Trưng bày “Trở về Trung thu xưa” là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa được tổ chức tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội và không gian bích họa Phùng Hưng nhân dịp Tết Trung thu năm nay.

Trưng bày giới thiệu tới công chúng gần 80 tư liệu, hình ảnh về những nghi lễ Tết Trung thu chốn Hoàng cung xưa với các gian hàng rực rỡ của phố Hàng Gai cũng như các món đồ chơi tinh xảo như một bức tranh đầy sắc màu nghệ thuật.

Theo bà Nguyễn Thu Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước), Tết Trung Thu đã trở thành một trong những tết truyền thống lớn của người Việt, được các vùng miền tổ chức với những bản sắc, phong tục riêng và diễn ra vào rằm tháng Tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm. Trải qua thời gian, nhiều hoạt động, món đồ chơi Trung thu có thể thay đổi theo thị hiếu, điều kiện sống... nên khi tổ chức trưng bày chúng tôi muốn lan toả các giá trị văn hóa truyền thống, giúp người xem được sống lại những hồi ức thơ ấu rộn ràng của những ngày Trung thu, đặc biệt là các em nhỏ có cơ hội tìm hiểu về đời sống của người dân, những món đồ chơi dịp Trung thu của ông, cha mình từ xa xưa.

Từ ngày 22-29/9/2023, người dân và du khách đến các điểm di sản và khu vực phố cổ Hà Nội dịp Tết Trung thu năm nay không chỉ được tìm hiểu về Tết Trung thu xưa mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động cùng với các nghệ nhân, thợ thủ công lâu năm tới từ các làng nghề nổi tiếng như: Trải nghiệm làm con giống bột với “Lớp học Tò he” cũng nghệ nhân Đặng Văn Hậu, đến từ làng Xuân La; làm đèn ông sao truyền thống “Lồng đèn đón trăng” cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, đến từ xã Vân Canh, Hoài Đức; trải nghiệm làm các sản phẩm đồ chơi trung thu truyền thống: mặt nạ bồi, làm và trang trí diều giấy, chơi trò chơi Trí Uẩn…

Ngoài ra, loạt hoạt động làm đồ chơi trung thu truyền thống, làm bánh trung thu... cũng được tổ chức miễn phí cho người dân tại nhiều di sản trên khu phố cổ như: Ngôi nhà Di sản số 87 phố Mã Mây, Đình Đồng Lạc... hay tại Không gian bích họa phố Phùng Hưng, phường Hàng Mã sẽ có trình diễn thời trang trẻ em, biểu diễn âm nhạc thiếu nhi, múa rối vào các buổi tối.

Chương trình nhằm góp phần bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho trẻ em một không gian vui chơi bổ ích nhân dịp Trung thu, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.