Mang niềm vui đến với người bệnh hiểm nghèo

[VOV2] - Ít ai biết chị Hải Ngư đã từng trải qua cả chục lần phẫu thuật, sức khỏe không được tốt. Song tâm nguyện làm việc thiện của chị không vì thế mà vơi đi.

Mỹ Trang

Người dân ở tổ dân phố 20 phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ miệt mài với các hoạt động giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ mồ côi, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo... Người phụ nữ có tấm lòng nhân ái đó là chị Nguyễn Thị Hải Ngư. Hơn 10 năm qua chị luôn tâm niệm: “Đi đến đâu tôi thấy những người nghèo, người khó khăn tôi đều thấy xót xa, thấy thương mà rơi nước mắt. Nhiều chuyến đi có nhiều kỷ niệm khắc sâu trong tim mình, trong bộ nhớ mình là mình đã giúp đỡ được những người đó. Có những em bé bệnh hiểm nghèo, bị bệnh tim, bệnh xương thủy tinh, bệnh máu trắng… tôi đều muốn giúp đỡ”.

Như mọi ngày, sau khi sắp xếp công việc nhà, chị Hải Ngư lại dành thời gian sang thăm hỏi ông Quản Văn Bình - một người hàng xóm mắc bệnh hiểm nghèo. Người đàn ông này mới chỉ hơn 50 tuổi mà trông khắc khổ như ông lão 70. Số phận ông thật bất hạnh khi người vợ lừa bán nhà bỏ đi nơi khác, bản thân ông lại phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo. Không nhà cửa, không việc làm, lại bệnh tật triển miên...May mắn ông Bình được chị Ngư giúp đỡ. Mỗi khi nhắc lại việc này ông Bình vẫn rất trân trọng, biết ơn: “Thiếu cái gì bác Ngư cũng giúp cho tôi, thiếu tiền hay thiếu ăn uống, không có giường nằm bác ấy cũng mua cho. Khi tôi mắc bệnh sắp chết thì bác ấy hỗ trợ rồi kêu gọi mọi người, mỗi người góp cho tôi một ít rồi bác Ngư cầm lên viện cho tôi phẫu thuật. Nhờ có bác ấy mà tôi mới được chữa bệnh, mới sống được tới giờ”.

Sau lần mổ ấy, sức khỏe ông Bình đã ổn định hơn, chị Ngư cũng vì thế mà cảm thấy ấm lòng. Giờ khi nhắc lại thời điểm lúc đó, chị Ngư cũng vừa mới đi phẫu thuật đốt sống cổ về, sức khỏe chưa kịp phục hồi thì đã chung tay cùng bà con dân phố giúp đỡ ông Quản Văn Bình, chị Ngư chia sẻ: “Tôi đi mổ về thấy chú Bình không có nhà cửa, gia đình thì quá nghèo, con cái không có, lang thang ngoài đường, chú ấy nằm dưới gốc cây sấu, lại mắc bệnh hiểm nghèo. Lúc đấy tự nhiên tôi nghĩ cứu một mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp. Tôi đứng lên vận động hàng xóm, nhân dân khối phố chung tay mổ cứu được chú ấy, giờ chú ấy sống mạnh khỏe và bình an”.

Ông Bình chỉ là một trong những trường hợp được chị Ngư cưu mang, giúp đỡ. Chị luôn nắm bắt những hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi... trên địa bàn để lên kế hoạch quyên góp, hỗ trợ.

Thường ngày, chị Ngư kết hợp với Hội chữ thập đỏ ở địa phương và các đoàn thiện nguyện nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân ở các bệnh viện, phát nhu yếu phẩm cho người vô gia cư, lang thang cơ nhỡ…Chị đã in dấu chân mình trên khắp nẻo đường của Tổ quốc trong những chuyến đi làm từ thiện, vận động xây nhà cho người nghèo ở Thanh Hóa, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Quảng Nam, Quảng Trị...

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở những nơi đang là tâm dịch như tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...chị Ngư lại chung tay cùng bà con tiếp sức cho các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Gia đình chị xung phong ủng hộ 50 triệu đồng cùng nhiều phương tiện y tế, nhu yếu phẩm... Nhờ đó, nhiều gia đình vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Năm ngoái, vợ chồng chị Ngư vào tỉnh Gia Lai, Kon Tum khoan giếng cho bà con nghèo ở vùng sâu vùng xa. Chồng chị - anh Lê Đức Thủy luôn là hậu phương vững chắc, ủng hộ vợ trong các chuyến đi kể rằng: “Chuyến đi Gia Lai, Kon Tum ấy chúng tôi vào ủng hộ, hỗ trợ người dân khoan giếng, rồi trao quà cho các hộ nghèo. Người dân trong đó khổ lắm, tôi rất mong mọi người ai có điều kiện nên ủng hộ, giúp đỡ cho họ. Vào khoan giếng tôi đi 2 lần, một lần là vào thi công và lần thứ 2 là vào hoàn thiện thấy khoan giếng lên có nước, chúng tôi mừng và phấn khởi lắm vì người dân có nước sạch để dùng”.

Sau mỗi chuyến đi, chị Ngư lại mang niềm vui đến cho những dân nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình thiện nguyện của chị lại có thêm một điều ý nghĩa để thấy cuộc đời thật đáng sống và đáng yêu thương.

Ít ai biết rằng chị Hải Ngư đã từng trải qua gần 10 lần phẫu thuật, sức khỏe không được tốt. Song tâm nguyện làm việc thiện của chị không vì thế mà vơi đi. Tấm lòng của chị đã mang đến niềm vui, niểm hy vọng cho rất nhiều người có số phận bất hạnh.

Trong hành trình thiện nguyện của mình, chị Ngư luôn có sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, tổ chức như chia sẻ của bà Hoàng Thanh Mai, nguyên Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ số 19: “Nhiều năm qua chị Ngư sát cánh với Hội chữ thập đỏ đi khắp nơi như Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, xây cầu ở Hải Phòng, Thái Bình..., vào các tỉnh miền Nam như Bến Tre, Cần Thơ…địa phương nào cũng có sự đóng góp tài trợ. Hơn 10 năm chị Ngư gần như là nhà tài trợ chính của phường, trong các kỳ cuộc tặng quà các nơi, gia đình chị Ngư đóng góp nhiều nhất. Chúng tôi rất quý mến, nể phục chị ấy, một con người luôn có tâm vì cộng đồng”.

Bằng tấm lòng yêu thương và tình cảm chân thành, chị Nguyễn Thị Hải Ngư đã mang niềm vui, sự sẻ chia ý nghĩa đến với những mảnh đời bất hạnh.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục