TS Nguyễn Thái Bình - Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng với kíp mổ của BVĐK tỉnh Bình Dương.

TS Nguyễn Thái Bình cho biết, kỹ thuật nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn, dựa trên nguyên lý ức chế sự phát triển của u xơ.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đưa một ống thông nhỏ qua động mạch đùi vào động mạch tử cung cấp máu cho khối u và bơm các hóa chất gây tắc mạch dưới hướng dẫn của máy chụp số hóa xóa nền.

Các chất này sẽ nhanh chóng làm tắc động mạch nuôi u và làm mất nguồn cấp máu của khối u. U xơ không được nuôi dưỡng sẽ không phát triển, hoại tử vô trùng và teo nhỏ dần theo thời gian.

Phương pháp nút mạch này có ưu điểm lớn là thời gian thực hiện nhanh chóng, không gây đau, không để lại sẹo, không xâm lấn các vùng lân cận trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, hạn chế tối đa nhiễm trùng. Nhờ vậy mà người bệnh hồi phục nhanh chóng sau can thiệp và chỉ 1-2 ngày là có thể xuất viện.

Việc BVĐK tỉnh Bình Dương lần đầu tiên điều trị thành công u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch tại tỉnh đã giúp cho người dân Bình Dương tiết kiệm được chi phí khi không phải chuyển lên TP.HCM.

Đây là thành quả của việc hợp tác giữa 2 Bệnh viện là BVĐK tỉnh Bình Dương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với sự giúp đỡ và chuyển giao có hiệu quả từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.