Ngày Thế giới Không thuốc lá 31/5/2022 trở thành một mốc đáng nhớ đối với Chính phủ và nhân dân Mexico. Tổng thống Cộng hòa Andres Manuel Lopez Obrador đã ra sắc lệnh cấm hoàn toàn việc tiếp thị và lưu hành các loại thuốc lá điện tử, còn gọi là vape.

"Thật là dối trá khi nói rằng các sản phẩm "vapers" là một giải pháp thay thế cho thuốc lá và ít có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống", sắc lệnh của Tổng thống Cộng hòa Andres Manuel Lopez Obrador nêu rõ. Lệnh cấm hút thuốc lá ở trung tâm lịch sử của Thủ đô Mexico City cũng được ban hành.

Mexico đã cấm nhập khẩu và xuất khẩu thuốc lá điện tử và việc nạp chất lỏng vào vaping của họ vào tháng 10/2021, nhưng các thương nhân vẫn tiếp tục bán cổ phiếu của họ. Thứ trưởng Bộ Y tế Hugo Lopez-Gatell đã chỉ rõ rằng lệnh cấm mới bao gồm "việc lưu hành và tiếp thị những sản phẩm này".

Thuốc lá điện tử làm nóng một hộp chất lỏng thường chứa nicotine. Người dùng hít phải hơi tạo ra, bắt chước thuốc lá truyền thống.

Những người ủng hộ vaping cho rằng nó là một giải pháp thay thế cho việc bỏ thuốc lá vì không giống như thuốc lá không hít phải hắc ín hoặc carbon monoxide, hai yếu tố chính khởi nguồn của rất nhiều bệnh ung thư và bệnh tim mạch liên quan đến hút thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường đều chứa nicotine, chất bắt nguồn từ chứng nghiện thuốc lá. Và khói của chúng chứa các hạt mịn mà tác dụng lâu dài của chúng chưa được biết đến.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thuốc lá điện tử là nguy hiểm cho sức khỏe và đã kêu gọi các quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn những người trẻ tuổi sử dụng chúng. Tháng 7/2021, một thông báo của WHO: "Cho đến nay, 32 quốc gia đã cấm bán các thiết bị phân phối nicotine điện tử". Đồng thời, WHO cho biết thêm rằng có 79 quốc gia khác đã thực hiện các biện pháp hạn chế thuốc lá điện tử.

WHO đã cảnh báo rằng ngành công nghiệp thuốc lá là một trong những ngành gây ô nhiễm lớn nhất thế giới và chịu trách nhiệm về việc mất khoảng 600 triệu cây mỗi năm, sử dụng 200.000 ha đất và 22 tỷ tấn nước mỗi năm trong khi thải ra môi trường khoảng 84 triệu tấn CO2.