Tổ chức "Năng lượng gốc Trống Đồng" khẳng định, người học có thể tự chữa lành mọi bệnh tật, ưu phiền bằng cách nhận năng lượng từ người đàn ông Việt kiều tên là Lê Văn Phúc, thường tự xưng là chú Phúc, hiện đang sinh sống tại Mỹ, truyền qua mạng xã hội. Khi trao đổi, ông Phúc luôn cố gắng hướng người học tới các lớp cao hơn bởi đơn giản là lớp 1, lớp 2 thì miễn phí, còn từ lớp 3 trở đi sẽ thu từ 300.000 - 600.000 đồng. Mức phí tuy không cao nhưng với mỗi buổi livestream có tới hơn 11.000 người theo dõi, số tiền thu về không hề nhỏ.

Trong quá trình tập luyện, nhiều người tin vào khả năng thần kỳ của năng lượng gốc nên đã không đến cơ sở y tế chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu kết quả không được như mong muốn, học viên có ý kiến trái chiều, thắc mắc đều bị xóa khỏi nhóm. Khi được hỏi vì sao thực hành đúng theo hướng dẫn mà chưa chữa được bệnh, ông Lê Văn Phúc đổ lỗi cho học viên vì họ có thể sai lầm chứ năng lượng gốc tuyệt đối không sai.

Trên thực tế, Năng lượng gốc Trống Đồng có dấu hiệu truyền bá tư tưởng tà đạo, gây tâm lý hoang mang, lệch lạc trong một bộ phận dân cư, đưa con người vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê, tin vào thần thông, dị giáo, rất nguy hiểm. Tổ chức này đang tích cực phát triển mạng lưới, có biểu hiện trục lợi thông qua việc yêu cầu học viên đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động, in sách bán để thu lời.

Có ý kiến cho rằng, sở dĩ tổ chức này thu hút rất đông học viên vì họ tinh quái, “đi trên vai” những tổ chức, cá nhân nổi tiếng và có uy tín trong nước. Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Tuấn Nga, công tác tại một bệnh viện lớn tại Hà Nội, được giới thiệu làm cố vấn y khoa và là một bằng chứng sống động, đầy thuyết phục về phương pháp chữa bệnh bằng năng lượng gốc. Tuy nhiên, bác sĩ Nga phủ nhận việc liên quan tới tổ chức này.

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng cho hay, năng lượng gốc chân chính là có thật. Thế nhưng, “hàng thật thì ít, hàng rởm thì nhiều” vì đã có những trường hợp lợi dụng thuật ngữ này để đánh lừa những người nhẹ dạ, cả tin.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, để xóa bỏ các nhóm năng lượng gốc hoạt động trên địa bàn. Các đơn vị có liên quan tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng đang điều tra về hội nhóm này.

Bản thân mỗi người cần tỉnh táo trước những lời mời gọi của các tổ chức như thế, bởi “không có bữa trưa nào là miễn phí” và “miếng phomai có sẵn chỉ ở trên cái bẫy chuột” mà thôi.