Bắc Giang tập trung ôn tập cho học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT

Sở GD&ĐT Bắc Giang đã có văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

Theo đó, Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh trực tiếp tham gia kỳ thi hạn chế tối đa đến những nơi không cần thiết.

Thí sinh ở nhà chủ động ôn tập, theo dõi sức khỏe thường xuyên tránh phát sinh các trường hợp F0, F1, F2. Đảm bảo thí sinh dự thi xác định rõ đường đi từ nhà đến điểm thi, phòng thi theo từng buổi, từng bài thi và phân luồng thí sinh đến làm thủ tục, dự thi và sau thi.

Các đơn vị phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức Kỳ thi theo đúng quy định. Tập trung chuẩn bị sơ đồ tổng thể đơn vị, sơ đồ các khu vực (để xe, phòng thi…); treo, dán biểu ngữ hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại những nơi dễ nhìn như cổng trường, bảng tin; chuẩn bị khu vực thi đúng quy định, chuẩn bị điểm dự phòng, 2 phòng dự phòng cho thí sinh ho, sốt, khó thở…

Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh có chủ trương làm xét nghiệm Covid-19 và tiêm ngừa Vaccine cho toàn bộ cán bộ, giáo viên trực tiếp làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Tuy nhiên, đối với học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không tổ chức xét nghiệm Covid-19 đồng loạt mà chỉ tập trung vào một số đối tượng học sinh cụ thể.

Từ ngày 24/06, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã cho phép học sinh lớp 12 tại các khu vực an toàn được trở lại trường để giáo viên hướng dẫn ôn tập trực tiếp. Tuy nhiên các trường phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch và linh hoạt trong các hình thức ôn tập. Có thể vừa trực tiếp vừa gián tiếp hoặc chỉ tập trung ôn tập trực tiếp cho một nhóm đối tượng học sinh.

“Sở GD&ĐT có lưu ý, các thầy giáo, cô giáo tập trung hướng dẫn ôn tập cho những em học sinh có nguy cơ bị trượt tốt nghiệp. Bằng nhiều hình thức khác nhau cố gắng tập trung để nâng cao chất lượng cho nhóm học sinh này.”- Ông Bạch Đăng Khoa nhấn mạnh.

Liên quan đến việc phân loại đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, Sở sẽ thực hiện việc phân loại thí sinh F0, F1, F2 và thí sinh nằm trong khu vực giãn cách, cách ly xã hội và gửi báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 05/06.

“Những học sinh thuộc diện F0, F1, F2, thí sinh thuộc vùng cách ly y tế hay giãn cách xã hội sẽ không tham dự thi đợt 1. Tuy nhiên, các em vẫn còn vòng thi đợt 2 nên quyền lợi vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, trước ngày thi, nếu những thí sinh nào đã hết thời gian cách ly y tế hoặc nằm trong vùng được dỡ bỏ giãn cách xã hội thì Sở GD-ĐT sẽ tạo mọi điều kiện để thí sinh đó được tham dự kỳ thi ngay trong đợt 1.” – Ông Bạch Đăng Khoa cho biết.

Từ 01/07, Bắc Ninh sẽ xét nghiệm cho toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi THPT

Tính đến ngày 26/06, tỉnh Bắc Ninh vẫn còn 1 học sinh lớp 12 thuộc diện F0, 5 học sinh thuộc diện F1 và 2 thí sinh thuộc diện F2. Tuy nhiên, dự kiến đến ngày 30/06 số thí sinh F1, F2 này sẽ hết thời gian cách ly y tế.

Đối với những học sinh lớp 12 ở khu vực còn bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội, ông Hà Huy Phương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh) cho biết, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm 3 lần đối với những thí sinh này. Nếu trước ngày thi, những thí sinh thuộc khu vực giãn cách, phong tỏa có kết quả 3 lần âm tính thì sẽ được điều chuyển ra khu vực an toàn để tham dự kỳ thi.

“Sở GD&ĐT cũng phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và thí sinh lớp 12 tham dự kỳ thi. Kế hoạch này toàn toàn khả thi và Sở Y tế có đặt ra mục tiêu hoàn thành việc xét nghiệm cho học sinh trước 2-3 ngày diễn ra kỳ thi. Việc xét nghiệm sẽ tập trung từ ngày 01/07.” - Ông Hà Huy Phương cho biết.

Từ ngày 22/06, Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đã cho gần 9.500 học sinh lớp 12 ở những khu vực không bị cách ly, giãn cách xã hội trở lại trường để giáo viên tập trung hướng dẫn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Trong số này đã có gần 3.300 em đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên Sars CoV-2.

Ông Hà Huy Phương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, các cơ sở giáo dục chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ thi, tuyển sinh, khi học sinh trở lại trường ôn tập để kiểm tra đánh giá chất lượng cuối năm học, tránh tạo áp lực cho giáo viên và học sinh.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 16.388 thí sinh đăng ký dự thi với 705 phòng thi. Đáp ứng yêu cầu kỳ thi, tỉnh Bắc Ninh huy động 2.335 cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia làm các nhiệm vụ khác nhau của kỳ thi.