European Super League:

Siêu Dự án đã chết hay đang ngủ Đông?

[VOV2] - Giải đấu tai tiếng European Super League đã buộc phải “tạm dừng” nhưng đến nay Real Madrid, Barcelona và Juventus vẫn chưa nói lời “buông bỏ”. Thế nên, câu hỏi đặt ra là: Siêu Dự án đã chết hay đang ngủ Đông?

VOV2

CLB Barcelona đưa ra thông điệp về European Super League trên trang chủ. Thay vì tuyên bố rời giải như các đội bóng Anh hay Italia, Barca khẳng định sẽ tiếp tục tham gia Super League cùng với Real Madrid và Juventus. Tuy nhiên, đội chủ sân Nou Camp cũng thừa nhận Super League phải lắng nghe “tiếng nói của dư luận”. Ở diễn biến khác, Ban tổ chức La Liga vừa nhóm họp với các đội bóng thuộc giải đấu, ngoại trừ Real, Barca và Atletico, để thảo luận về Super League và thống nhất quan điểm phản đối dự án này.

“Những người Mỹ có ý tưởng khác về thể thao, với các giải đấu khép kín. Ở châu Âu, điều đó không tồn tại, chúng tôi có một truyền thống khác. Những gì đã xảy ra là các chủ sở hữu câu lạc bộ Anh khi họ đã phải xin lỗi. Họ không hiểu văn hóa của bóng đá Anh. 6 CLB của Anh sẽ không bao giờ tham gia một giải Super League, hoặc các CLB của Pháp hoặc Đức. Vì vậy, ý tưởng về Super League đã chết.” - Chủ tịch La Liga Javier Tebas chi đích danh vai trò của những ông chủ người Mỹ trong Super League.

Super League đang đình trệ với 9 đội bóng đã phải rút lui, chỉ còn lại Real Madrid, Barcelona và Juventus. Mới đây, chiến lược gia kỳ cựu Carlo Ancelotti đã lên tiếng về nguyên nhân thất bại của siêu dự án này, cho rằng: “12 đội bóng đó đá phạm sai lầm. Phản ứng của tôi ngay khi nhìn vào, đó là tôi thấy nó như một trò đùa. Bởi một lẽ đơn giản, nó không khả thi. Văn hoá thể thao ở châu Âu có sự khác biệt với Mỹ. Tôi không nói ở châu Âu đúng, ở Mỹ sai, nhưng không thể áp dụng một cách tùy tiện được. Tôi đã nghe về dự án Super League, nó không được khả thi.”

Nhìn lại câu chuyện European Super League, Nhà báo Trương Anh Ngọc nhấn mạnh đến chi tiết, trong số 12 CLB sáng lập ra ESL thì có 6 CLB thuộc giải Ngoại hạng Anh, đơn giản vì đó là những CLB giàu nhất và có nhiều tham vọng nhất trong việc tạo ra những lợi nhuận, và ba trong số sáu ông chủ các CLB này đều là những người Mỹ.

“John Henry của Liverpool, Stan Kroenke của Arsenal và nhà Glazer ở Man United, tất cả những ông chủ người Mỹ này rất muốn áp dụng những mô hình của giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA cho giải ESL. Đươn giản vì họ đã thành công và có rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh thể thao ở Mỹ, đặc biệt là bóng rổ. Và mô hình bóng rổ ở Mỹ rất đặc biệt, không có xuống hạng, các CLB đều giành được rất nhiều khoản lợi. Việc lập ra ESL nằm ở mục tiêu quan trọng nhất, đó chính là đảm bảo về mặt lợi nhuận. Thành ra khi ông Perez, chủ tịch của CLB Real Madrid và cũng là chủ tịch của ESL nói rằng là cần phải lập ra một giải ESL để cứu bóng đá, thực tế họ muốn cứu chính họ.” - Nhà báo Trương Anh Ngọc phân tích.

Trên tờ Daily Mail (Anh), chủ tịch UEFA ông Aleksander Ceferin xác định 3 CLB ‘cầm đầu’ tổ chức European Super League gồm Real Madrid, Barcelona và Juventus phải bị trừng phạt. Cụ thể, ông Ceferin  nói rõ: “Nếu họ chọn giải đấu của mình, dĩ nhiên sẽ không thể thi đấu Champions League từ mùa tới. Họ còn phải nhận những hậu quả là hình phạt k nghiêm khắc nhất, và tôi sẽ không để mọi chuyện trôi qua như không có gì”… Gần như cùng thời điểm, chủ tịch Dự án European Super League, ông Florentino Perez cũng là chủ tịch Real Madrid trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ AS , tuyên bố rằng European Super League chưa chết, giải đấu này vẫn sẽ được tiến hành sớm hay muộn.

“Tôi cho rằng từ việc mà ESL có ý định như vậy, dẫu chưa thực hiện được thì nó cũng khiến cho FIFA và UEFA phải nhanh hơn trong việc tạo ra cải tổ. Vì bóng đá thời Covid rất cần có những hành động để mà vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện nay rất nhiều đội bóng đang nợ những khoản rất là lớn. Ngay cả Barcelona cũng nợ hơn 1 tỷ Euro, một con số khủng khiếp. Tôi muốn nhấn mạnh, tức là ESL co thể chưa tiến hành được lúc này nhưng không phải là không thể diễn ra.” - BLV Quang Huy nêu quan điểm.

Rõ ràng là cuộc xung đột giữa UEFA và nhóm European Super League vẫn chưa ngã ngũ. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin thừa nhận giải Champions League cải cách từ năm 2024 vẫn có vài chỗ chưa hợp lý. Trong khi đó, những “ông trùm” của European Super League khẳng định dự án này đang được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục