về các nội dung như: lịch sử và tầm quan trọng của phát thanh, ý nghĩa của ngày Phát thanh thế giới, vai trò của phát thanh đối với cuộc sống, đề xuất và mong muốn đối với các chương trình phát thanh, chủ đề của ngày Phát thanh thế giới năm 2024 được UNESCO đề xuất…

Bài dự thi phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân.

Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi (13/2/2024).