Triển lãm tranh màu nước quốc tế “Sắc màu Văn hóa” hội tụ các họa sĩ đến từ nhiều quốc gia như: Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Guatamala… và các họa sĩ Việt Nam với các tác phẩm đạt đến trình độ cao. Đây là lần đầu tiên tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám có triển lãm màu nước quốc tế nên triển lãm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo của Thủ đô. Triển lãm cũng là cơ hội để các họa sĩ Việt Nam giao lưu, tiếp xúc, trao đổi văn hóa với các họa sĩ màu nước quốc tế vì lần này có sự tham gia của một số họa sĩ màu nước hàng đầu thế giới.

Triển lãm giới thiệu 465 bức tranh của họa sỹ từ 60 quốc gia vùng lãnh thổ. Trong đó, hơn 200 bức tranh chọn lọc được trưng bày chính thức tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Triển lãm đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, họa sĩ người Pháp Crehalet Christine muốn người xem cảm nhận chân thật nhất về phong cảnh miền Nam nước Pháp. Miền Nam nước Pháp khác hẳn với kinh đô ánh sáng Paris rực rỡ sắc màu. Nơi đây gây thương nhớ bởi cảnh sắc lãng mạn, cổ kính. Trong hơn hai thập niên qua, nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Châu Âu và tiếp đón hàng triệu lượt khách đến tham quan. Bạn có thể đến du lịch ở đây vào mùa nào cũng được, vì mỗi mùa sẽ có những nét đặc sắc riêng đáng để trải nghiệm.

Tại triển lãm, ngài Aleksander Surdej, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội - đơn vị bảo trợ danh dự chính sự kiện cho biết, chủ đề của triển lãm lần này “Sắc màu văn hóa” có ý nghĩa sâu sắc vì nó thể hiện bản chất của sự đa dạng và thống nhất về văn hóa. Thông qua chất liệu màu nước sống động, các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau giới thiệu sự phong phú của các nền văn hóa, truyền thống và quan điểm hội họa khác nhau. Mỗi tác phẩm nghệ thuật kể một câu chuyện độc đáo, phản ánh vẻ đẹp của thế giới kết nối của chúng ta.

“Chúng tôi rất vinh dự được tham gia sự kiện quan trọng này và hy vọng đây sẽ trở thành một nền tảng để trao đổi văn hóa, sáng tạo và giúp hai nước trân trọng nhau. Sự hỗ trợ và bảo trợ của Đại sứ quán là một cách để tôn trọng di sản của mối quan hệ giữa Ba Lan và Việt Nam, một mối quan hệ mà ngay từ đầu đã được xây dựng dựa trên cơ sở tiếp xúc giữa người dân hai nước với nhau. Vì vậy, sự kiện này thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa các sắc thái nghệ thuật phản ánh sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa toàn cầu với chủ đề “Sắc màu Văn hóa”, nơi nghệ thuật có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để có được một cuộc đối thoại của thị giác” - Đại sứ Aleksander Surdej nhấn mạnh.

Theo họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương – Chủ tịch CLB họa sĩ màu nước Hà Nội, tổ chức triển lãm này nhằm mục đích mang sự giao lưu văn hóa, đặc biệt là tranh màu nước quốc tế đến Việt Nam. Vì nghệ thuật màu nước trên thế giới phát triển hơn Việt Nam rất nhiều nên đây là dịp để tạo đòn bẩy phong trào màu nước ở Việt Nam lên, đi sâu về mặt chất lượng, nội dung cũng như kỹ thuật. Đây cũng là cơ hội để các họa sĩ Việt Nam có thể học hỏi kỹ thuật của các họa sĩ nước ngoài, tạo sân chơi như một thế giới phẳng không phân biệt giữa vùng miền hay các quốc gia, mà ở đây chỉ là nghệ thuật chân chính đến giao lưu với nhau, tạo ra sắc màu văn hóa phong phú hơn.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm tranh màu nước Quốc tế VietnamInAcquarello 2024 diễn ra từ ngày 16 -26/3/2024 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.