Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “ATM - ô xy”, sẵn sàng tham gia tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

Hiện trạm ATM Oxy của Thành phố có 1.200 bình ô xy loại 8 lít, 200 bình ô xy loại 40 lít, 800 đồng hồ đo, 30 máy ô xy loại 7 lít, 20 máy ô xy loại 10 lít và 500 bộ chia ô xy. Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội cho biết: Người bệnh có nhu cầu có thể gọi điện thoại đến tổng đài 1022 nhánh 3. Bệnh nhân F0 khi được chỉ định dùng bình ô xy sẽ được thanh niên tình nguyện, tình nguyện viên tổ hỗ trợ chăm sóc F0 tại địa phương vận chuyển từ các trạm y tế tới tận nhà và ngược lại. Tất cả đoàn viên, tình nguyện viên tham khi tham gia chương trình ATM o xy đều được trang bị đầy đủ kiến thức, đồ bảo hộ, phương án an toàn phòng chống dịch. Công tác vận chuyển bình ô xy và các thiết bị y tế được giao cho Câu lạc bộ xe bán tải địa hình Việt Nam PVC.

Phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện chương trình "ATM Oxy" ở Hà Nội. Mỗi ngày các đoàn viên, tình nguyện viên ở đây luôn túc trực 24/24 giờ để tiếp nhận cuộc gọi và giúp đỡ cho nhiều trường hợp là những F0 đang điều trị và cách ly tại nhà.

Anh Cao Viết Sinh - Bí thư Đoàn phường Trần Phú chia sẻ: “ATM Oxy” giống như ngân hàng lưu trữ oxy. Nếu người dân có nhu cầu cần hỗ trợ, các tình nguyện viên sẽ vận chuyển bình oxy bằng xe máy tới tận nhà và lắp ráp, hướng dẫn cách sử dụng. Việc sử dụng “ATM Oxy” là hoàn toàn miễn phí. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ này gồm 5 thành viên được chia thành 3 ca chính, mỗi tổ phụ trách 1 địa bàn để hỗ trợ người bệnh được nhanh nhất.

Từ khi dịch bùng phát đến nay, ở trạm y tế phường Trần Phú ngoài màu áo trắng của bác sỹ, y tá còn có màu áo xanh của các bạn đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Các bạn được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng: kíp trực điện thoại 24/24 giờ tiếp nhận cuộc gọi của F0 trong phường; kíp cập nhật dữ liệu, tình trạng của F0 trong ngày qua hệ thống phần mềm và kíp nam giới trẻ khỏe làm nhiệm vụ vận chuyển oxy, cấp phát thuốc đến nhà F0 khi có chỉ định của bác sỹ. Công việc dù có khó khăn, vất vả nhưng đây là công việc đầy ý nghĩa. Lê Bá Anh - 1 tình nguyện viên chia sẻ.

Hiện nay, trên địa bàn phường Trần Phú có khoảng 300 ca F0 và con số này vẫn tăng lên. Dù vậy, theo chị Chử Thị Tố Uyên - Điều dưỡng trạm y tế phường - từ khi có màu áo xanh tình nguyện, trạm y tế như được tiếp thêm nguồn lực mới.

Với chương trình “ATM ô xy” thanh niên Hà Nội đã thực hiện thông điệp “3T” là “Tiên phong - Tương trợ - Thích ứng” cùng với thành phố quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để người dân được đón Tết vui tươi và an toàn./.

Mời nghe âm thanh tại đây!