Sáng 25/7 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cùng tác giả Vũ Minh Họa tổ chức buổi giao lưu ra mắt sách “Cong ăn cong - Thẳng ăn thẳng – Nhật ký chống sốc khi con ở tuổi dậy thì”. Cuốn sách dày 112 trang, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành.

Cuốn “Cong ăn cong - Thẳng ăn thẳng” của Vũ Minh Họa được viết dưới dạng nhật ký của một người mẹ đối mặt với sự khủng hoảng của hai cậu con trai đến tuổi dậy thì. Đó cũng là sự khủng hoảng của một người mẹ luôn coi con là niềm vui, là lẽ sống sau khi hôn nhân tan vỡ…. Câu chuyện xoay quanh hai cậu con trai cùng bước vào tuổi dậy thì với những trường đoạn mà có lẽ hầu hết các gia đình có con đến tuổi dậy thì hiện nay đều có thể gặp.

Buổi giao lưu không chỉ dừng lại ở việc ra mắt sách “Cong ăn cong - Thẳng ăn thẳng” mà còn thu hút đông đảo chia sẻ từ những bậc phụ huynh và các bạn trẻ đang trong độ tuổi dậy thì, những nỗi lo lắng của người làm cha làm mẹ được giãi bày, những lời khó nói, tâm sự những người con cũng dần được cởi mở ra.

Phát biểu tại buổi giao lưu ra mắt sách, TS. Trần Thị Thu Hiền - Phó Trưởng Khoa Giới và phát triển - Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ sự cần thiết trong việc đồng hành, thấu hiểu con từ các bậc phụ huynh, mục đích là sống làm sao có cuộc đời bình an nhất. Để đạt được điều đó theo TS. Trần Thị Thu Hiền, việc cùng chia sẻ, cùng hành động giúp con nhận ra giá trị tốt đẹp là một trong những cách hữu hiệu.

Dõi theo tác giả Vũ Minh Họa đã lâu, TS. Trần Thị Thu Hiền bày tỏ: “Tôi đã được đọc những tác phẩm của tác giả trong 6 năm nay, tôi đánh giá cao ý nghĩa cuốn sách này. Cuốn sách đã phản ánh, phân tích về quá trình thay đổi tâm sinh lí của tuổi dậy thì và sự thay đổi về mặt giới tính của con trẻ… Những điều mà tác giả viết là chính những trải nghiệm của một người mẹ nên đã chạm đến trái tim của mỗi một bà mẹ, giọng văn nhẹ nhàng, đôi khi viết mà không phải là viết, mà là những thứ rất đời, thực mà sâu thẳm tình thương yêu”.

Đồng hành cùng tác giả ngay từ đầu viết sách, chị Trương Thị Ngọc Lan, biên tập viên NXB Phụ nữ, cũng là người chịu trách nhiệm biên tập cuốn sách nhận định: “Cong ăn cong - Thẳng ăn thẳng” của tác giả Vũ Minh Họa là câu chuyện rất đặc biệt đem đến cho các phụ huynh cái nhìn chân thật. Tác giả đã cùng con sau bao nhiêu vật lộn ở tuổi dậy thì rồi cũng tìm được tiếng nói chung… Những tình huống chị Minh Họa đưa ra tôi nghĩ gia đình nào ít nhiều cũng có. Đặc biệt, cách chị xử lý tình huống, có lúc chị rất giòn có lúc lại rất mềm mỏng, đặc biệt là làm bạn cùng con”.

Tại buổi giao lưu, tác giả Vũ Minh Họa cho biết, trên hành trình trưởng thành cùng con của mình, chị đã không ít lần “bị sốc” trước những thay đổi và hành động của con trai khi: con tự ý bỏ học, nhà trường thông báo con bị kỷ luật, rồi con nói con không thích con gái bằng con trai… khiến cho bản thân vô cùng loay hoay, hoang mang, thậm chí tự vấn lương tâm. Khi thì làm trinh thám bám theo con, lúc thì làm nhà tâm lý thủ thỉ với con, dùng mọi cách để đưa con về quỹ đạo tốt nhất.

“Cong ăn cong- Thẳng ăn thẳng” còn chưa đựng rất nhiều câu chuyện về hành trình trưởng thành cùng con và quá trình vượt qua giai đoạn dậy thì, nổi loạn. Cuốn sách như một cuốn nhật ký trong góc tủ của mỗi gia đình, ở đó bạn sẽ gặp được những gợi ý hữu ích giúp con và cả cha mẹ vượt qua giai đoạn khủng hoảng, để từ đó giúp tìm thấy tiếng nói chung giữa con cái và cha mẹ.

Chắc chắn sẽ còn nhiều sự thay đổi của con trong độ tuổi trưởng thành, thế nhưng hành trình đồng hành cùng con của những bậc phụ huynh như tác giả Vũ Minh Họa sẽ không bao dừng lại. Luôn kiên trì, nỗ lực và lắng nghe con nhiều hơn để hiểu hơn về sự thay đổi trong tính cách của trẻ ở độ tuổi này - đó sẽ là hành trình về đích ý nghĩa nhất.