Bài hát “Hành khúc nữ Công an Nhân dân” là một trong những bài “tủ” của các cựu nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Công an Nhân dân. Thế nhưng ít ai có thể biết rằng, hòa lẫn trong những lời ca tiếng hát vui tươi và đầy năng lượng ấy lại có giọng ca của một người nghệ sĩ cao tuổi. Dù cho mái tóc đã bạc trắng, làn da đã điểm những chấm đồi mồi, thế nhưng NSƯT Lê Thu vẫn đứng trên sân khấu trình diễn những bài hát đã ghi dấu trong kí ức của bà. Bạn bè và các nghệ sĩ thường gọi bà với cái tên trìu mến là “cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi”.

NSƯT Lê Thu tên khai sinh là Đào Thị Đoan, người dân tộc Tày, quê ở Cao Bằng. Trưởng thành, bà Lê Thu tham gia làm cán bộ biệt phái của Bộ Công an. Năm 1954, bà được biệt phái về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và trở thành nghệ sĩ như một cơ duyên.

Câu nói “nghề chọn người chứ người không chọn nghề” có lẽ đúng với bà Lê Thu. Bởi xuất phát điểm của bà là một chiến sĩ công an nhân dân nhưng bà lại xuất sắc trên cương vị là một nghệ sĩ hát. Bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú khi bà 81 tuổi như là một minh chứng ghi nhận những công lao, đóng góp của bà đối với sự phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam. Được tiếp xúc với nghệ sĩ ưu tú Lê Thu, nhiều người mới hiểu vì sao bà được bạn bè, đồng nghiệp yêu thương và quý trọng đến thế. “Cô là một người rất đôn hậu và cũng rất nhiệt tình, rất tình cảm. Ấn tượng của tôi về cô Thu là một người đi đâu cũng rất nhanh nhẹn, hòa đồng không ai bằng”- nghệ sĩ Lương Hoa, Đoàn Nghệ thuật Bộ Công an bày tỏ.

Có lẽ chính bởi sự hòa đồng, gần gũi và thân thiện ấy đã cho chúng ta biết về nghệ sĩ ưu tú Lê Thu không chỉ có tài mà còn có đức. Dù tuổi cao nhưng với sức khỏe và tấm lòng bao dung, nhân hậu, suốt những năm tháng qua, bà đã đi khắp mọi miền Tổ quốc để làm thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và các nạn nhân chiến tranh… Những chuyến thiện nguyện từ Bắc vào Nam được bà Lê Thu trực tiếp kêu gọi quyên góp, ủng hộ và trao đến tay đồng bào. “Bà Lê Thu là người say sưa với hoạt động từ thiện. Bản thân bà đã động viên gia đình, con cháu trích tài khoản của gia đình cũng như kêu gọi, vận động bạn bè ở các doanh nghiệp lớn ủng hộ"- Ông Đỗ Hùng- nguyên Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, một trong những người bạn thân thiết, cùng đồng hành với NSƯT Lê Thu trong các chuyến thiện nguyện chia sẻ.

Với những thành tích đạt được trong lĩnh vực nghệ thuật cùng với những đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện, năm 2019, bà Lê Thu được công nhận là Công dân ưu tú Thủ đô. Có thể nói, NSƯT Lê Thu là người phụ nữ không chỉ đẹp và tài năng mà còn đáng quý cả về tâm hồn. Vì thế dù ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng NSƯT Lê Thu vẫn luôn là tấm gương cho thế hệ trẻ./.