Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI

Tin tưởng và kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

[VOV2] - Phương hướng chung của nhiệm kỳ tới là “Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tăng cường bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Mỹ Trang

Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của người cao tuổi và hội viên người cao tuổi cả nước, đánh dấu sự phát triển của tổ chức Hội Người cao tuổi Việt Nam và phong trào người cao tuổi.

Tham dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị; đại diện lãnh đạo các địa phương đã đến dự và động viên Đại hội. Đặc biệt, Đại hội có sự góp mặt của 333 đại biểu – những hội viên, cán bộ Hội NCT ưu tú, đại diện cho ý chí, niềm tin và nguyện vọng của trên 9,7 triệu hội viên NCT trên khắp các vùng miền của Tổ quốc đã về dự Đại hội.

Phát biểu Khai mạc Đại hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa V khẳng định: Trong 5 năm qua, tình hình đất nước có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ liên tiếp xảy ra; dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức Hội NCT, song các cấp Hội và hội viên NCT cả nước đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả thiết thực, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội V đề ra, các chương trình công tác Hội và nhiệm vụ được Chính phủ giao đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đại hội Đại biểu Hội NCT toàn quốc lần thứ VI diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã dành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra vận hội mới cho đất nước và cơ hội phát triển cho mọi tầng lớp nhân dân nói chung, NCT nói riêng nhưng cũng đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ to lớn cho cả hệ thống chính trị, tổ chức xã hội, trong đó có tổ chức Hội NCT Việt Nam. Các cấp, các ngành và toàn xã hội đang quyết tâm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”.

Trong bối cảnh đó, ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho rằng: nhiệm kỳ Đại hội VI (2021-2026) Hội NCT Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và các hoạt động của tổ chức Hội; đoàn kết, vận động, tập hợp, khơi dậy tiềm năng to lớn của NCT, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ phát triển mới, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác Hội.

Đại biểu Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa cho rằng nội dung Đại hội có nhiều đổi mới, thể hiện được sự dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, khơi dậy tiềm năng to lớn của NCT, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ phát triển mới. Ông Thắng cũng kỳ vọng sau Đại hội, Hệ thống tổ chức Hội NCT sẽ được thống nhất trong cả nước; những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT ngày càng được thực hiện tốt hơn và có nhiều điểm mới trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Bên cạnh đó, NCT với tinh thần đoàn kết sẽ tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước trong việc phát huy, tập hợp, huy động sức người sức của, trí tuệ và kinh nghiệm của NCT trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo Đại biểu Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Tiền Giang, Đại hội đã phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của NCT các vùng miền khắp cả nước. Qua Đại hội, ông Minh kỳ vọng nhiệm kỳ mới sẽ tập trung xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh, toàn diện, nâng cao chất lượng công tác phát triển hội viên; hướng mạnh hoạt động của Hội về cơ sở; lấy chi Hội, tổ Hội làm trung tâm. Đồng thời các cấp Hội NCT các địa phương sẽ tích cực, khẩn trương, trách nhiệm triển khai Nghị quyết của Đại hội xuống từng Hệ thống tổ chức cơ sở Hội NCT để góp phần thực hiện hiệu quả và hoàn thành các mục tiêu của nhiệm kỳ khóa tới.

Một nội dung được nhiều Đại biểu quan tâm là việc đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức, loại hình chăm sóc NCT, phấn đấu để NCT để sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình, xã hội. Đây cũng là nguyện vọng của Đại biểu Phạm Thị Dẻo, Chủ tịch Hội NCT xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên “Chúng tôi mong muốn Đảng và Nhà nước giảm độ tuổi hưởng chế độ trợ cấp từ 80 tuổi xuống 75 tuổi và mức hưởng ưu đãi được tăng lên để NCT được hưởng sự chăm sóc sức khỏe, tinh thần tốt hơn, nhất là với những NCT đang sinh sống ở nông thôn hiện nay”.

Phương hướng chung công tác Hội NCT nhiệm kỳ tới là “Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tăng cường bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.  

Phát huy truyền thống Hội NCT Việt Nam, 80 năm truyền thống NCT Việt Nam, phát triển sáng tạo những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ 2016-2021; cán bộ, hội viên, NCT cả nước vững tin bước vào nhiệm kỳ mới 2021-2026; nêu cao tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng” xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, nòng cốt trong công tác chăm sóc phát huy vai trò NCT; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; tiếp tục làm rạng rỡ tinh thần tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục