Năm nay, ngày sinh nhật lần thứ 95 của cụ Nguyễn Thị Mảnh không tổ chức ở nhà mà các con cháu mời cụ đi du lịch Hạ Long để tham quan địa danh nổi tiếng này. Dù tuổi cao nhưng được đi chơi, cụ Mảnh không cảm thấy mệt mỏi mà rất vui vẻ. Cụ bảo, phải đi đây đó để cập nhật tin tức, biết được những đổi thay của đất nước và cũng là dịp cho 16 người con và các cháu, chắt của cụ được sum họp. Gia đình 3 thế hệ nhà cụ Mảnh cả thẩy khoảng 50 người. Điều đặc biệt là mỗi khi đến sinh nhật hoặc mừng thọ của cụ là tất cả con, cháu, chắt không ai vắng mặt. Điều đó đã thể hiện sự nền nếp trên bảo dưới nghe từ con trưởng đến con thứ đồng thời là sự đoàn kết trong đại gia đình con cháu cụ Mảnh. Cụ Mảnh chia sẻ: “Tôi vui lắm, có 8 đứa con mà chưa kể dâu, rể, cháu chắt thì ba mươi mấy đứa. Áo dài tôi có chục bộ, cháu ngoại, cháu nội đứa nào cũng muốn mua tặng bà. Cả đàn con nhưng đứa nào cũng như đứa nào, các con đoàn kết, thương yêu nhau”.

Ở tuổi 95, tuy mắt đã mờ, đôi chân đi lại cũng có phần khó khăn nhưng cụ Mảnh không ngồi một chỗ bao giờ. Buổi sáng cụ làm vườn, nhặt cỏ, trồng rau sạch. Những luống rau cải, mùng tơi của cụ lúc nào cũng mơn mởn xanh tươi. Mượn cách trồng rau để nói về bí quyết giữ sức khỏe của mình, cụ Mảnh bảo, cây cũng như người, chịu khó vun xới và chăm sóc thì cây tươi tốt như con người ưa hoạt động thì mới dẻo dai. Các con của cụ Mảnh, ai cũng cảm phục tinh thần yêu lao động của cụ. Chị Vũ Thị Thúy, con dâu cụ Mảnh chia sẻ: “Tôi ở với cụ gần 60 năm rồi, học được nhiều điều từ mẹ như thói quen lao động, tiết kiệm, không hoang phí. Đặc biệt là mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu giữa cụ Mảnh với các con thì vô cùng tuyệt vời. Cụ Mảnh coi con dâu như con gái vì cụ bảo phụ nữ thường nhường nhịn, chăm lo gia đình, vất vả nên cụ phải quý hơn con trai. Hơn nữa, các cô con dâu của cụ Mảnh lại sống trong gia đình tam đại đồng đường nên lại càng phải ý tứ và khéo léo hơn. Bà Vũ Thị Lan, con gái cụ Mảnh tự hào khi nói về mẹ: “Tôi học được nhiều điều từ mẹ, từ cuộc sống đến kinh nghiệm gia đình. Mẹ tôi khỏe mạnh, giỏi giang nên con cháu răm rắp nghe theo cụ. Tôi tự hào về mẹ của chúng tôi”.

“Trẻ cậy cha, già cậy con”, đó là lời của người xưa ý nói, ông bà cha mẹ lúc đã già thì chỉ mong con cháu quan tâm, chăm sóc. Vì thế 5 người con trai, 3 người con gái, dâu rể của cụ Mảnh đều ý thức báo hiếu cụ Mảnh. Mỗi khi trái nắng, trở trời, cụ Mảnh đau ốm là các anh chị chia nhau thăm hỏi, chăm sóc cho mẹ. Từ đó các cháu cũng học theo nề nếp đó. Các con cháu đều mong muốn, chỉ cần cụ Mảnh sống vui, sống khỏe là các con cháu hạnh phúc rồi. “Với gia đình mình, con cháu có sự đoàn kết gắn bó. Bây giờ cuộc sống bận rộn, nếu cứ mải cuốn theo công việc, lúc ngoảnh lại, ông bà cha mẹ đã khuất núi, thì hối không kịp nữa. Cho nên giá trị của gia đình chính là sự yêu thương,gần gũi nhiều hơn"- Chị Vũ Thị Hương tâm sự.

Gia đình cụ Nguyễn Thị Mảnh với 3 thế hệ cùng chung sống thuận hòa trong một mái nhà cũng bởi từng thành viên ý thức được vị trí và trách nhiệm của bản thân, kính già yêu trẻ, mọi người sống vì nhau.

Nghe bài viết tại đây: