Hành trình xuyên Việt của FOUR PAWS sử dụng xe tải có gắn màn hình LED di chuyển và đỗ tại 3 thành phố chính: thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Trong hành trình và tại các điểm dừng, bằng các thông điệp và hình ảnh trình chiếu trên màn hình LED, FOUR PAWS mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về những vấn nạn do việc buôn bán thịt chó, mèo gây ra và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để sớm chấm dứt việc buôn bán này tại Việt Nam. Ở các điểm dừng, chương trình đã thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo người dân địa phương cũng như du khách nước ngoài.

Tại Hà Nội, chương trình sẽ tổ chức hoạt động tại Sân vận động Mỹ Đình và đường Lạc Long Quân ngày 7/6, ngày 8/6 sự kiện sẽ được tổ chức tại Công viên Nghĩa Tân và hồ Văn Quán.

Trước tour xuyên Việt này, chiến dịch “Đây không phải Việt Nam” của FOUR PAWS đã thu thập được hơn 33.000 thông điệp của người dân gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ, 24.000 du khách quốc tế gửi thư cho Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, 13.500 người trên toàn cầu gửi bưu thiếp kỹ thuật số tới Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch để kiến nghị chấm dứt nạn buôn bán này.

Tham dự sự kiện của FOUR PAWS, anh Bùi Lăng Phong, người dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có mặt tại sự kiện để mong góp phần lan toả hoạt động ý nghĩa này bởi trên khắp Việt Nam, vấn nạn ăn thịt chó, mèo rất nhức nhối: "Chó, mèo là động vật trung thành, gắn bó với con người nên tôi nghĩ ăn thịt chó mèo là không nhân đạo. Thêm vào đó, ăn thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nhiều bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên tôi rất mong Chính phủ một lần lắng nghe những tổ chức như FOUR PAWS để hiểu tâm tư của những người yêu thương chó, mèo cũng như những người đang có mặt tại sự kiện này, sớm chấm dứt hoạt động buôn bán, ăn thịt chó, mèo”.

Bà Phan Thanh Dung, Cán bộ chiến dịch về Động vật đồng hành của FOUR PAWS, chia sẻ, đây là chuyến xe hành trình đầu tiên của chúng tôi ở cả ba miền Việt Nam nhằm truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng về những hệ luỵ của hoạt động buôn bán thịt chó, mèo, bao gồm các vấn đề liên quan đến bệnh dịch, phúc lợi động vật, các căng thẳng xã hội…

"Trong hành trình này, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm và chia sẻ của đông đảo người dân, phần lớn đều bày tỏ bức xúc khi chính họ bị mất đi vật nuôi – người bạn đồng hành thân thiết của mình vào tay những kẻ trộm để mang đi bán cho các lò mổ; và mong muốn sớm có những luật định cụ thể để cấm hoàn toàn việc buôn bán này. Chúng tôi cũng nhận định đây là thời điểm cần phải hành động ngay, đặc biệt là khi tình hình bệnh dại đang gia tăng trên cả nước. Từ đầu năm 2024 đến nay đã có 27 trường hợp bệnh dại tử vong, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023. Việc Hàn Quốc đã thông qua luật cấm buôn bán, tiêu thụ thịt chó đầu năm nay, cùng với việc Hội An đã đóng cửa một trong ba nhà hàng thịt chó lâu đời nhất trên địa bàn thành phố, cũng là những động lực để mong muốn chấm dứt hoạt động buôn bán thịt chó, mèo sớm thành hiện thực tại Việt Nam”.

FOUR PAWS đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2019, phối hợp cùng chính quyền để giải quyết các rủi ro từ việc buôn bán thịt chó, mèo. Đến nay, FOUR PAWS đã nhận được sự ủng hộ của 2 triệu người trên khắp thế giới, trong đó có hơn 250.000 người Việt Nam, phản đối hoạt động tàn nhẫn này và kêu gọi chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo. Hành trình xuyên Việt lần này là một trong nhiều hoạt động của FOUR PAWS để truyền tải thông điệp về sự ủng hộ, và mong mỏi của người dân trong việc chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo vĩnh viễn ở Việt Nam.

Chuyến xe “Hành trình yêu thương” diễn ra ở cả ba miền lần này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ trong nước đến cộng đồng quốc tế đối với việc chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo, với hơn 2 triệu chữ ký trên toàn thế giới. Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS sẽ gửi lời thỉnh nguyện của công chúng thông qua một sự kiện với các bên liên quan vào cuối năm nay.