Tết Nguyên đán là thời gian quý giá trong năm để các thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu có thể sum họp, đoàn tụ. Việc dành những ngày nghỉ bên nhau để bồi đắp tình cảm là việc làm cần thiết. Mỗi chuyến đi xa vào dịp Tết bên các thành viên trong gia đình đều là những kỷ niệm vui vẻ hạnh phúc mà người lớn tuổi nào cũng muốn có được.

Nhiều người lo lắng rằng nếu ông bà, cha mẹ có những chuyến đi chơi xa sẽ không thể đảm bảo về điều kiện ăn uống, ngủ nghỉ như ở nhà, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của những người cao tuổi trong gia đình, đặc biệt là trong thời gian “cao điểm” Tết Nguyên đán. Nắm bắt được những băn khoăn này của khách hàng, nhiều công ty lữ hành đã tung ra những tour “du lịch chậm”. Đây là những gói du lịch thiên về nghỉ dưỡng mang tính trải nghiệm cao ở các vùng làng quê, biển đảo hay những nơi có bề dày về truyền thống văn hóa. Sự phục vụ của các tour này cũng chất lượng hơn so với những tour du lịch thông thường bởi sự đòi hỏi khắt khe từ phía khách hàng.

Những chuyến du lịch Tết có thể là những chuyến “đổi gió” cho các bậc trung niên, cao tuổi giữa cuộc sống đời thường. Khi đặt chân đến một điểm đến mới, được thăm thú nhiều nơi và trải nghiệm nhiều điều kì thú góp phần khiến con người làm chậm quá trình lão hóa, tạo thêm sức sống mới và đặc biệt là có những khoảng thời gian vui vẻ sum họp bên gia đình.

Đối với các bậc trung niên, sức khỏe trong những chuyến đi xa là điều tối quan trọng. Vì vậy, những chuyến đi kéo dài nhiều giờ trên các phương tiện di chuyển là điều cần tránh. Nếu gia đình lựa chọn những chuyến đi xa thì tốt nhất nên đặt vé máy bay để có thể đến nơi nhanh chóng nhất nhưng cần đặc biệt lưu ý tình trạng tim mạch, huyết áp của các bậc lớn tuổi trước mỗi chặng bay.

Một điểm đến du xuân phù hợp cũng là điều nên cân nhắc kĩ. Du lịch tâm linh đến các đền miếu hay các di tích lịch sử vẫn thường là điểm đến ưa thích của những người cao tuổi, tuy nhiên đối với dịp Tết, khi các địa điểm này luôn trong tình trạng quá tải thì các chuyến du lịch tâm linh là điều cần hạn chế trong chuyến đi. Thay vào đó, loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại các bãi biển, vùng làng quê là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ông bà cha mẹ.

Lịch trình trong chuyến du lịch này cũng cần được lên kế hoạch chi tiết, không nên có quá nhiều hoạt động diễn ra trong một ngày, ưu tiên những kế hoạch nhẹ nhàng, thong thả. Lưu ý khi đặt phòng khách sạn nên đặt ở những tầng thấp để tiện việc di chuyển, đi lại. Hành lý của chuyến đi cũng nên được sắp xếp gọn nhẹ tối đa và không thể thiếu được một “tủ thuốc” nho nhỏ để những ngày du xuân được diễn ra suôn sẻ nhất.

Nguồn: Báo Du lịch online