Tiêu dùng xanh – Cùng sống lành

[VOV2] - Sáng 21/7/2023, Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm “Tiêu dùng xanh - Cùng sống lành” tại Hà Nội.

Với chủ đề “Tiêu dùng xanh – Cùng sống lành”, Triển lãm có sự tham gia của 30 gian hàng của hơn 20 doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước. Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút khoảng 25.000 lượt người tham quan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia Lê Triệu Dũng nhấn mạnh, chuỗi hoạt động nhằm đánh dấu sự kiện Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) mới được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 20/6/2023, trong đó, có nội dung quy định về thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Các quy định này sẽ là căn cứ pháp lý để thúc đẩy, tạo điều kiện khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện các hoạt động, các giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu dùng bền vững tại Việt Nam.

“Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tăng cường kết nối kinh doanh, người tiêu dùng có cơ hội trải nghiệm thực tiễn các sản phẩm bền vững và các cơ quan quản lý, các tổ chức, hiệp hội có sự trao đổi, chia sẻ và đề xuất các sáng kiến, giải pháp để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững.” - ông Lê Triệu Dũng cho biết thêm.

Tại Lễ khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiển nhận định, tiêu dùng xanh, sống xanh đã và đang là một xu hướng phát triển trong thời gian qua và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Do đó sản xuất xanh giúp các doanh nghiệp đón đầu xu hướng tiêu dùng mới, tạo ra sự tăng trưởng đáng kể cho kết quả kinh doanh.

“Phát huy sứ mệnh trên mặt trận thông tin, là một cơ quan báo chí chủ lực, với đầy đủ loại hình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử và các nền tảng số, Đài TNVN sẽ nỗ lực tuyên truyền hiệu quả, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, tiêu dùng bền vững. Là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng”, Phó Tổng Giám Đốc Ngô Minh Hiển nhấn mạnh.

Triển lãm “Tiêu dùng xanh - Cùng sống lành” trưng bày, giới thiệu các mô hình thực tiễn về sản xuất bền vững; chia sẻ, hướng dẫn thực hành tiêu dùng bền vững, đồng thời tổ chức các phiên trao đổi, thảo luận mở, có sự tham gia của các nhân vật truyền cảm hứng để nâng cao nhận thức và tăng cường hành động của toàn thể xã hội đối với hoạt động sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Cũng trong Chương trình khai mạc, các diễn giả đã tham gia chia sẻ tại toa đàm “Vai trò công nghệ trong tiêu dùng bền vững”, tập trung vào thực trạng chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu Việt hay khát vọng đưa tri thức Việt vào sản phẩm xanh. Các hoạt động Sống xanh cùng giới trẻ, Sản xuất xanh vì người tiêu dùng cũng là những hoạt động bên lề thu hút nhiều giới trẻ tham gia với những hoạt động bảo vệ môi trường, phong cách sống xanh...

Bên lề Triển lãm là phiên thảo luận “Xây dựng ý thức cộng đồng hướng tới tiêu dùng bền vững” với sự tham gia của các đại biểu, chuyên gia đến từ Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Tổng cục Quản lý Thị trường, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Tập đoàn Central Retail...

Chuỗi sự kiện sẽ được diễn ra từ ngày 21 - 23/7 tại tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long, số 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc triển lãm “Tiêu dùng xanh - Cùng sống lành”:

Quyết Thắng