Leo đã khóc trong ngày chia tay Barca. Anh suy sụp trong buổi họp báo ngay từ lúc bước đến bục phát biểu. "Tôi đã làm tất cả", siêu sao người Argentina thốt lên. Câu nói ấy càng khiến cules tan nát cõi lòng."Tôi không biết mình có nói được những gì mình suy nghĩ không. Đây là điều rất khó đối với tôi, sau rất nhiều năm sống, thi đấu với Barcelona. Năm ngoái thì không nhưng năm nay tôi bị thuyết phục để tiếp tục ở lại đây, tiếp tục ở nhà của chúng tôi và tận hưởng cuộc sống ở Barcelona. Tôi đã cống hiến mọi thứ cho CLB từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng. Tôi đã từng nghĩ đến ngày chia tay, tại sân vận động đầy ắp và nói lời tạm biệt một cách tốt đẹp. Cho đến tận hôm nay, tôi không sao quen được với ý nghĩ sẽ phải rời khỏi nơi này, CLB này. Hy vọng rằng tôi có thể trở lại câu lạc bộ này, bằng mọi cách. Cảm ơn tất cả."

Trong buổi họp báo chiều 6/8, Chủ tịch Joan Laporta của Barca cho rằng CLB và Messi đã đạt thỏa thuận gia hạn, nhưng ràng buộc tài chính của LaLiga khiến đôi bên không thể ký hợp đồng mới. "Leo để lại một di sản tuyệt vời. Cậu ấy đã làm nên lịch sử. Cậu ấy là cầu thủ có nhiều thành công nhất trong lịch sử CLB. Messi để lại dấu ấn đậm nét. Cậu ấy là tài liệu tham khảo cho một giai đoạn huy hoàng trong lịch sử Barca. Chúng tôi đã nói chuyện vào ngày hôm trước. Tôi đã gửi tin nhắn với Leo, khi cậu ấy nghỉ ở Ibiza và chúng tôi xác định thời hạn ký kết vào ngày 5/8. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để đạt được thỏa thuận, nhưng chúng tôi không thể hiện thực hóa hợp đồng. Những lý do ngăn cản chuyện ký kết không phụ thuộc vào chúng tôi."

Theo Laporta, lợi ích của Barca lớn hơn bất cứ cầu thủ nào, nên đội chủ sân Camp Nou phải để Messi ra đi để cứu vãn tình thế.Một làn sóng hoài nghi cũng xuất hiện. Có thật sự Barca làm mọi thứ để ngăn Messi rời đi? Chủ tịch Joan Laporta liệu thật sự thành thật? Hay tất cả chỉ là màn kịch được dựng lên, để phục vụ cho mục đích cá nhân khác?

Thậm chí bức xúc trước quyết định không tiếp tục ký kết hợp đồng với Messi, ông Jaume Llopis, thành viên ban cố vấn dự án Espai Barca, quyết định đệ đơn từ chức. Llopis cho rằng Barca không nỗ lực giữ chân Messi bằng mọi giá. "Còn tới 25 ngày nữa, và tôi tin rằng không phải mọi thứ có thể làm được đã được Barca thực hiện. Họ không có ý chí rõ ràng để đàm phán ký tiếp hợp đồng với Messi. Messi ra đi, quỹ lương của Barca được giảm trong ngắn hạn, nhưng CLB có rất nhiều cầu thủ, đội ngũ quản lý và nhân viên. Họ đã có thể giảm lương những cá nhân này."

Nhiều chuyên gia còn cho rằng, chính việc để Messi rời đi mới là tổn thất lớn với đội bóng xứ Catalunya. Tổng giám đốc công ty tư vấn tài chính Brand Finance Teresa de Lemus cho biết: "Sự hiện diện của Messi chắc chắn giúp Barca thu hút người hâm mộ, những CĐV sở hữu vé mùa, cùng các thỏa thuận thương mại và hợp đồng tài trợ tốt hơn. Việc Messi ra đi có thể khiến Barca trả giá và dẫn đến giá trị thương hiệu giảm đi đáng kể. Đội bóng này sẽ sụt giảm doanh thu lên tới 137 triệu euro."

Chủ tịch La Liga – Javier Tebas còn lên tiếng tố cáo: "Tôi đã ăn tối với Joan Laporta vào ngày 14/07 và các hợp đồng liên quan đến CVC đã được đưa ra thảo luận. Ông ta rất vui mừng vì được gia hạn hợp đồng với Messi.Kế hoạch Super League khiến Laporta và Barcelona phải trả giá bằng sự ra đi của Messi. Laporta là đồng minh đắc lực nhất của Florentino Perez để chống lại La Liga."

Nhưng bất kể thuyết âm mưu nào xuất hiện, Nou Camp giờ không còn Messi. Và người ta không thể tìm ra bất kỳ giải pháp nào để có được Leo thêm lần nữa, ngay cả khi đó là những ai giàu trí tưởng tượng nhất.

Messi nói rằng anh muốn ở lại, điều hoàn toàn trái ngược so với cách đây 1 năm, với bản "burofax" gửi tới ban lãnh đạo. Khi ấy, số 10 của CLB muốn ra đi.

Còn hiện tại, mọi thứ, từ tiến trình đàm phán đến lương bổng, đã được thu xếp ổn thỏa theo lời của Leo. Đến ngày 6/8, trang chủ Barca phát đi tin sét đánh: "CLB không gia hạn với Messi".

Trái bóng mang tên "trách nhiệm" được đùn đẩy sang La Liga và tạo ra rất nhiều câu hỏi. Bên ngoài Camp Nou, những CĐV yêu mến Messi như chết lặng.

Phóng viên các hãng truyền thông thế giới chụp lại được khoảnh khoắc CĐV ôm đầu thất vọng và gục ngã. Những tiếc khóc trong thất vọng vẫn cứ tiếp tục. Tất cả vì Messi, người sẽ không còn đá cho Barca nữa.

Leo đã rơi lệ. Người hâm mộ cũng vậy. 21 năm trước, một đứa gầy gò thấp bé đến với Barca chỉ qua bản hợp đồng mà giai thoại kể rằng trên chiếc khăn ăn. Phần còn lại đã là lịch sử.

Messi cống hiến rất nhiều cho CLB. Anh trở thành biểu tượng của lòng trung thành, điều không dễ có trong thời buổi này. Sau những gì Leo đã làm, anh xứng đáng với điều tuyệt vời nhất một số 10 hoàn hảo của Barcelona.

Từ Catalunya, cơn thịnh nộ vẫn chưa được giải quyết. Nỗi buồn cũng không thể biến mất chỉ sau vài ngày. Người hâm mộ Barca nhớ Messi.

Giờ đây, họ chỉ có thể chúc phúc cho anh, và mong rằng Leo sẽ sớm trở lại Nou Camp. Cám ơn và tạm biệt, Messi.a