Phong trào học tập suốt đời đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu của nhiều người dân, gia đình, chi tộc, thôn bản, tổ dân phố, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể; gắn kết chặt chẽ với các phòng trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Phong trào đã tạo sức lan tỏa rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng môi trường sống an toàn, tràn ngập nghĩa tình của người Việt Nam.

Đến ngõ 72 phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội hỏi gia đình bà Đoàn Ngọc Mai không ai không biết. Gia đình bà chính là tấm gương sáng học tập, các thành viên đều luôn nỗ lực để có thêm kiến thức và đạt thành tích cao trong học tập, trong lao động sản xuất.

Gia đình bà Đoàn Ngọc Mai có 3 thế hệ cùng chung sống nhưng tất cả đều hòa thuận, ông bà gương mẫu, con cháu hiếu thảo. Nhiều năm liền gia đình bà đều đạt Danh hiệu Gia đình học tập tiêu biểu của thành phố Hà Nội.

Bà Mai tự hào khoe: Gia đình được như ngày hôm nay là sự phấn đấu nỗ lực của tất cả các thành viên. Đến hôm nay, các con, cháu đều có công ăn việc làm ổn định, nhiều người là Thạc sĩ, Tiến sĩ, giỏi giang, thành đạt.

Không chỉ chăm lo cho gia đình riêng, bà Mai cũng luôn tích cực trong các hoạt động của khu dân cư, đặc biệt là phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập để lan tỏa tinh thần học tập tới cộng đồng dân cư.

Từ kinh nghiệm nhà mình, bà Mai mong các gia đình hãy nỗ lực đầu tư cho con cái học hành để sau này có tương lai tốt đẹp hơn bởi không đầu tư gì lãi bằng đầu tư kiến thức.

Vì có nghề nấu cỗ truyền thống nên ngoài việc tham gia ủng hộ quỹ Khuyến học, bà Mai còn tích cực tham dự các cuộc thi tay nghề hay tham gia các lớp truyền nghề nấu ăn cho hàng trăm học viên giúp họ có nghề nghiệp ổn định, đảm bảo cuộc sống.

Cá nhân bà Mai cũng nhận được nhiều giải thưởng trong nghề nấu ăn cũng như giấy khen của các cấp trong phong trào Khuyến học Khuyến tài.

(Ảnh: báo Petrotimes)