Thủ khoa đầu ra ĐH KHXH&NV muốn cống hiến sức trẻ cho tỉnh nhà

[VOV2] - Lê Thị Nguyệt, cô gái đến từ Hà Tĩnh đã trở thành thủ khoa đầu ra của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với điểm tổng kết 3.91/4.

Thảo Vân

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, Nguyệt còn đạt nhiều giải cao trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Nữ thủ khoa có 2 bài nghiên cứu ở cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, nữ sinh giành một giải ba với đề tài: “Ứng dụng công tác xã hội cá nhân nhằm trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ tự kỷ”. Nữ sinh cũng đạt giải ba giải thưởng “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka” năm 2019 cấp Thành phố do Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. 

 

Khoảng cách giữa ước mơ và hiện thực là hành động

 

PV: Chào Nguyệt, bí quyết gì để bạn đạt được thành tích học tập “khủng” như vậy?

Lê Thị Nguyệt:  Rất cảm ơn vì sự ghi nhận của mọi người đối với kết quả của mình. Thật ra để nói là thành tích khủng thì Nguyệt cũng không dám nhận, mình nghĩ đây chỉ là kết quả cho sự cố gắng trong 4 năm học. Đây cũng là động lực để mình có thể cố gắng hơn nữa trong tương lai.

Còn để nói về bí quyết thì ngay từ khi vào đại học mình đã xác định rõ mục tiêu và đích đến của mình. Khoảng cách giữa ước mơ và hiện thực là hành động, nên ngay khi xác định được thứ mình muốn thì Nguyệt đã lập kế hoạch và cố gắng đạt được những gì mình đề ra.

Bên cạnh đó việc lựa chọn phương pháp học tập phù hợp để cân bằng thời gian cũng rất quan trọng. Dù là phương pháp học tập cuốn chiếu hay phương pháp chia các phân khúc thời gian phù hợp thì quan trọng nhất vẫn cần có tinh thần tự học tự tìm hiểu. Và để đạt được thành tích như vậy thì cũng do nhà trường và gia đình mình đã luôn giúp đỡ và định hướng để mình có thể đạt được kết quả cao trong học tập.

Mong muốn giải quyết vấn đề của trẻ em yếu thế

PV: Với điểm 10 tuyệt đối khóa luận tốt nghiệp, bạn có thể chia sẻ về đề tài của mình và điều gì thúc giục bạn thực hiện đề tài đó?

Lê Thị Nguyệt: Về điểm 10 khóa luận tốt nghiệp, một trong những lý do mình chọn vào ngành Công tác Xã hội của trường Nhân Văn xuất phát từ nguyện vọng của bản thân muốn góp một phần sức mình giúp đỡ những trẻ em yếu thế, những người có vấn đề trong cuộc sống giúp họ có thể giải quyết được phần nào vấn đề của họ.

Khi vào học, mình được tiếp cận nhiều đối tượng cần được quan tâm trong đó có trẻ em bị xâm hại tình dục. Nhờ đó mình hiểu vấn đề mà họ đang gặp phải. Chính vì vậy mình đã quyết định lựa chọn đối tượng này và chọn đề tài “Ứng dụng tham vấn tâm lý cá nhân trong Công tác Xã hội hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục”.

Do mình phấn đấu ra trường trước nửa năm (1 kỳ), vì vậy mình đã phải tiến hành đề tài này từ cuối năm 3. Đến khi mình bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thì đối tượng thân chủ của mình đã hoàn thành kế hoạch can thiệp và đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực ban đầu.

PV: Bận rộn với việc học, Nguyệt sắp xếp thời gian thế nào để có thể vừa cân bằng giữa việc học và các hoạt động ở trường cũng như hoạt động nghiên cứu?

Lê Thị Nguyệt: Do lịch học của mình và lịch tham gia các dự án nghiên cứu khá dày đặc mà mong muốn của mình lại là muốn tham gia các hoạt động xã hội để có thể vận dụng các kiến thức chuyên môn vào trong thực tế, tuy nhiên mình vẫn ưu tiên việc học hơn. Mình sắp xếp lựa chọn các hoạt động xã hội vào ngày cuối tuần hoặc là buổi tối để đảm bảo lịch học trên lớp.

Mình luôn luôn đặt việc học lên ưu tiên hàng đầu và dành thời gian nghỉ để tham gia các hoạt động xã hội và trang bị thêm kiến thức kỹ năng cho mình. Đôi khi thời gian quá eo hẹp thì mình mình chỉ có thể tranh thủ tham gia online các hoạt động đó.

Kế hoạch sắp tới của bạn là gì sau khi đạt thủ khoa đầu ra trường ĐH KHXH&NV?

Lê Thị Nguyệt: Hiện tại mình đang công tác tại Ban tổ chức kiểm tra của tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Rất may mắn khi mình ra trường trước nửa năm và đã kịp thời có đầy đủ các hồ sơ giấy tờ để tuyển công chức vào Tỉnh đoàn theo Nghị định 140 thu hút nhân tài. Mặc dù có nhiều cơ hội rộng mở hơn nhưng trên hết là người con Hà Tĩnh mình vẫn muốn cống hiến sự nhiệt huyết và sức trẻ cho tỉnh nhà. Mình vẫn muốn trải nghiệm trong môi trường Đoàn, một môi trường rất lành mạnh rèn luyện cho mình rất nhiều điều và nó phù hợp với đam mê, mong muốn của mình. Trước mắt thì mình vẫn sẽ cố gắng trau dồi kiến thức và áp dụng kiến thức chuyên môn mình đã học vào trong công việc. Thời gian tới sẽ có điều kiện hơn sẽ học cao hơn để có thể nâng cao hiệu quả công việc mình đang làm.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục