Buổi biểu diễn được thực hiện trong một không gian mở mà trước đây là một nhà máy cũ: Complex 01. Complex 01 từng là Nhà máy in Công đoàn từ những năm 1960 được cải tạo thành không gian đa chức năng. Complex 01 vẫn lưu giữ khung nền, các khẩu hiệu, hình dáng nhà máy xưa. Hiện nay Complex 01 không chỉ là điểm hẹn của giới trẻ vì kiến trúc hài hòa thân thiện giữa cũ và mới, mà còn là nơi chốn tổ chức các hoạt động xã hội, văn hóa và nghệ thuật của thủ đô.

Ông Lê Quang Bình, Giám đốc ECUE và Điều phối viên của mạng lưới "Vì một Hà Nội đáng sống" cho rằng: Hà Nội đáng sống khi người dân Hà Nội có đời sống tinh thần giàu có bên cạnh điều kiện vật chất được cải thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng mua vé xem các buổi hòa nhạc được tổ chức trong Nhà hát Lớn, hoặc các chương trình ca nhạc của các ngôi sao được tổ chức ở Cung văn hóa hữu nghị Việt-Xô hay Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Chính vì vậy các chương trình văn hóa nghệ thuật cộng đồng rất cần thiết, nó làm cho những người nghèo, người bán hàng rong hay người khuyết tật cũng có thể tiếp cận.

"Trong chương trình hòa nhạc Vì một Hà Nội đáng sống, chúng tôi đã dành một số lượng vé mời các đối tượng đặc biệt để họ có thể tham gia. Chúng tôi hy vọng, Hà Nội sẽ có nhiều chương trình dành cho cộng đồng hoặc các chương trình nghệ thuật đều dành một lượng vé mời cho các đối tượng còn khó khăn như người nghèo, người bán hàng rong, công nhân vệ sinh môi trường hay người khuyết tật tham dự”, ông Lê Quang Bình cho biết thêm.

Bà Hoàng Hường, Giám đốc Hợp xướng Đa Dạng (Diversity Choir), chia sẻ “Cá nhân tôi cũng như các thành viên của Ban tổ chức buổi hòa nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống” có điểm chung là yêu Hà Nội. Chúng tôi yêu Hà Nội vì những điều đặc biệt của Hà Nội như bãi giữa sông Hồng, phố đi bộ Hồ Gươm, hoặc các di sản văn hóa như Quốc Tử Giám hay Hoàng thành Thăng Long. Đặc biệt, Hà Nội có hồ Tây đã đi vào bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với “bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời”. Đặc biệt, trong hòa nhạc lần này Hợp xướng Đa Dạng sẽ trình diễn bài “Du thuyền trên hồ Tây” do nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chuyển soạn hợp xướng, để chúng ta thấy thêm yêu thương, trân quý món quà vô giá này của Hà Nội. Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn còn những vấn đề cần quan tâm như môi trường, quy hoạch không gian, bảo tồn các di sản công nghiệp và di sản thiên nhiên. Nhiều thành viên Hợp xướng Đa dạng sinh sống tại Hà Nội và đều chia sẻ những trăn trở này. Chúng tôi muốn dùng âm nhạc của mình để kết nối cộng đồng và lan tỏa thông điệp Vì một Hà Nội đáng sống, góp phần nào đó để Hà Nội được đẹp hơn, đáng sống hơn”.

Bà Hà Thị Phương Anh, Chủ tịch CLB Hợp Xướng Samsung Harmony cho biết: “Hợp xướng Samsung Harmony không những mong muốn khán giả quan tâm tới việc bảo vệ không gian công cộng, môi trường tự nhiên, các di sản văn hóa nổi bật của Hà Nội mà còn mong muốn đem tiếng hát người lao động vang xa hơn đến công chúng. Chúng tôi tự hào vì đã đóng góp phần nào nhỏ bé sự tồn tại của mình cho nền văn hóa văn nghệ nước nhà. Thông qua chương trình “Vì một Hà Nội đáng sống” chúc cho tất cả những tâm hồn yêu giai điệu sẽ luôn giữ được ngon lửa nhiệt huyết cháy trong tim, để cống hiến đến khán giả những tiết mục đầy ý nghĩa”.

Tham gia buổi hòa nhạc, Thạc sỹ Vũ Ngọc Sơn - Nhạc trưởng của Hợp xướng Samsung Harmony Thái Nguyên cho rằng: “Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở chúng ta một điều giản dị: tôi hát là tôi hiện hữu. Văn học nghệ thuật là loại hình, lĩnh vực quan trọng, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người. Đây cũng là một trong những động lực to lớn, trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội nói chung và phát triển văn hóa con người nói riêng".

Theo ông Nguyễn Bùi Vũ - đại diện của Complex 01, đơn vị cung cấp địa điểm biểu diễn, hoạt động từ năm 2020 tới nay, với tinh thần “time to connect”, Tổ hợp Complex 01 đã và đang tích cực kết nối đến cho cộng đồng các hoạt động văn hóa nghệ thuật đa dạng, ý nghĩa, để bất cứ ai cũng có thể hòa mình và cảm nhận một Hà Nội đang năng động hơn, đáng sống hơn từng ngày. "Hòa nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống” không chỉ là âm nhạc, thông qua đó, chúng tôi hi vọng rằng mỗi cá nhân, mỗi cư dân sẽ là một nốt nhạc đẹp để góp phần phát triển Hà Nội thành một bản hòa ca tuyệt vời nhất”.

Một số hình ảnh tại buổi hòa nhạc: (Ảnh BTC cung cấp)