Mở màn, với sự kết dính cao, Nha Trang Dolphins là đội mở điểm và liên tục kiểm soát bóng. Trước tình thế đó, các tay ném Saigon Heat “nhấn ga” tăng tốc để hoán đổi vị trí. Tuy nhiên, nhà đương kim vô địch đã không thể giải quyết trận đấu trong hiệp 3 khi để Nha Trang Dolphins gỡ hòa với điểm số 78-78, kéo 2 đội vào hiệp phụ.

Ở thời gian thêm giờ, Saigon Heat và Nha Trang Dolphins vẫn bất phân thắng bại. Khi đồng hồ còn chưa đến 10 giây, Dominique Tham khiến khán đài vỡ òa khi thực hiện thành công quả ném ba gỡ hòa 86-86. Đây là pha ba điểm thành công thứ 5 của cầu thủ này sau hơn 500 phút ra sân kể từ đầu mùa. Sau diễn biến khó tin này, lần đầu tiên tại VBA 2023, hai đội phải bước vào hiệp phụ cân não thứ 2 để phân thắng bại.

Dù bước sang hiệp phụ thứ 2, hai đội vẫn thi đấu với cường độ cao như những phút ban đầu. Trong đó, Nha Trang Dolphins với sự đồng đều vẫn nắm được lợi thế dẫn điểm. Tuy nhiên, khi đồng hồ chỉ còn hơn 35 giây, Võ Kim Bản một lần nữa thể hiện đẳng cấp “xạ thủ” số một giải đấu khi tung ra cú 3 điểm sắc lẹm đưa Saigon Heat vượt lên 97-95. Những giây còn lại, các tay ném đội khách có đến 3 cơ hội để gỡ hòa. Tuy nhiên, vì áp lực tâm lý nặng nề, các tay ném phố biển đều dứt điểm bất thành. Chung cuộc, sau 2 hiệp phụ căng thẳng, Saigon Heat là đội chiến thắng với tỷ số 98-95.

Chung kết VBA 2023 tranh tài theo thể thức best-of-five (đấu 5 thắng 3). Theo đó, hai đội sẽ đấu tối đa 5 trận, đội giành 3 chiến thắng trước sẽ lên ngôi vô địch. Với chiến thắng ở Game 1, nhà đương kim Vô địch tạm dẫn trước Nha Trang Dolphins với tỷ số 1-0.

19h30 ngày 21/09/2023, Game 2 của loạt trận chung kết VBA 2023 giữa Nha Trang Dolphins và Saigon Heat sẽ diễn ra vào tại Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa)./.