Bệnh nhân được ghép tim là Phan Duy Q. (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Vào lúc 20h30 tối 2/1/2022, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại một bệnh viện ở Hà Nội, có nhóm máu trùng với người bệnh suy tim tại Bệnh viện Trung ương Huế, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo thành lập kíp nhận tim và lên đường ngay trong đêm.

Kíp nhận tim gồm có 4 bác sĩ và lái xe chạy xuyên đêm đến bệnh viện ở Hà Nội lúc 10h15 sáng 3/1. Do phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19, nên ê kíp lấy tạng không thể trực tiếp tham gia phẫu thuật mà phải ở trong ô tô chờ đợi.

Cuộc chờ đợi kéo dài đến 13h30 chiều, lúc này kíp nhận tạng mới được bàn giao quả tim từ đơn vị phẫu thuật lấy tạng ở Hà Nội.

"Kể từ thời gian đó là một cuộc chạy nước rút để vận chuyển tim về Huế và không may, hôm đó cũng không có chuyến bay nào từ Hà Nội về Huế. Chúng tôi buộc phải chọn chuyến bay về Đà Nẵng làm nơi trung chuyển. Quá trình này làm chậm mất gần 2 giờ quý báu của quả tim hiến và phải mất thêm một hành trình đường bộ 120 km rất phức tạp từ sân bay Đà Nẵng ra Bệnh viện Trung ương Huế"- một thành viên của kíp nhận tạng cho biết.

Tại sân bay Đà Nẵng, một chuyến xe cấp cứu được chờ sẵn để đón quả tim về Huế với một hành trình khẩn trương nhất có thể. Đến 15h45 phút, ê kíp bác sĩ vận chuyển tạng đã hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng, quả tim lập tức được đưa lên xe để chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế.

"Ca ghép tim thần tốc"

Tranh thủ từng giây, 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân Phan Duy Q.

Niềm vui như vỡ òa khi quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân Q. lúc 19h02 cùng ngày. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

Hiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi), trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

"Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sỹ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19. Bệnh viện Trung ương Huế xin kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn Bệnh viện tại Hà Nội; Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP.Hà Nội, Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Đà Nẵng; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Hãng hàng không Pacific Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh"- GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.