Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Chương trình là dịp tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương về giá trị, ý nghĩa lịch sử và tầm vóc thời đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng ngày 30/4/1075 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân tố quyết định làm nên các thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Báo cáo chuyên đề "Chiến thắng Điện Biên Phủ và sự kiện ngày 30/4/1975 - Những dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam" do Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam trình bày. Hơn 500 đoàn viên, sinh viên đã được ôn lại hai cuộc kháng chiến lớn của dân tộc, nghe phân tích về quyết định táo báo, mưu trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo quân sự qua hai cuộc chiến. Từ đó, mỗi đoàn viên, thanh niên trong Khối ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ và có những hành động, việc làm cụ thể để góp phần vào bảo vệ, gìn giữ, xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, giàu mạnh, văn minh và hạnh phúc, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ từng căn dặn.

Tọa đàm "Từ khát vọng độc lập đến mục tiêu hùng cường" có sự tham gia của 4 diễn giả: Đại tá, PGS. TS Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; Bác Nguyễn Công Dinh (97 tuổi), nguyên Sĩ quan Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu (người đã mang mật thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Điện Biên về báo cáo Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ); Phóng viên Nguyễn Trần Anh Thu, Ban Văn hóa Xã hội VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam và đồng chí Nguyễn Văn Biểu, Bí thư Chi đoàn Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Tại tọa đàm, bác Nguyễn Công Dinh (97 tuổi), nguyên Sĩ quan Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu đã kể lại hành trình mang mật thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Điện Biên về báo cáo Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Bác đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ những ngày đầu và nay đã 77 năm tuổi Đảng.

Các diễn giả tiếp tục khẳng định vai trò của thanh niên trong các cuộc đấu tranh giành độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ. "Không phải nói gì nhiều, chỉ cần thuộc lòng lời Bác: Thanh niên là người chủ đất nước" - Bác Dinh khẳng định.

"Chúng ta ôn lại quá khứ nhưng quá khứ không phải là cái đã qua mà còn dự báo tương lai. Chúng ta cần học tập nghiên cứu lịch sử" - Đại tá Nguyễn Văn Sáu cho rằng, một dân tộc hùng mạnh, văn minh là dân tộc trọng lịch sử nhưng không bảo thủ. "Hai cuộc chiến không phản ánh quân đội ta là hiếu chiến. Đất nước ta là đất nước nông nghiệp, yêu chuộng hòa bình, quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu..."

Hai diễn giả trẻ là nhà báo Nguyễn Trần Anh Thu và Th.s Nguyễn Văn Biểu đã chia sẻ góc nhìn về lòng yêu nước của thế hệ trẻ hiện nay, trong đó giữ gìn bản sắc dân tộc là điều quan trọng khi bước ra thế giới, khẳng định vị thế, con người Việt Nam.

Phát biểu tổng kết, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương giao nhiệm vụ cho mỗi đoàn viên, thanh niên trong khối không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để xây dựng Tổ quốc, nối tiếp truyền thống cha anh./.