Nhằm thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của các không gian sân chơi thiên nhiên giúp đô thị sáng tạo và bền vững hơn, lấy cảm hứng từ những hình ảnh gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng như: Dấu chân khổng lồ, luỹ tre, ngựa sắt, đỉnh núi Sóc… Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Nhóm cộng đồng Think Playgrounds tổ chức Sân chơi Thánh Gióng tại Vườn Giám.

Sân chơi Thánh Gióng được dựa trên câu chuyện nổi tiếng về chàng dũng sĩ dùng lũy tre làng chống giặc ngoại xâm mà hầu hết thế hệ trẻ em nào của Việt Nam đều biết đến. Hình ảnh về ngựa sắt, dấu chân khổng lồ, lũy tre, núi Sóc được tái hiện trong sân chơi. Đặt tại Vườn Giám, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám – vừa là một không gian di sản đặc biệt, vừa là sân chơi, là một không gian công cộng xanh, vừa trở thành một địa điểm không chỉ cho khách du lịch mà còn là nơi cộng đồng và trẻ em có không gian nghỉ ngơi thư giãn, gặp gỡ và xây dựng các kết nối lành mạnh.

Đây cũng là sân chơi có quy mô lớn đầu tiên mà Think Playgrounds phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám lắp đặt trong khuôn viên di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc sáng tạo Think playgrounds cho biết, thay vì nhấn mạnh yếu tố chiến tranh, thiết bị sân chơi mô tả lại các dấu vết của một truyền thuyết đẹp về sức mạnh của những người bình thường đứng lên bảo vệ vùng đất mà mình yêu quý. Thông qua những biểu tượng đơn giản thân thiện với trẻ em, chúng tôi muốn sự tích sẽ đi vào những ký ức vui vẻ nhưng vẫn đầy kết nối với truyền thống.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Với mong muốn đưa di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từng bước trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa, giáo dục, một không gian sáng tạo của Thủ đô, chúng tôi rất vui khi phối hợp với Think playgrounds tổ chức Sân chơi Thánh Gióng tại Vườn Giám của di tích. Đây là sự kết hợp rất thú vị giữa giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, thể hiện sự sáng tạo của Think playgrounds, hứa hẹn mang lại cho trẻ em, các bạn học sinh tại quận Đống Đa nói riêng và các khu vực khác những trải nghiệm đặc biệt khi đến tham quan di tích.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Heritage Space, cố vấn của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 - VietNam Design Week 2023 cho biết, thiết kế trong không gian công cộng dành cho mọi người chưa bao giờ dễ dàng ở các đô thị Việt Nam, do khoảng không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp, phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn và nhu cầu của người dân từ mọi tầng lớp. Sân chơi trong thành phố là một sáng kiến hiếm hoi của lĩnh vực thiết kế công cộng mà Think playgrounds theo đuổi nhiều năm và đạt được sự thành công khi tổng hòa được các mối quan hệ từ chính quyền, cộng đồng, người sáng tạo và người thụ hưởng. Sân chơi Thánh Gióng chắc chắn sẽ là một điểm nhấn sáng trong sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam và Hội chợ Thiết kế đầu tiên này, cũng là một món quà đầy ý nghĩa dành cho khách tham quan Văn Miếu và dân cư khu vực xung quanh về lâu dài.

Sân Chơi Thánh Gióng sẽ được khánh thành nhân dịp tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023 - Vietnam Design Week 2023 từ ngày 23-29/9/2023 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước về lĩnh vực Thiết kế do VietNam Design Group, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS), Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đồng chủ trì thực hiện nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam.