Giải Futsal VĐQG 2023 là Năm bản lề hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp với những điểm khác biệt mang tính lịch sử. Lần đầu tiên, Vòng chung kết Giải Futsal HDBank VĐQG 2023 với tổng số 56 trận thi đấu diễn ra tại 4 thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng theo thể thức sân nhà - sân khách.

Ngoài ra, cầu thủ ngoại lần đầu tiên xuất hiện ở giải futsal trong nước. Mỗi CLB được đăng ký 1 ngoại binh và 1 cầu thủ quốc tịch nước ngoài gốc Việt Nam, đồng thời giữ nguyên thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt, để tính điểm xếp hạng chung cuộc. Ông Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng thư ký VFF chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng việc chuyển thi đấu tập trung sang sân nhà sân khách là điều cần thiết để hướng tới phát triển Futsal nước nhà, trong đó có việc mở rộng cho phép đăng ký cầu thủ nước ngoài, Việt kiều thi đấu để tăng nguồn lực, sức hấp dẫn của giải từ đó tiến tới nâng tầm đội tuyển Futsal Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới".

Với tần suất thi đấu 4 ngày/trận, ban tổ chức giải đã tính toán rất kỹ để giảm thiểu việc di chuyển liên tục sau mỗi vòng đấu của các. Cụ thể, Thái Sơn Bắc và Hà Nội sẽ có 3 lượt trận được thi đấu trên sân nhà ở Hà Nội (từ vòng 1 đến vòng 3) trước khi phải lên đường thi đấu trên sân khách.

Từ vòng 4 đến vòng 6, Thái Sơn Bắc và Hà Nội được thi đấu liền 3 trận tại TP. Hồ Chí Minh trước các đối thủ Thái Sơn Nam, Sahako hay Tân Hiệp Hưng.

Thực tế, đây rõ ràng là lịch thi đấu tối ưu, hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển, có thể ảnh hưởng đến thể lực của cầu thủ. Đồng thời, lịch thi đấu này giúp các CLB tiết giảm rất nhiều chi phí đi lại vì sẽ thi đấu 3 trận liền tại một thành phố. Việc thể thức thi đấu chuyển sang hình thức sân nhà, sân khách cùng đòi có một số thay đổi cơ bản trong công tác truyền thông so với trước.

Bà Nguyễn Kha Thoa - Giám đốc Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền thông đa phương tiện, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: "Với thế mạnh của cơ quan chúng tôi là có rất nhiều cơ quan thường trú, các kênh truyền hình và 8 kênh phát thanh, chúng tôi đã bố chí một lực lượng và đội hình ở tất cả các điểm khác nhau, kể cả khi tổ chức cùng lúc các trận đấu khác nhau, chúng tôi vẫn đảm bảo được công tác tường thuật trực tiếp khi cần thiết. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ lựa chọn các trận đấu và các giờ phù hợp để chúng tôi tính toán tường thuật trực tiếp trận nào và tường thuật lại đội nào".

Năm 2023, ngoài việc phối hợp với VFF tổ chức giải Futsal quốc gia 2023. VOV sẽ tiếp tục cùng VFF và Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam triển khai sớm công tác phối hợp tổ chức riêng giải Futsal sinh viên khu vực Tây nguyên, địa bàn cung cấp nhiều cầu thủ Futsal cho cả nước và có phong trào futsal phát triển cũng như nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Thời gian dự kiến vào trung tuần tháng 4 hoặc tháng 5/2023.

Ông Trần Anh Tú Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF cho rằng những thay đổi này sẽ giúp Futsal Việt Nam ngày càng phát triển: "Qua 6 năm hợp tác giữa VFF với VOV, giải Futsal đã thay đổi rất nhiều, đội tuyển Futsal Việt Nam cũng hưởng lợi nhièu từ việc tổ chức giải. Hai bên đều thể hiện sự quyết tâm là tiếp tục hợp tác trong việc tổ chức giải, đặc biệt là nâng cấp giải chúng ta lên từ truyền thông và hình ảnh để cho giải ngày càng phát triển tốt hơn, đảm bảo cho giải dần dần hướng đến chuyên nghiệp và một mục tiêu quan trọng nữa là làm sao giúp đội tuyển quốc gia có nhiều cầu thủ tốt để hướng tới mục tiêu là lọt vào World Cup lần thứ 3."

Bên cạnh đó, để phù hợp với kế hoạch tập trung và tập huấn các đội tuyển quốc gia Futsal, trong đó, có có rèn quân quan trọng tại Nam Mỹ trước các đối thủ lớn như Argentina, Uruguay và Paraguay, một bước chuẩn bị quan trọng cho vòng loại giải Futsal châu Á 2023 hay Asian Indoor Games, lượt đi của giải bắt buộc kết thúc trước ngày 18/4. Đây chính là sự hy sinh đáng trân trọng của giải VĐQG Futsal nhằm tập trung tối đa cho các đội tuyển quốc gia. "Chúng tôi sắp tới cũng sẽ đầu tư cho đội tuyển Futsal, sau giải quốc gia, đội tuyển Futsal cúng sẽ được đi tập huấn tại Argentina và sẽ có 2 trận đấu chính thức với đội tuyển Argentina. Việc mời HLV trưởng của tuyển Việt Nam hiện nay là HLV trưởng của đội vô địch thế giới Argentina cũng là minh chứng cho sự quyết tâm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đối với sự phát triển của bóng đá nói chung và Futsal nói riêng", ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch VFF bày tỏ.

Hơn 10 năm qua, futsal Việt Nam đã 2 lần giành quyền tham dự vòng chung kết FIFA fusal World Cup 2016, 2021 và đều lọt vào vòng 1/8. Đó là một thành công, góp phần nâng vị thế futsal Việt Nam trong làng futsal thế giới, nhưng muốn tiến bộ lại là cả một câu chuyện dài. Hi vọng với những bước chuyển mình từ giải vô địch quốc gia, Futsal Việt Nam sẽ phát triển nhanh và các cầu thủ sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, bứt phá với tiềm lực bên trong bằng một trái tim nhiệt huyết để tạo ra bất ngờ ngoài mong đợi.