Vòng 24, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có trận hòa trước HAGL để có được 21 điểm. Chỉ với một điểm họ có quyền tự quyết trong tay ở cuộc chiến trụ hạng. Nếu muốn tự quyết định số phận của mình, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh buộc phải giành ít nhất 3 điểm trong 2 trận đấu còn lại, gặp Hà Nội (sân khách, ngày 13/11) và Thanh Hóa (sân nhà, ngày 19/11).

Như vậy ở vòng 25 dù có thua Hà Nội FC, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn còn cơ hội trụ hạng khi ở vòng đấu cuối, đội bóng núi Hồng sẽ tiếp Thanh Hóa (đội bóng đã hết động lực thi đấu) trên sân nhà. “HL Hà Tĩnh đặt quyết tâm giành ít nhất 1 điểm trên sân Hàng Đẫy của Hà Nội. Tuy nhiên, mục tiêu thiết thực nhất của đội bây giờ có lẽ là cuộc tiếp đón Thanh Hóa ở lượt trận cuối. Ở vào tình cảnh này, HL Hà Tĩnh không còn con đường nào khác là phải lấy 3 điểm để tự định đoạt số phận của mình”, tiền vệ Thanh Trung nhấn mạnh.

Còn với đội bóng thành Nam từ khi trở lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam vào năm 2018, CLB Nam Định luôn vật lộn để trụ hạng. Mùa giải năm nay cũng vậy, những tưởng sau khi thay ngựa giữa đường, HLV Vũ Hồng Việt đã giúp Nam Định thành công khi thắng 3 trong 4 trận đầu tiên lượt về từ vòng 14 đến 17. Nhưng rồi, liên tiếp từ vòng 18 đến vòng 24 Nam Định chỉ giành thêm được 1 điểm. Kết quả đó đã đưa họ tiếp tục chìm sâu vào vòng xoáy của cuộc đua trụ hạng.

Ở vòng 25 Nam Định sẽ có trận quyết đấu trước Sài Gòn FC trên sân nhà Thiên Trường. Và nếu có được 3 điểm trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Nam Định sẽ trụ hạng sớm một vòng đấu. Còn nếu thua, họ sẽ không còn quyền tự quyết trong cuộc đua trụ hạng. Trước trận đấu, HLV Vũ Hồng Việt tỏ rõ quyết tâm của đội bóng thành Nam: “Chúng tôi xác định trận đấu với Sài Gòn FC là trận chung kết. Tôi rất tự hào về các cầu thủ Nam Định. Trận đấu tới với Sài Gòn, được đá sân nhà nên Nam Định sẽ chơi tấn công, giải quyết trận đấu trong 90 phút để chính thức trụ hạng. Trận “chung kết ngược” trước Sài Gòn FC ở vòng đấu thứ 25 sẽ quyết định CLB nào sẽ nắm quyền tự quyết trong cuộc đua trụ hạng.

Sau vòng 24, đội bóng đứng cuối bảng xếp hạng là CLB Sài Gòn, đang là CLB gặp nhiều khó khăn nhất. Thầy trò HLV Phùng Thanh Phương đã trải qua 3 trận thua liên tiếp gần đây. Đội bóng Sài thành không còn quyền tự quyết và nếu thua Nam Định ở vòng đấu tới, mọi thứ gần như chấm hết với đội bóng Sài Thành. Trong trường hợp Nam Định hòa hoặc thua, vé xuống hạng sẽ được xác định ở vòng đấu cuối cùng của V.League 2022. Vì vậy, chuyến làm khách trên sân Nam Định sẽ đầy chông gai với đoàn quân HLV Phùng Thanh Phương từ tiền tuyến đến hậu phương. Nội bộ đội bóng đang bộc lộ những vấn đề bất ổn. "Cầu thủ giờ chỉ muốn gặp lãnh đạo để đả thông tư tưởng. Chắc chắn là chúng tôi phải đá hết mình khi vào trận còn chuyện gì đến thì đến", HLV Phùng Thanh Phương chia sẻ.

Trước trận đấu mang tính quyết định các cầu thủ Sài Gòn FC đồng loạt thay ảnh đại diện, thể hiện sự quyết tâm trước trận "chung kết ngược" gặp Nam Định. Hậu vệ Quốc Long tâm sự: "Dù mọi thứ có quay lưng với tập thể này. Hãy làm mọi điều có thể để họ cảm thấy xấu hổ với chúng ta. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với anh em".

Trong trường hợp kết quả của vòng 25 chưa quyết định tấm vé duy nhất xuống hạng thì ở ngày hạ màn 19/11 cả 3 CLB đều sẽ gặp những đội bóng đã trụ hạng, không còn mục tiêu lẫn động lực: HLHT và Sài Gòn FC được chơi trên sân nhà tiếp 2 người láng giềng Thanh Hóa, B.Bình Dương; Nam Định phải làm khách nhưng cũng chỉ gặp SLNA. 2 vòng 25 và 26 V.League diễn ra cùng một khung giờ (17h00), trong đó trận cầu tâm điểm (Nam Định với Sài Gòn) có sự điều hành của trọng tài ngoại./.